Tôi đây là nữ tỳ của Chúa
Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.Tôi đây là nữ tỳ của Chúa
Giuse Bùi Văn Toàn, FD
Vì ganh tị với loài người đã được Thiên Chúa tạo dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, Luzifer (Satan) đã lừa dối và gieo vào lòng ông bà nguyên tổ Adam và Eva sự kiêu ngạo muốn ngang hàng với Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng nên mình. Tội kiêu ngạo là đầu mối của tất cả mọi tội, từ đây tội lỗi và sự chết đã thống trị thế gian, rồi từ ông bà nguyên tổ lan truyền vào máu vào thịt tất cả con cái loài người.
Để có thể chiến thắng được sự kiêu ngạo mà Satan đã gieo vào lòng ông bà nguyên tổ cũng như con cháu ông bà, thì chỉ có một cách duy nhất là: Sống theo lời Chúa Giêsu dạy: „Hiền lành và khiêm nhường trong lòng.“
Thánh Luca trình thuật sự việc sứ thần Gabriel truyền tin cho trinh nữ Maria như sau:
Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” Bà Maria thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!” Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà; vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. (Lc 1,28-35)
Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi. (Lc 1,38)
Được Thiên Chúa tuyển chọn cưu mang Con Thiên Chúa, vậy mà Mẹ Maria không đòi hỏi một điều kiện hay quyền lợi gì cho riêng mình, mà Mẹ chỉ thưa „Xin Vâng“ tôi đây là nữ tỳ của Chúa. Sự „hiền lành và khiêm nhường trong lòng“ đã được thể hiện nơi Mẹ Maria.
Người ta có thể hỏi: Tại sao Thiên Chúa không chọn thủ đô Giêrusalem hay Samaria là thành phố lớn để Con Thiên Chúa giáng sinh, mà lại chọn Bêlem?
Bài đọc thứ nhất trong Thánh lễ hôm nay, ngôn sứ Mi-kha đã được Thiên Chúa cho ông nghe và thấy thị kiến nên ông đã ghi lại:
Đức Chúa phán thế này: “Phần ngươi, hỡi Bê-lem Ép-ra-tha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giu-đa, từ nơi ngươi, Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Ít-ra-en. Nguồn gốc của Người có từ thời trước, từ thuở xa xưa. Vì thế, Đức Chúa sẽ bỏ mặc Ít-ra-en cho đến thời người sản phụ sinh con. Bấy giờ những anh em sống sót của người con đó sẽ trở về với con cái Ít-ra-en. Người sẽ dựa vào quyền lực Đức Chúa, vào uy danh Đức Chúa, Thiên Chúa của Người mà đứng lên chăn dắt họ. Họ sẽ được an cư lạc nghiệp, vì bấy giờ quyền lực Người sẽ trải rộng ra đến tận cùng cõi đất. Chính Người sẽ đem lại hoà bình.” (Mk 5,1-4a)
Bê-lem theo tiếng Do Thái cổ có nghĩa là „Nhà bánh mì“. Thiên Chúa đã chuẩn bị để Chúa Giêsu trở nên „Bánh hằng sống“ nuôi dưỡng Dân Chúa và là Đấng Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Chúa Giêsu được sinh ra trong làng của vua Đa-vít, và nôi đặt Hài Nhi Giêsu lại là chuồng chiên bò, nơi nghèo hèn nhất, hầu ứng nghiệm lời Kinh Thánh. Phải chăng Thiên Chúa muốn dạy cho nhân loại bài học để có thể thoát khỏi nanh vuốt của tội kiêu ngạo và sự chết?
Bài Tin Mừng hôm nay được Thánh Luca trình thuật về việc Đức Mẹ thăm viếng bà Elisabeth:
„Hồi ấy, bà Ma-ri-a lên đường, vội vã đi đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào bà Ê-li-sa-bét. Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy Thánh Thần. Bà Ê-li-sa-bét kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Quả thật, này tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (Lc 1,39-45)
Chúng ta thử đặt câu hỏi: Là người bình thường có ai làm như Đức Mẹ Maria? Chỉ cần có ai đó được trở thành công chúa, trở thành thiên kim tiểu thư, trở thành mệnh phụ phu nhân hay đệ nhất phu nhân, thì họ cứ ngồi yên ở nhà để người khác phải đến thăm viếng và hầu hạ họ. Đang khi đó Đức Mẹ đã tin thật vào lời truyền tin của sứ thần Gabriel, là Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn để trở nên Mẹ của Con Thiên Chúa mà lại cất công lội bộ từ Nadaret đến miền Giu-đa với quãng đường cả trăm cây số để đi thăm một người chị già?
Đức Mẹ Maria đến thăm và giúp đỡ bà chị Elisabeth, vì bà Elisabeth đã lớn tuổi và thai nhi trong bụng đã lớn, bà cần sự giúp đỡ, nên Đức Mẹ đã ở lại giúp đỡ chị Elisabeth cho đến khi bà sanh nở Gioan, rồi Người mới trở về Nadaret. Không phải chỉ có Đức Mẹ, mà cả Chúa Giêsu đang ở trong cung lòng Mẹ Maria cũng hiện diện trong sự giúp đỡ với tâm tình yêu thương „hiền lành và khiêm nhường trong lòng“.
Đang khi bà Eva tổ mẫu muốn được nên tinh khôn và được ngang hàng với Thiên Chúa, thì Mẹ Maria là bà Eva mới thưa với Sứ thần Gabriel với những lời thật khiêm nhường: „Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói."
Rồi Mẹ Maria (bà Eva mới) chúc tụng Thiên Chúa:
"Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn! (Lc 1,46-49)
Lạy Mẹ Maria! Mẹ là Mẹ của chúng con. Mẹ ơi! Chúa Giêsu dạy chúng con: „Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,29)
Xin Mẹ nhắc nhở chúng con luôn, như Mẹ đã nhắc nhở các gia nhân trong tiệc cưới tại Cana: „Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.“ Amen.
Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Familia Dominus – Gia đình con cái của Chúa)
COMMENTS