Viêt tiếp chuyện cô tiếp viên hàng không xinh đẹp và Đức Tổng Giám mục Fulton J. Sheen

SHARE:

Viêt tiếp chuyện cô tiếp viên hàng không xinh đẹp và Đức Tổng Giám mục Fulton J. Sheen

Viêt tiếp chuyện cô tiếp viên hàng không xinh đẹp và Đức Tổng Giám mục Fulton J. Sheen... 
FB Nguyen Van Ly 

Vào một ngày cuối năm 1965. Trên một chuyến máy bay đưa các Giám Mục người Mỹ trở về từ Ý sau khi đã dự Công Đồng Vatican 2, có một nữ tiếp viên hàng không rất xinh đẹp, tận tình và nhã nhặn phục vụ hành khách. Thế nhưng, trong suốt hành trình, cô tiếp viên hàng không trẻ đẹp này rất bực bội và rất mất tự nhiên vì có một người đàn ông, xem ra thiếu đứng đắn, cứ liên tục đảo đôi mắt chăm chú nhìn mình. 

Càng đáng bất bình hơn, khi đó là một người đàn ông đã lớn tuổi. Cô lại càng khó chịu hơn, vì ngay sau đó cô được biết, người đàn ông ấy chính là Đức cha Fulton Sheen, Tổng Giám Mục thành New York, một con người nổi tiếng về khoa ăn nói, giảng dạy và đạo đức. Ngài là một Giám Mục tông đồ lừng danh nước Mỹ. Thật là quái gỡ không thể tưởng tượng! Một kẻ xem ra thiếu tư cách ấy, lại là con người của thành công, của sự nổi tiếng sao? Cô không hiểu nổi và thầm chê trách coi khinh vị Giám Mục già kia. 

Đến lúc chiếc phi cơ hạ cánh, kỳ quái thật, vị Giám Mục già bị coi là “thiếu đứng đắn” kia lại không xuống cùng lúc với các hành khách. Không hiểu ngài có toan tính gì mà lại đợi mọi người trên máy bay xuống hết, chỉ còn mỗi mình ngài là vị khách xuống sau cùng. Đã vậy, khi đến cầu thang máy bay, Đức Cha Fulton Sheen còn ghé sát mặt mình vào tai cô tiếp viên hàng không nói thầm thì những lời gì đó, ngoài cô gái, chẳng ai có thể nghe thấy… 

Câu chuyện đến đó, tưởng chừng kết thúc. Những tưởng sự khó chịu của cô gái tiếp viên hàng không rồi cũng trôi qua, cái nhìn tưởng như khiếm nhã của vị Giám Mục già rồi cũng chẳng còn ai nhớ, có chăng một ánh mắt dù khiếm nhã (theo như ý nghĩ của cô gái), thì cũng chỉ là một ánh mắt thoáng qua như bao nhiêu ánh mắt mà cô gái bắt gặp trong đời mình? 

Không phải thế. Mọi sự không trôi đi, không mất. Bởi vào một buổi trưa, Đức Cha Futon Sheen nghe tiếng gõ cửa, và sau đó là sự bất ngờ của Đức Cha khi ngài mở cửa. Trước mặt ngài là cô gái tiếp viên hàng không trẻ tuổi có sắc đẹp mặn mà trên chuyến bay hôm nào, đã từng có ánh mắt thiếu thiện cảm với ngài. 

Cô gái lên tiếng chào Đức Cha và hỏi: “Thưa Đức Cha, Đức Cha có nhớ con không?” Đức Cha Fulton Sheen từ tốn trả lời: “Cha nhớ chứ. Con chính là cô gái tiếp viên hàng không trên chiếc máy bay đưa chúng tôi trở về từ Công Đồng Vatican II”. Cô gái nói tiếp: “Vậy Đức Cha có nhớ Đức Cha đã nói nhỏ vào tai con điều gì không?” Đức Cha trả lời: “Nhớ! Cha nhớ, Cha đã khen con đẹp lắm. Và cha hỏi con rằng, có bao giờ con đã cảm tạ Chúa vì Chúa đã ban cho con sắc đẹp tuyệt vời kia chưa?” Cô gái sung sướng nói tiếp: “Kính thưa Đức Cha, điều Đức Cha nói đã làm con băn khoăn nhiều. Cũng chính vì điều đó mà hôm nay con đến gặp Đức Cha. 

Vậy, theo ý Đức Cha, con phải làm gì để tạ ơn Chúa?” Hơi bất ngờ, Đức Cha Fulton Sheen lặng người suy nghĩ một chút. Sau đó Đức Cha dẫn cô gái tới trước tấm bảng đồ thế giới treo trên tường, vẫn giọng nói ôn tồn, Đức Cha hỏi: “Có bao giờ con nghe nói tới một trại phong cùi nào ở Việt Nam mang tên là trại phong Di Linh chưa?” Cô gái ngước đôi mắt xanh như dọ hỏi: “Kính thưa Đức Cha, có lần con đã đọc được trên báo. Con cũng đã được nghe ai đó kể một vài chuyện về trại cùi Di Linh.” Đức Cha dõi mắt nhìn vào khoảng xa xăm trước mặt: “Này con, cách đây chưa lâu, cha nghe nói Đức Giám mục giáo phận Sài Gòn tên là Gioan Casaigne Sanh đã từ chức Giám Mục Sài Gòn để đến phục vụ anh chị em trại phong Di Linh. Con có muốn cảm tạ Chúa bằng cách thử một lần đến trại phong Di Linh, gặp Đức Giám Mục Sài Gòn và ở lại với anh chị em bệnh phong khoảng sáu tháng không?” Quá bất ngờ trước lời đề nghị của Đức Giám Mục thành New York, cô gái không thốt lên một lời, lặng lẽ cúi chào Đức Cha rồi rút lui trong sự bàng hoàng của chính nội tâm của cô… 

Một lần nữa, người ta cứ tưởng rằng câu chuyện thật nhẹ nhàng, nhưng cũng thật mãnh liệt của Đức Cha Fulton Sheen và cô tiếp viên hàng không kia đã chấm dứt. Nhưng thật lạ lùng, chỉ bằng ấy lời đề nghị nhẹ nhàng, nhưng dứt khoát của Đức Cha, đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của cô tiếp viên hàng không xinh đẹp. 

Những tháng đầu năm 1966, người ta đọc thấy một bảng tin đáng khâm phục trên các phương tiện truyền thông của Sài Gòn và của Việt Nam nói chung: Một nữ tiếp viên hàng không rất trẻ, rất đẹp của một hãng hàng không Hoa Kỳ đã xin nghỉ nghề làm tiếp viên hàng không để đến trại phong Di Linh của Việt Nam, tình nguyện chăm sóc các bệnh nhân phong. 

Thật đẹp, đẹp làm sao. Chỉ chừng ấy lời của một vị Giám Mục khả kính thôi, tâm hồn quả cảm của một cô gái lãng du thích phiêu bồng khi chọn cho mình nghề tiếp viên, rày đây mai đó, đã có thể chấp nhận trút bỏ tất cả tương lai đẹp như chính cái vẻ đẹp của cô để sống, không phải sáu tháng, nhưng là suốt đời cho một lý tưởng cũng đẹp không kém: TẠ ƠN THIÊN CHÚA. 

Chỉ chừng ấy thôi, lời của một vị Giám Mục khả kính đã biến một cô chiêu đãi viên hàng không xinh đẹp thành một nữ tu. Bởi chính cô, sau một thời gian phục vụ anh chị em phong, đã tự nguyện khoác lấy chiếc áo nữ tu trong Hội Dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn Việt Nam. 

Từ nay, bước vào đời sống tu trì, Người Nữ Tu, cô gái xinh đẹp của chúng ta, hoàn toàn trút bỏ mọi vướng bận của đời thường để yên tâm sống lý trưởng cảm tạ Chúa bằng việc phục vụ anh chị em phong của mình. Người nữ tu đã từng làm tiếp viên hàng không ấy, đẹp quá. Chị đẹp, không chỉ là một sắc đẹp thân xác, mà chính là một vẻ đẹp lộng lẫy của tâm hồn. Người Nữ Tu ấy, không ai khác hơn, nhưng đó chính là Chị Louise Bannet. Chị Louise Bannet đã tình nguyện ở lại trại phong Di Linh suốt đời. Nhưng biến cố của năm 1975 gây ra nhiều biến động, khiến Chị không thể tiếp tục ý nguyện của mình. Sau mười năm phục vụ người phong, Chị đã phải lên đường về nước. Một thời gian sau, Chị lại xin Nhà Dòng cho đi phục vụ bệnh nhân phong ở Tahiti. 

Năm 1982, sau nhiều ngày bị căn bệnh ung thư quái ác hoành hành, Chị Louise Bannet đã qua đời giữa sự tiếc thương vô cùng của cộng đoàn anh chị em phong tại Tahiti. Và trong tình liên đới, cũng như trong lòng biết ơn của mình, cũng là chính lòng tiếc thương của các bệnh nhân phong Việt Nam nói chung và tất cả những ai sống tại trại phong Di Linh nói riêng. 

Và đây là tiểu sử của vị Giám mục : 

Đức Cố Tổng Giám Mục Fulton J. Sheen đã làm xúc động hàng triệu con tim và thay đổi đời sống của bao nhiêu người Hoa Kỳ với những bài diễn thuyết hùng hồn, đầy nhiệt huyết, trí thông minh và khiếu hài hước của ngài. Nhờ những nỗ lực của một giáo dân Hoa Kỳ, những bài diễn thuyết của ngài đã được đưa lên mạng toàn cầu. Từ nay, người Công Giáo trên khắp thế giới có thể nghe lại những bài diễn thuyết của ngài tại: http://www.fultonsheen.com/ và có thể lấy xuống để nghe dưới dạng MP3. 

Nhân kỷ niệm ngày ngài được Chúa gọi về (9/12/1979 – 9/12/2006), mạng điện toán trên đã được khánh thành. Người có công xây dựng mạng điện toán này là ông Anthony Buono. Ông cũng là người sáng lập các trạm Ave Maria Singles và Road to Cana. 

Đức Cố Tổng Giám Mục Fulton J. Sheen sinh ngày 8/5/1895 tại El Paso, Illinois. Ngài là con trưởng trong gia đình 4 anh em trai. Sau khi học xong trung học rất nổi bật tại Spalding Insititute ở Peoria, Illinois năm 1913, ngài theo học tại St. Viator College, Bourbonnais, Illinois, trước khi gia nhập Đại Chủng Viện St. Paul ở Minnesota. 

Ngài được thụ phong linh mục ngày 20/9/1919, lúc mới 24 tuổi. Ngài được thụ phong lúc còn trẻ và gương mặt ngài còn gây ấn tượng ngài còn trẻ hơn nữa. Thành ra, một lần ngài được một linh mục nhờ dâng lễ giúp người ta đã không thể tin ngài là linh mục. Khi ngài cầm áo lễ đến nhà thờ, ông từ quát vào mặt ngài: “Nhanh lên, cha sắp đến rồi đó. Các chú giúp lễ khác đã mặc áo sẵn sàng rồi.” 

Bốn năm sau khi thụ phong linh mục, ngài đoạt được bằng tiến sĩ Thần Học tại Đại Học Louvain ở Bỉ. Ngài cũng là người Hoa Kỳ đầu tiên nhận được giải Đức Hồng Y Mercier về luận văn Triết Học xuất sắc nhất. 

Ngài đã dạy Thần Học tại Đại Học St. Edmund tại Anh từ năm 1923 đến 1926. Năm 1926, ngài trở về Hoa Kỳ làm chánh xứ St. Patrick ở quê hương Peoria, Illinois và dạy Triết Học tại Đại Học Công Giáo ở đây. 

Trong thời gian có 5 năm (1925 – 1930) ngài đã viết 90 cuốn sách. Từ năm 1930, ngài tích cực tham gia vào ngành truyền thông. Ngài khởi xướng chương trình Radio The Catholic Hour vào năm 1930 với các chương trình truyền thanh mỗi tối Chúa Nhật. Chương trình này nổi tiếng đến mức mỗi tối Chúa Nhật, có 4 triệu người Hoa Kỳ lắng nghe.

Tài hùng biện và trí thông minh của ngài trong các cuộc tranh luận đã khiến nhà văn Heywood Broun trở lại Công Giáo. Heywood Broun là một nhà văn chống Công Giáo ác liệt và thường xuyên công kích ngài. Thế mà sau những cuộc tranh luận với ngài, con người vô thần này đã gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Heywood Broun là một trường hợp điển hình nhưng bên cạnh đó còn nhiều thí dụ nữa như trường hợp của chính trị gia Clare Boothe Luce, hay của vua xe hơi Henry Ford. Đó là chưa kể hàng triệu cuộc đời âm thầm khác đã được hoán cải. 

Ngài được Đức Thánh Cha Piô XII bổ nhiệm Giám Mục Phó New York vào năm 1951. Cũng trong năm này, người ta bắt đầu thấy ngài xuất hiện trên hệ thống truyền hình DuMont với chương trình Life is Worth Living – Đời Đáng Sống, phát hình mỗi tối thứ Ba lúc 8 giờ. Lúc bấy giờ, hai chương trình truyền hình ăn khách nhất Hoa Kỳ là chương trình của Vua Hài Milton Berle và chương trình ca nhạc của Frank Sinatra cũng phát hình vào cùng thời điểm. Chương trình Đời Đáng Sống được ưa chuộng đến mức lần lượt Vua Hài và Vua Ca Nhạc đành chấp nhận thu xếp qua giờ khác. 

Năm 1952, Đức Cha Sheen được giải thưởng Emmy là giải dành cho các chương trình truyền hình hay nhất trong năm. Khi nhận giải này, ngài tuyên bố một câu bất hủ: “Tôi cảm thấy đây chính là lúc để tôi bày tỏ lòng tri ân với 4 nhà văn: Mátthêu, Máccô, Luca và Gioan”. 

Thông thường, các chương trình truyền hình của Đức Cha Sheen là các chương trình trực tiếp truyền hình khi ngài diễn thuyết trước một cử tọa sống động gồm cả người Công Giáo và những người chống Công Giáo đến đó để chất vấn ngài. 

Trong các chương trình truyền hình, Đức Cha Sheen nói về nhiều đề tài khác nhau, bao gồm cả những sự dữ đang diễn ra trên thế giới và về chủ nghĩa cộng sản. Chương trình nhiều người Hoa Kỳ nhớ nhất là chương trình hồi tháng Hai năm 1953 khi ngài tấn công cộng sản Nga. Ngài đã đọc một đoạn văn mô tả một cảnh dã man trong vở kịch Julius Caesar của Shakespeare và thay những tên Caesar, Cassius, Marc Antony, và Brutus với những tên của những nhà lãnh đạo Sô Viết lúc bấy giờ Stalin, Beria, Malenkov, và Vishinsky để thấy sự trùng hợp thật lạ kỳ. Điều kỳ lạ hơn nữa, cuối chương trình đó, Đức Cha Sheen nói: “Stalin ngày nào đó sẽ đối diện với sự phán xét”. Vài ngày sau đó, hôm 5/3/1953, Stalin qua đời. 

Cho đến năm 1957, chương trình Đời Đáng Sống được hơn 30 triệu khán giả đón coi mỗi tối thứ Ba. Năm 1958, ngài làm giám đốc Hội Truyền Bá Đức Tin. Tháng 10/1966, ngài được bổ nhiệm Giám Mục Rochester. 

Từ năm 1961 đến 1968, Đức Cha Sheen còn có thêm chương trình Fulton Sheen phát hình lúc ban đầu là đen trắng sau đổi thành truyền hình mầu. 

Tháng 10/1969, Đức Cha Sheen từ chức Giám Mục Rochester để có thời gian viết lách. Đức Thánh Cha Phaolô Đệ Lục đã bổ nhiệm ngài là Tổng Giám Mục Hiệu Tòa Newport. 

Ngày 2/10/1979, hai tháng trước khi ngài qua đời, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II khi viếng nhà thờ chính tòa St. Patrick, New York đã ôm ngài và nói:” Hiền huynh đã viết và đã nói rất hay về Chúa Giêsu Kitô. Hiền huynh là một người con trung thành của Giáo Hội”. 

Năm 2002, án phong thánh cho ngài đã được chính thức mở và ngày nay, ngài được gọi là vị Tôi Tớ Chúa

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1551,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,799,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,702,Giáo Hội Việt Nam,358,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1082,Hội Thánh,321,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2428,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,186,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,84,RVA,23,Suy Niệm,4775,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,716,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,151,Tài liệu,538,Tập San Lên Đường,579,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,995,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2075,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1636,Video Nhạc - Phim,600,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Viêt tiếp chuyện cô tiếp viên hàng không xinh đẹp và Đức Tổng Giám mục Fulton J. Sheen
Viêt tiếp chuyện cô tiếp viên hàng không xinh đẹp và Đức Tổng Giám mục Fulton J. Sheen
Viêt tiếp chuyện cô tiếp viên hàng không xinh đẹp và Đức Tổng Giám mục Fulton J. Sheen
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEitoOHsWMohap4QIXhquy2i4cFnyLUjzySXf4Tkd-n2S3-pHx47c8t-oDd-c-_Ca6iy-gBb7IU1ANDAZMP_ETBJjzXz5xChLj8bWpoa0hrISuTnvGfhiG4bmSO0QALxmFNw1fxrcdTjrdFHa634Mx8FH7gyhMEz3sOk5Rso3HGKODItvjmYlIFsKE1mlko/w676-h813/bishop_fulton_j_sheen.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEitoOHsWMohap4QIXhquy2i4cFnyLUjzySXf4Tkd-n2S3-pHx47c8t-oDd-c-_Ca6iy-gBb7IU1ANDAZMP_ETBJjzXz5xChLj8bWpoa0hrISuTnvGfhiG4bmSO0QALxmFNw1fxrcdTjrdFHa634Mx8FH7gyhMEz3sOk5Rso3HGKODItvjmYlIFsKE1mlko/s72-w676-c-h813/bishop_fulton_j_sheen.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2024/06/viet-tiep-chuyen-co-tiep-vien-hang.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2024/06/viet-tiep-chuyen-co-tiep-vien-hang.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content