Reo vui lên! (CN III - MV)

Reo vui lên! (CN III - MV)

Giuse Bùi Văn Toàn, FD 
Gia đình con cái của Chúa

Reo vui lên! 

Cứ mỗi năm bước vào Mùa Vọng, chúng ta lại hát, cầu xin bằng những lời van lơn tha thiết như: Nguyện trời cao đổ xuống sương mai, mây ơi mau hãy mưa Vị Cứu Tinh, hay Trời cao nghe chăng, trần gian khấn van mưa nguồn Ơn Cứu Chuộc!; cũng như: Từ trần gian con ngước trông lên Chúa ơi! Cầu xin hãy mưa Đấng Thiên Sai, Chúa ơi! 

Những lời van xin này phát xuất từ lòng khao khát, trông mong, chờ đợi Thiên Chúa ban cho nhân loại một Đấng Cứu Thế. Nhân loại trông mong chờ đợi, bởi lời hứa của Thiên Chúa đã hứa với ông bà nguyên tổ Adam-Eva, hứa với tổ phụ Abraham, Isaac, Giacop và với tôi tớ của Ngài là vua Đa-vít, là sẽ cho xuất hiện một Đấng sẽ đánh vào đầu con rắn (Satan) để cứu Dân Chúa (St 3,15); (2 Sm 7,1-16) Hôm nay Giáo Hội đã bước vào tuần thứ 3 Mùa Vọng, tuần mà chúng ta được nghe những bài Kinh Thánh khích lệ Dân Chúa. Ngôn Sứ Xô-phô-ni-a đã được Thiên Chúa cho nhìn thấy thị kiến để loan báo cho Dân của Ngài: Hãy reo vui lên, vì, Đức Vua của Israel đang ngự giữa người, chính là Đức Chúa. 

Thiên Chúa thực hiện lời hứa của Ngài đã hơn hai ngàn năm rồi. Đấng Thiên Sai, Đấng Messias đã đến, Ơn Cứu Chuộc cũng đã được ban cho con người nhờ Chúa Giêsu Kitô. Vậy, chúng ta còn trông chờ gì nữa, khi Đấng Cứu Tinh, Ơn Cứu Chuộc đang ở giữa chúng ta? 

Chúa Giêsu khi đi rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa, Ngài đã loan báo cho chúng ta cũng như toàn thể nhân loại biết: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ." (Ga 3,16-17) Chúa nhật thứ 3 Mùa Vọng, Giáo Hội thắp lên cây nến màu hồng, linh mục khi dâng lễ cũng mang phẩm phục màu hồng để nói lên sự vui mừng vì: Đức Vua, Đấng Cứu Thế đang ở giữa chúng ta. 

Trong bài đọc 2, Thánh Phao lô nhắc nhở chúng ta: "Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hoà rộng rãi, Chúa đã gần đến . Anh em đừng lo lắng gì cả, nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. Và bình an của Thiên Chúa là bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Ki-tô Giê-su." (Pl 4,1-7) 

Khi Thánh Phao lô viết thư này cho giáo đoàn Phi-lip-phê, là lúc Ngài đang bị người ta cầm tù vì rao giảng Lời Chúa. Tuy ở trong tù, nhưng Ngài luôn lạc quan vì có Chúa ở với Ngài. Ngài nhắc nhở mọi người vui lên, vì Chúa đã gần đến. Mỗi người hãy luôn tỉnh thức để đón nhận Ơn Cứu Chuộc, để chờ đón Chúa đến khi cuộc đời trần thế của mỗi người chúng ta tới hồi viên mãn. 

Ngày nay, người ta hay nói khi có ai đó qua đời: "Chúa gọi ông ấy, Chúa gọi bà ấy…"; song Kinh Thánh lại nói với chúng ta: Hãy tỉnh thức để đón "Chàng Rể" (Chúa), hãy tỉnh thức để chờ "Chủ" (Chúa) về… . Khi cuộc đời của mỗi người tới hồi viên mãn, thì cũng là lúc mà Chúa Giêsu đến để đưa chúng ta về với Ngài. 

Chính Chúa Giêsu đã cầu xin Chúa Cha: “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành. Lạy Cha là Đấng công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng con, con đã biết Cha, và những người này đã biết là chính Cha đã sai con. Con đã cho họ biết danh Cha, và sẽ còn cho họ biết nữa, để tình Cha đã yêu thương con, ở trong họ, và con cũng ở trong họ nữa.” (Ga 17,24-26). 

Chúa Giêsu còn nói với chúng ta là những kẻ tin yêu Ngài: “Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở ; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi.”(Ga, 14,1-4). Con đường để đến với Chúa Giêsu đã được Thánh Gioan Tiền hô nhắc nhở cho mọi người. 

Mùa Vọng của chúng ta ngày nay, là mỗi người hãy chuẩn bị tâm hồn để đón nhận Hạnh Phúc mà Thiên Chúa hứa ban; để có thể tạm xứng đáng đón rước Chúa Giêsu Vua, chúng ta cần phải làm những điều Thánh Gioan Tiền hô nhắc nhở: "Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa." (Lc 3,4-6). Đó là những điều phải tu chỉnh trong tâm hồn mỗi người; và việc làm đối với tha nhân, chúng ta phải làm như Ngài đã chỉ dạy: “Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy.” Cũng có những người thu thuế đến chịu phép rửa. Họ hỏi ông: “Thưa thầy, chúng tôi phải làm gì?” Ông bảo họ: “Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho các anh.” Binh lính cũng hỏi ông: “Còn anh em chúng tôi thì phải làm gì?” Ông bảo họ: “Chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hãy an phận với số lương của mình.” (Lc 3,11-14) Ngày nay, Giáo Hội mừng Lễ Chúa Giáng Sinh, nghĩa là mừng sinh nhật của Chúa Giêsu, mừng với tấm lòng tạ ơn Thiên Chúa đã vì yêu thương loài người, mà sai Con Một xuống thế để cứu chuộc nhân loại. 

Lạy Chúa Giêsu! Đấng cứu độ chúng con, xin ban ơn và soi sáng cho chúng con. Xin giúp chúng con luôn nhớ Lời Chúa dạy mà noi gương các trinh nữ luôn tỉnh thức cầm đèn và dầu trong tay, để khi Chúa đến thì hân hoan ra đón rước Chúa. Amen.

COMMENTS

Tên

Bác Ái,54,Bài Giảng Audio,68,Bản tin,1261,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,36,Chuyên đề,141,Cộng Đoàn,405,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,24,Giáo dục,121,Giáo Hội Hoàn vũ,599,Giáo Hội Việt Nam,228,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,583,Hội Thánh,215,Kiến Thức,51,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,724,Mùa Thường Niên,1302,Mùa Vọng và Giáng Sinh,271,Mục Vụ Giáo Xứ,72,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,118,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,76,RVA,23,Suy Niệm,2140,Suy niệm,1083,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,472,Sứ Vụ,36,Sư Vụ,4,Sứ vụ,214,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,91,Sưu Tầm,86,Tài liệu,374,Tập San Lên Đường,410,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,532,Thời Sự,410,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,1361,Văn-Thơ,1,Video Clips,859,Video Nhạc - Phim,381,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Reo vui lên! (CN III - MV)
Reo vui lên! (CN III - MV)
Reo vui lên! (CN III - MV)
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEiJJzNiMnHcK8MBuSpZcmabRe-M7Haw2q6lK2ytdlmEpQo_XA85bSLohzuAhtgHhPSyjAcUBb7ff8d7T-bkuyNNprwcaLCHfuk8yBqGSHmEF-Xx75X3reA05y5H4tg39Hy9kgc8fHEj70w3VZkTzWIAgr1qd_J3pv13GyYcaxX4YUnQAl4zeNJjp5Pa=w623-h414
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEiJJzNiMnHcK8MBuSpZcmabRe-M7Haw2q6lK2ytdlmEpQo_XA85bSLohzuAhtgHhPSyjAcUBb7ff8d7T-bkuyNNprwcaLCHfuk8yBqGSHmEF-Xx75X3reA05y5H4tg39Hy9kgc8fHEj70w3VZkTzWIAgr1qd_J3pv13GyYcaxX4YUnQAl4zeNJjp5Pa=s72-w623-c-h414
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2021/12/reo-vui-len-cn-iii-mv.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2021/12/reo-vui-len-cn-iii-mv.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content