Sắc Xuân Yêu Thương - Jorathe Nắng Tím

Sắc Xuân Yêu Thương - Jorathe Nắng Tím

Chúa ban cho đời ngươi chứa chan hạnh phúc, khiến tuổi xuân ngươi mạnh mẽ tựa chim bằng” (Tv 102,5)
Photo credit: Arist Nguyen- VietNam
TMĐP- Với lòng bác ái quả cảm, với trái tim bao dung, thương xót và tâm hồn quảng đại, hy sinh, chúng ta theo Chúa bước vào năm mới, đến với mọi người, đến với kẻ thù, cũng là bước vào tuổi xuân tươi trẻ, xinh đẹp, tràn đầy sức sống và bình an của Thiên Chúa, là Chúa của muà xuân thiên đàng. 


Còn bé thì mong lớn, nhưng lớn rồi lại lo già, vì chỉ khi đã có “tí tuổi”, người ta mới nhận ra sức mạnh có thể xây dựng mà cũng có thể tàn phá của thời gian. 

Không kể vô số những giới hạn trói buộc con người như sức khỏe, trí tuệ, gia cảnh, môi trường xã hội, ai nấy còn chịu chung sự khống chế của sức mạnh thời gian, khi thời gian không cho con người bất tử; thời gian làm phôi pha, tàn tạ nhan sắc; thời gian khép lại những thao thức, ước mơ, kế hoach, công trình; thời gian bắt đôi chân phải dừng lại trên hành trình làm người còn dang dở. Nhưng ray rứt hơn cả, chính là thời gian càng trôi qua, càng làm lòng người nặng hơn gánh sầu.

Trước gánh sầu mỗi ngày mỗi nặng hơn của đời người, nhà Phật khuyên buông bỏ, bởi buồn là do chấp nhất, khổ là do không đủ hỉ xả, từ bi để quên đi nỗi đau bị tổn thương, nỗi nhục bị xúc phạm. Buông bỏ để tâm hồn thảnh thơi, thong dong, nhẹ nhõm. Nhờ thế mà lòng dạ không đau vì không giận dỗi, ruột gan không nhức nhối vì không màng đến chuyện báo óan, trả thù. Nhà Chùa còn dậy kinh “Đại Phước Đức” với ba mươi tám chià khoá để có hạnh phúc, để dòng đời không chao đảo, sóng gió, để kẻ xấu ác không thể làm hại, để tránh chuốc vào mình những bất trắc, tai ương. 

Sở dĩ nhà Phật dậy buông bỏ, vì muốn giải thoát con người khỏi cảnh khổ của đời làm người, mà ngày qua ngày, những tham sân si của chính mình và của người khác không ngừng làm nên một “dòng chảy thời gian” đầy những oan khiên, sầu khổ, muộn phiền, biến cuộc sống thành bể khổ trầm luân. Nói cách khác, con người càng sống, gánh khổ càng nặng; càng sống lâu, bất hạnh càng chất cao ngất ngưởng, nên thêm một tuổi là già hơn vì khổ, đón một mùa xuân mới là đi thêm một bước vào mùa đông tàn tạ. 

Thực vậy, ai cũng ý thức hạnh phúc bản thân đến từ niềm vui được trẻ đep, khỏe mạnh, được yêu thương và “hằng ngày dùng đủ” cơm ăn áo mặc. Vì thế mọi nguời hối hả tìm đạt niềm vui ấy. Nhưng kết qủa thường không như ý, và nhiều người đã thất vọng buông xuôi, để đời mình trôi giạt tự do trên dòng thời gian vô nghĩa. 

Nếu Đức Phật đã thương con người đau khổ, thì Đức Giêsu không những thương, mà còn tự nguyện bỏ trời cao, bỏ ngai toà Thiên Chúa xuống làm người để chia sẻ đời khổ ấy với con người, bằng sống như con người và chết như con người, nên Ngài hiểu con người phải làm gì, phải có thái độ và chọn lựa nào để thời gian làm người là chuỗi ngày hạnh phúc, cuộc đời là hành trình bình an như lời chúc phục sinh của Ngài (x.Ga 20,19). 

Khi bàn về nguyên nhân của bất hạnh, các tôn giáo đều có chung một kết luận: nguyên nhân chính gây ra bất hạnh cho con người là lòng ganh ghét, hận thù. Các nhà nghiên cứu cũng đồng ý với nhau: khi yêu thương, người ta trẻ, đẹp và khỏe mạnh. Trái lại, hận thù có sức tàn phá với tốc độ khủng khiếp nhan sắc, và sức khỏe, đồng thời rút ngắn qũy thời gian sống của con người đến mức khó lường. Nói nôm na, khi giữ trong lòng hình ảnh và việc làm của kẻ thù, chúng ta sẽ đã dại dột đem kẻ thù vào đời mình, vào trong nhà mình, để nó “tự tung tự tác” ngày đêm tàn sát, phá hoại những gì ta là, ta có, cho đến khi ta không còn là ta, và ta chẳng còn gì. 

Tuy biết ganh ghét, hận thù không chỉ hủy hoại chính mình, mà còn tàn phá thời gian sống, khi biến đổi thân xác, tâm hồn nên già nua, cằn cỗi, xấu xí, yếu nhược, nhưng rất ít người chịu đi tìm phương án giải quyết nguyên nhân, đào bới gốc rễ, truy tầm cội nguồn. Trái lại, hầu hết đều đổ lỗi cho thời gian, gán cho thời gian cái tội làm già đi, làm yếu đi, làm xấu đi đời mình. Tất nhiên, thân xác con người, theo luật tự nhiên, khi tuổi cao sẽ không tươi tắn, khỏe mạnh như khi còn trẻ, nhưng thân xác ấy vẫn mang những nét tuơi thắm đặc biệt chỉ có ở những con người hạnh phúc với tâm hồn luôn trẻ đẹp, vì tràn đày yêu thương. 

Quả thực, nếu Thiên Chúa là mùa xuân vĩnh cửu và là hạnh phúc viên mãn như lời thánh vịnh: “Chúa ban cho đời ngươi chứa chan hạnh phúc, khiến tuổi xuân ngươi mạnh mẽ tựa chim bằng” (Tv 102,5) ; và là “Đấng đổi mới moị sự” , vì Ngài là Khởi Nguyên và Tận Cùng (x. Kh 21,5), thì chính Ngài sẽ ban cho những ai tôn thờ Ngài tuổi xuân bất diệt. Và Ngôi Lời Thiên Chúa đã đích thân trao cho con người chìa khóa để đi vào mùa xuân thiên đàng ấy, khi ân cần căn dặn: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5,44). 

Khi căn dặn “bửu bối hạnh phúc” trên, Đức Giêsu biết rõ cái làm cho con người trở nên cằn cỗi, khô héo, xấu xí chính là lòng hận thù, và kẻ làm cho người ta ra già nua, điên rồ, chán nản, bất an chính là kẻ thù hiện diện trong tim óc, bởi khi trái tim không còn là nơi cư ngụ của tình yêu, nhưng bị hận thù chiếm đóng; khi tâm hồn không còn là mái ấm bình an của tình thân, bạn hữu, nhưng trở thành sào huyệt, căn cứ địa của đối phương, kẻ thù; khi trí khôn không còn tìm kiếm Chân Thiện Mỹ, nhưng đặc sệt mưu đồ, thủ đọan, thì đời người biến thành bãi chiến trường, sàn địa ngục, và cuộc sống chỉ là thời gian bị giam cầm, hành hạ, xâu xé. 

Khi dạy chúng ta yêu và cầu nguyện cho kẻ thù, Đức Giêsu không muốn chúng ta hành động cách tiêu cực là chỉ buông bỏ, không bận tâm, không nặng lòng, nhưng một cách tích cực, Ngài muốn chúng ta đi xa với Ngài trên con đường đức ái với ước muốn biến hận thù thành yêu thương, biến kẻ thù thành bạn hữu, và bằng hành động yêu thương của ý chí được nâng đỡ bởi Thánh Thần Tình Yêu.

Nhưng tại sao phải yêu và cầu nguyện? Thưa vì không ai có thể tự mình yêu được kẻ thù, bởi kẻ thù là kẻ đã làm tổn thương, xúc phạm và hãm hại ta; bởi kẻ thù là kẻ tàn phá những gì ta xây dựng; bởi kẻ thù là kẻ chỉ nuôi một ý đồ là loại trừ, tiêu diệt ta, nên tự nhiên ta không thể yêu được kẻ thù; bình thường ta không thể đội chung trời với kẻ thù, mà chỉ với ơn sủng siêu nhiên, với sức mạnh phi thường từ Thiên Chúa, ta mới có thể vượt qua “cái tôi tự nhiên” với những lý luận tự nhiên để quả cảm chọn điều Thiên Chúa muốn, mà không phải điều ta muốn. Nói cách khác, khi cầu nguyện cho đối phương, kẻ thù, ta đã đặt tất cả vấn đề giữa ta và kẻ thù trước mặt Chúa và xin Ngài trực tiếp can thiệp; ta đã khiêm tốn biết mình bất lực trước đòi hỏi phải yêu kẻ thù, và ký thác tương quan căng thẳng, và đổ vỡ giữa ta với kẻ thù trong tay Chúa; ta đã nhẫn nhịn không tự mình xử lý kẻ thù, không tự ý “xuống tay” với kẻ thù, nhưng tôn trọng quyền quyết định của Chúa trên các con cái của Ngài, dù là con hư hay con ngoan, con hiền hay con dữ, con xấu hay con tốt, bằng “phó thác” chính kẻ thù của ta, nhưng là con Chúa, trong lòng thương xót của Cha trên trời, Đấng “cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (Mt 5, 45), vì “Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giàu tình thương” (Tv 102,8).

Như thế, cầu nguyện cho kẻ thù là cầu nguyện cho chính mình, để có ơn Chúa hầu vượt qua những rào cản làm ý chí chùn chân, làm tinh thần chao đảo, làm trái tim chuyếnh choáng, chênh vênh, làm đức ái phân vân, do dự trước đòi hỏi yêu thương kẻ thù của Thiên Chúa, bởi không có bước chân nào dài hơn bước chân “yêu thương và cầu nguyện cho kẻ thù” trên đường “trở nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48) là đích tới của người môn đệ Đức Giêsu. Cầu nguyện và thương yêu kẻ thù còn là của lễ đẹp lòng Chúa hơn cả trong ngày đầu xuân, đồng thời là sắc xuân tươi trẻ, xinh đẹp Chúa muốn ban cho mỗi người.

Trong thánh lễ đầu năm mới, chúng ta cầu nguyện cho thân nhân, ân nhân, bạn hữu còn sống hay đã qua đời, nhưng cũng không quên cầu nguyện cho tất cả những ai đã làm khổ chúng ta từ xưa đến nay, cả những kẻ thù lúc này còn đang rình rập giăng bẫy hãm hại. Và với lòng bác ái quả cảm, với trái tim bao dung, thương xót và tâm hồn quảng đại, hy sinh, chúng ta theo Chúa bước vào năm mới, đến với mọi người, đến với kẻ thù, cũng là bước vào tuổi xuân tươi trẻ, xinh đẹp, tràn đầy sức sống và bình an của Thiên Chúa, là Chúa của muà xuân thiên đàng. 

Jorathe Nắng Tím

COMMENTS

Tên

Bác Ái,26,Bài Giảng Audio,68,Bản tin,784,BảnTin,1,Cáo Phó,18,Chuyên đề,88,Cộng Đoàn,177,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,14,Giáo dục,94,Giáo Hội Hoàn vũ,384,Giáo Hội Việt Nam,116,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hội Dòng,288,Hội Thánh,80,Kiến Thức,40,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,335,Mùa Thường Niên,392,Mùa Vọng và Giáng Sinh,135,Mục Vụ Giáo Xứ,57,Nhà An Dưỡng,1,Nhà Huấn Luyện,73,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,118,Radio Tâm Ca,73,RVA,20,Suy Niệm,444,Suy niệm,1071,Suy Tư,1,Suy Tư - Cảm Nghiệm,121,Sứ Vụ,6,Sư Vụ,3,Sứ vụ,173,Sứ Vụ Giáo Dục,2,Sức khỏe,48,Sưu Tầm,42,Tài liệu,183,Tập San Lên Đường,128,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,255,Thời Sự,271,Trong nước,2,Truyền Giáo,5,Vatican News,5,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,507,Văn-Thơ,1,Video Clips,581,Video Nhạc - Phim,211,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Sắc Xuân Yêu Thương - Jorathe Nắng Tím
Sắc Xuân Yêu Thương - Jorathe Nắng Tím
Sắc Xuân Yêu Thương - Jorathe Nắng Tím
https://1.bp.blogspot.com/-oJ3V2DVX0Tk/YCRA7V_-EMI/AAAAAAAASG8/j2waQEoyyq4oL4_89UBniYuM1PCR9tWfQCLcBGAsYHQ/w654-h425/1%2B-%2Bch%25E1%25BB%25A3%2Bt%25E1%25BA%25BFt.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-oJ3V2DVX0Tk/YCRA7V_-EMI/AAAAAAAASG8/j2waQEoyyq4oL4_89UBniYuM1PCR9tWfQCLcBGAsYHQ/s72-w654-c-h425/1%2B-%2Bch%25E1%25BB%25A3%2Bt%25E1%25BA%25BFt.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2021/02/sac-xuan-yeu-thuong-jorathe-nang-tim.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2021/02/sac-xuan-yeu-thuong-jorathe-nang-tim.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content