Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo - Giuse Bùi Văn Toàn, FD

Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo - Giuse Bùi Văn Toàn, FD

Giuse Bùi Văn Toàn. FD (Gia đình con cái của Chúa) 

Sau khi Chúa Giêsu chịu Phép rửa tại Bê-ta-ni-a, bên kia sông Gio-đan gần thành Giê-ru-sa-lem, miền Nam nước Do Thái. Người thu nhận hai môn đệ đầu tiên là ông Andrê, ông Simôn (Ga 1,41-42), rồi Thầy trò đi về miền Ga-li-lê (Na-za-ret), miền Bắc nước Do Thái nơi Chúa Giêsu được Mẹ Maria và Thánh Giuse nuôi dưỡng từ nhỏ. Ở đây, Chúa Giêsu nhận thêm hai môn đệ nữa là ông Philipphê và ông Nathanaen. 
Thánh Gioan trình thuật rằng:

"Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Ca-na miền Ga-li-lê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su. Đức Giê-su và các môn đệ cũng được mời tham dự. Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giê-su nói với Người: “Họ hết rượu rồi.” Đức Giê-su đáp: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến.” Thân mẫu Người nói với gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.” 

Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do-thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước. Đức Giê-su bảo họ: “Các anh đổ đầy nước vào chum đi!” Và họ đổ đầy tới miệng. Rồi Người nói với họ: “Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc.” Họ liền đem cho ông. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại và nói: “Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ.” Đức Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người. Sau đó, Người cùng với thân mẫu, anh em và các môn đệ xuống Ca-phác-na-um và ở lại đó ít ngày." (Ga 2:1-12) 

Đọc bài Tin Mừng Chúa nhật II thường niên hôm nay, tôi mường tượng ra một cảnh tượng tiệc cưới của một gia đình hay của một Cộng đoàn giáo xứ. Nếu là tiệc cưới của gia đình, hay bữa tiệc mừng của Cộng đoàn giáo xứ, chúng ta đã mời Đức Mẹ và Chúa Giêsu đến chung vui với gia đình hoặc Giáo xứ chúng ta chưa? 

Khi tổ chức một buổi tiệc hay bất cứ một việc gì khác, người ta thường tính toán làm sao cho chu đáo, nhưng thường không tránh khỏi những thiếu sót, có khi xảy ra những sự việc làm cho gia đình bẽ mặt, xấu hổ. 

Trong đoạn Kinh Thánh này, theo lẽ thường thì Chúa Giêsu, Đức Mẹ và các môn đệ là khách được mời, các Ngài cứ việc ăn uống vui vẻ, chung vui với niềm vui của cô dâu chú rể cũng như hai họ, ăn uống no say rồi ra về. Nhưng khi thấy người ta hết rượu, thì Đức Mẹ xin Chúa Giêsu can thiệp. Thử hỏi tất cả mọi người trong tiệc cưới cũng như các môn đệ lúc đó có ai biết Đức Giêsu là Con Thiên Chúa? Chắc chắn không một ai biết, ngoại trừ Đức Mẹ Maria biết rõ Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, là Con Đấng tối cao. Vì Đức Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn và thánh hóa để cưu mang Con Thiên Chúa nhập thể, hầu thực hiện thánh ý của Thiên Chúa Cha để cứu chuộc nhân loại. (x. Lc 1:30-33). 

Vì biết rõ con mình là Con Thiên Chúa và với tư cách thân mẫu, Mẹ Maria đã khẩn khoản với con mình để xin Người can thiệp, Mẹ nói: "Họ hết rượu rồi." Lời Đức Mẹ nói với Chúa Giêsu xem ra là một lời thông báo để Chúa lo liệu. Lời này còn nói lên ý nghĩa, xem Chúa Giêsu như là Chàng Rể, là người Chủ tiệc cưới. Cũng giống như ông quản tiệc khi nhận được rượu mới do gia nhân đem đến, thì ông nói với Tân lang: “Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ.” 

Vì chỉ một mình Đức Mẹ biết Chúa Giêsu là ai, và hiểu Chúa Giêsu nói gì, biết và hiểu rất rất rõ, nên Mẹ mới nói với gia nhân: „Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.“ Đức Mẹ nói: Các anh cứ việc làm theo, có nghĩa là, nếu chúng ta nghe lời Đức Mẹ, thì Chúa sẽ làm phép lạ làm tan biến những nỗi lo âu, mà thay vào đó là một niềm vui dạt dào. 

Trong tiệc cưới này, Chúa Giêsu nói với gia nhân: “Các anh đổ đầy nước vào chum đi!”. Đổ đầy nước vào chum đi! Xem ra là một mệnh lệnh rất đơn giản, nhưng không phải múc ở ngay bên này đổ vào bên kia, song phải đi ra giếng công cộng của làng mà quay (kín) từng thùng nước lên, rồi xách, gánh về tiệc cưới đổ đầy vào chum; việc làm này cũng phải đổ mồ hôi ra. Những gia nhân này đã tin lời Đức Mẹ dặn dò mà làm theo những gì Chúa Giêsu nói. Sau khi vừa đổ nước lã đầy chum, thì Chúa Giêsu lại nói: “Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc.” Thử hỏi, nếu những gia nhân này không được Chúa ban Đức Tin cách riêng, thì họ có múc nước đem đến cho ông quản tiệc không? Nếu những gia nhân đó là chúng ta thì sao, chúng ta có làm như họ không? Vì vậy, Đức Tin là một ơn ban. Sau này các môn đệ Chúa Giêsu cũng xin Chúa: Xin Thầy ban thêm Đức Tin cho chúng con! 

Đức Mẹ nói với chúng ta: “Người bảo gì, các anh (chị) cứ việc làm theo.” Ngày nay, Chúa Giêsu nói gì với chúng ta. Chúa nói: "Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau.” (Ga 13:34-35) 

Thương yêu nhau, nói thì dễ, nhưng làm thì không dễ. Nếu ta không sống như Chúa Giêsu dạy: "Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.” (Mt 11,29-30) 

Chỉ khi tôn trọng người khác như bản thân mình, tôn trọng người khác vì họ cũng được Thiên Chúa tác sinh vào trần gian, và họ cũng mang hình ảnh của Thiên Chúa. Chúa Giêsu còn nói: “Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành.” (Mt 7,24-27) 

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm "Đức Tin" cho chúng con, để chúng con lắng nghe tiếng Chúa mà đem ra thực hành mọi ngày trong đời sống chúng con. 

Lạy Mẹ Maria! Mẹ là Mẹ của chúng con, chúng con là con yêu của Mẹ. Bây giờ con mới hiểu, rất nhiều lần Chúa Giêsu nói: "Ai có tai thì nghe", như vậy có người có tai mà như không có. Xin Mẹ luôn nhắc nhở chúng con, như Mẹ đã nhắc nhở các gia nhân trong tiệc cưới tại Cana: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.“ Amen.

COMMENTS

Tên

Bác Ái,55,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1287,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,36,Chuyên đề,146,Cộng Đoàn,430,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,24,Giáo dục,124,Giáo Hội Hoàn vũ,611,Giáo Hội Việt Nam,234,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,615,Hội Thánh,221,Kiến Thức,54,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,724,Mùa Thường Niên,1455,Mùa Vọng và Giáng Sinh,271,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,125,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,76,RVA,23,Suy Niệm,2320,Suy niệm,1084,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,494,Sứ Vụ,39,Sư Vụ,4,Sứ vụ,217,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,93,Sưu Tầm,91,Tài liệu,385,Tập San Lên Đường,431,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,564,Thời Sự,418,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,1434,Văn-Thơ,1,Video Clips,890,Video Nhạc - Phim,402,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEgofaZ5sHI_CS0q5751LFCaG9slv1PyLQuPOrXJA3rRi0-fXGel286owLc1SmmmERaWQP8L5_L68ey2zEVuXZ8Ebw0Xeo9QxfRtB7Dp-FsnKNxpREO5v6W4X7gsvCnX-Nk1Rydp45qm-LGutEfjCrrSznfqfZDKowGlHvCzGZ82GrRdjP_4NZ0ZBYXw=w704-h563
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEgofaZ5sHI_CS0q5751LFCaG9slv1PyLQuPOrXJA3rRi0-fXGel286owLc1SmmmERaWQP8L5_L68ey2zEVuXZ8Ebw0Xeo9QxfRtB7Dp-FsnKNxpREO5v6W4X7gsvCnX-Nk1Rydp45qm-LGutEfjCrrSznfqfZDKowGlHvCzGZ82GrRdjP_4NZ0ZBYXw=s72-w704-c-h563
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/01/nguoi-bao-gi-cac-anh-cu-viec-lam-theo.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/01/nguoi-bao-gi-cac-anh-cu-viec-lam-theo.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content