Việc phong chân phước cho Đức Tổng giám mục Fulton J. Sheen

SHARE:

Việc phong chân phước cho Đức Tổng giám mục Fulton J. Sheen

Việc phong chân phước cho Đức Tổng giám mục Fulton J. Sheen 
Fb Vũ Quốc Thịnh 

Việc phong chân phước cho Tổng giám mục Sheen là 'không thể tránh khỏi', người đứng đầu quỹ cho biết 

Bởi vì mối quan hệ của mình với Chúa Kitô, Fulton J. Sheen 'có thể nói từ góc nhìn cá nhân, với niềm đam mê cá nhân' 

Bất chấp một vài sự chậm trễ đáng chú ý trong những năm gần đây, việc phong chân phước cho Đức cha Fulton J. Sheen - vị tổng giám mục uyên bác, nổi tiếng và là người tiên phong trong lĩnh vực phát thanh Công giáo thế kỷ 20 - là "điều không thể tránh khỏi", người đứng đầu quỹ ủng hộ mục đích của ngài cho biết. 

"Mong muốn được thấy Sheen được phong chân phước đang gia tăng, và lòng sùng kính dành cho ngài cũng ngày càng tăng", Đức ông Jason Gray, giám đốc điều hành Quỹ Tổng giám mục Fulton John Sheen, chia sẻ với OSV News. 

Trong một bài viết cho bản tin cuối năm 2024 của quỹ, Đức Cha Gray - người cũng là đại diện tư pháp và đại diện giám mục về đời sống thánh hiến cho Giáo phận Peoria, Illinois, cũng như là cha xứ của Giáo xứ Thánh Thomas Tông đồ ở Peoria Heights - đã chỉ ra một số chỉ số cho thấy danh tiếng ngày càng mở rộng của Tổng Giám mục Sheen về sự thánh thiện, hay "fama sanctitatis" theo thuật ngữ giáo luật. 

"Ông ấy không chỉ biết về Chúa Jesus Christ", Đức Cha Gray nói với OSV News. "Ông ấy biết Chúa Jesus Christ một cách cá nhân". 

Đức Cha Gray cho biết mối quan hệ đó đã giúp Tổng Giám mục Sheen có thể sử dụng trí tuệ và kỹ năng giao tiếp đáng kể của mình để phục vụ Giáo hội Công giáo, mang lại tác động quốc tế. 

Sinh năm 1895, Fulton John Sheen cảm nhận được tiếng gọi đi làm linh mục từ sớm và được thụ phong linh mục tại Giáo phận Peoria vào năm 1919. Sau đó, ông lấy bằng tiến sĩ triết học và giảng dạy cả chuyên ngành đó và thần học tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ ở Washington từ năm 1927 đến năm 1950. 

Nhưng thay vì giới hạn mình trong học thuật, Cha Sheen khi đó cũng tận dụng các nền tảng truyền thông xã hội hiện đại để truyền bá Phúc âm. Ông đã phát sóng một chương trình phát thanh hàng tuần khi vẫn còn là một linh mục khá trẻ, thu hút khoảng 4 triệu người nghe thường xuyên trong suốt hai thập kỷ. Sau khi được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá của Tổng giáo phận New York, ông đã chuyển đổi chương trình thành một chương trình truyền hình, "Cuộc sống đáng sống", đạt đỉnh điểm với 30 triệu người xem hàng tuần. 

Chức thánh của ngài tiếp tục mở rộng, với Giám mục Sheen khi đó là giám mục quốc gia của Hội Truyền bá Đức tin từ năm 1950 đến năm 1966. Sau đó, ngài được bổ nhiệm làm giám mục của Rochester, New York, vào năm 1966, nơi ngài cho ra mắt chương trình truyền hình thứ hai. Ngài từ chức ba năm sau đó khi sinh nhật lần thứ 75 của ngài đến gần; luật giáo luật yêu cầu các giám mục phải nộp đơn từ chức lên giáo hoàng khi 75 tuổi. Ngài được Đức Giáo hoàng Thánh Phaolô VI bổ nhiệm làm tổng giám mục hiệu tòa, điều này giúp ngài có thời gian để tiếp tục rao giảng. Tổng giám mục Sheen, người đã bị bệnh tim trong những năm sau đó, đã qua đời vào năm 1979 trước Mình Thánh Chúa trong nhà nguyện của dinh thự Manhattan của ngài. 

Quá trình phong thánh cho ngài, được mở vào năm 2002, đã bị đình trệ bởi hai cuộc tranh cãi -- một cuộc chiến công khai nhằm di dời hài cốt của ngài từ Nhà thờ chính tòa St. Patrick ở New York đến địa điểm hiện tại, nhà nguyện phụ của Nhà thờ chính tòa St. Mary of the Immaculate Conception ở Peoria; và mối lo ngại rằng với tư cách là giám mục của Rochester từ năm 1966-1969, vị giám mục này có thể đã bỏ qua hành vi lạm dụng tình dục của ít nhất một cựu linh mục giáo phận tại đó. 

Mối lo ngại sau này càng gia tăng sau khi tiểu bang New York thông qua luật xem xét lại cho phép xem xét hàng trăm khiếu nại về lạm dụng, khiến Giáo phận Rochester cuối cùng phải nộp đơn xin phá sản. 

Tuy nhiên, Đức Cha Gray nói với OSV News, "Sheen trong sạch. ... Không có một lời buộc tội nào được đưa ra để chỉ trích Sheen." 

Ông cho biết tổ chức này đã xem xét "tất cả các đơn kiện" có liên quan đến các khiếu nại chống lại Giáo phận Rochester, và "không có bất kỳ điều gì được đưa ra" liên quan đến Tổng giám mục Sheen. Đức ông cho biết điều duy nhất còn lại là cuộc điều tra "đang bị trì hoãn" của Tổng chưởng lý tiểu bang New York Letitia Jones, người đã mở một số cuộc điều tra tương tự tại các giáo phận khác và hiện đã được giải quyết. 

Đức ông Gray nói với OSV News rằng có "ba lý do" khiến người ta quan tâm trở lại đến việc phong thánh cho Tổng giám mục Sheen, bằng chứng là số lượng người đến viếng mộ ông tăng đột biến, yêu cầu được trao thánh tích và hơn 50 cuốn sách của ông, cùng các báo cáo về những ân huệ nhận được thông qua lời chuyển cầu của Tổng giám mục Sheen. 

"Đầu tiên có lẽ là điều hiển nhiên nhất, đó là ngài là người sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại", Đức Cha Gray cho biết, đồng thời nói thêm "nếu ngài (Tổng Giám mục Sheen) còn sống ngày nay, hãy tưởng tượng xem ngài sẽ làm gì với Internet". 

Quan trọng hơn nữa, Đức Tổng Giám mục Sheen "rất sùng kính Bí tích Thánh Thể" và là "tấm gương về lòng sùng kính Bí tích Thánh Thể" -- một vai trò ngày càng có ý nghĩa sâu sắc hơn trong Phong trào Phục hưng Thánh Thể Quốc gia, Đức Cha Gray cho biết. 

Và, ông nói thêm, Tổng Giám mục Sheen là "người có hiểu biết sâu sắc về nhiều vấn đề", bao gồm cả những vấn đề gây tranh cãi nhất "mà con người hiện đại đang phải đối mặt ngày nay". 

"Ông ấy sẽ nói về tâm lý học, chính trị, xã hội học", Đức Cha Gray nói. "Và tôi nghĩ có lẽ hơn bao giờ hết, chúng ta cần một người... (như) Sheen để nói một cách rõ ràng, nhiệt huyết và bác ái về những vấn đề đang làm xáo trộn xã hội của chúng ta ngày nay". 

Vì mối quan hệ cá nhân của mình với Chúa Kitô, Đức Tổng Giám mục Sheen "có thể nói từ góc nhìn cá nhân và với niềm đam mê cá nhân", đức ông cho biết. "Ông không chỉ trích dẫn một cuốn sách. ... Ông đã đưa kiến thức của mình về đức tin và kiến thức của mình về Chúa Giêsu Kitô vào những thử thách cá nhân mà chúng ta phải đối mặt trên thế giới ngày nay". 


Lm. Anmai, CSsR tạm dịch

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1652,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,63,Chuyên đề,217,Cộng Đoàn,936,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,37,Giáo dục,130,Giáo Hội Hoàn vũ,740,Giáo Hội Việt Nam,398,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1226,Hội Thánh,337,Kiến Thức,75,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,m,1,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2663,Mùa Vọng,59,Mùa Vọng và Giáng Sinh,536,Mục Vụ Giáo Xứ,75,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,190,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,84,RVA,23,suy,3,Suy Niệm,5148,Suy niệm,1095,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,905,Sứ Vụ,49,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,140,Sưu Tầm,178,Tài liệu,576,Tập San Lên Đường,592,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,1137,Thời Sự,477,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2436,Văn-Thơ,2,vi,3,Video Clips,1690,Video Nhạc - Phim,722,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Việc phong chân phước cho Đức Tổng giám mục Fulton J. Sheen
Việc phong chân phước cho Đức Tổng giám mục Fulton J. Sheen
Việc phong chân phước cho Đức Tổng giám mục Fulton J. Sheen
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgwQsntLuTUSyQl1OZ0GhYp21ICZgz3C4cM4n1dPk7wj-S4Ed02fkOaIYYvE3v9qzwM8R91s9DQJOr2nCnEAQkvAUlRZcsttcpi_uhmdgNibS_lIBrYOU9NnrBLpleCoGvGEFSbSBPhuB99RFlGy3sDj_o1ku9vPOF__o66nHJOTdIa1c5hoN-Nx-8TUdU/w686-h686/LH26_5.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgwQsntLuTUSyQl1OZ0GhYp21ICZgz3C4cM4n1dPk7wj-S4Ed02fkOaIYYvE3v9qzwM8R91s9DQJOr2nCnEAQkvAUlRZcsttcpi_uhmdgNibS_lIBrYOU9NnrBLpleCoGvGEFSbSBPhuB99RFlGy3sDj_o1ku9vPOF__o66nHJOTdIa1c5hoN-Nx-8TUdU/s72-w686-c-h686/LH26_5.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2024/12/viec-phong-chan-phuoc-cho-uc-tong-giam.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2024/12/viec-phong-chan-phuoc-cho-uc-tong-giam.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content