Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Sáu Tuần XI Mùa Thường Niên (21/6/2024)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Sáu Tuần XI Mùa Thường Niên (21/6/2024)

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Sáu Tuần XI Mùa Thường Niên (21/6/2024) 

Bài suy niệm: Tu xá Đa Minh Bó Tờ, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Maria Hồ Thị Phương Anh, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Vì Ngoài Chúa Ra 
Sáng tác: Phùng Minh Mẫn 
Trình bày: Ca sĩ Minh Châu 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 

Tin mừng: Mt 6, 19-23 

“Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó. “Đèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt anh sáng, thì toàn thân anh sẽ sáng. Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối. Vậy nếu ánh sáng nơi anh lại thành bóng tối, thì tối biết chừng nào!” 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Suy niệm

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta nhận biết giá trị các thực tại trần thế, đồng thời biết tìm kiếm và tích luỹ kho tàng đích thực tồn tại vĩnh viễn. Anh em đừng trích trữ những kho tàng dưới đất nhưng “Hãy tích trữ cho mình một kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi.” (Mt 6, 20). 

Đã là con người sống trên trần gian, ai cũng cần phải trải qua các giai đoạn: “Sinh – Lão – Bệnh – Tử,” đó là những giai đoạn thông thường đời người phải trải qua, nó diễn tả phần nào giới hạn của kiếp nhân sinh. Con người có sinh ắt có tử, không ai sống mãi ở đời này. 

Sống trên trần gian, việc lo làm ăn tích cóp của cải, để có một cuộc sống ổn định cho đến tuổi già là hết sức cần thiết và hợp lý. Tuy nhiên, có những người đã bỏ hết công sức, lo đầu tư hết công việc này đến phi vụ làm ăn khác, chỉ mong sao kiếm được lợi nhuận càng nhiều càng tốt. Theo họ, thế mới là đảm bảo cho cuộc sống tiện nghi. Điều này xem ra rất chính đáng, nhưng trên thực tế, điều tốt nhất không phải chỉ lo tích góp của cải bằng mọi cách, mà là biết sử dụng của cải thế nào cho hợp lý. Hãy ý thức rằng, của cải có thể bảo đảm cho cuộc sống đời này, nhưng không chắc chắn sẽ bảo đảm cho cuộc sống mai sau. Bởi vì của cải không có giá trị bền vững, nó có thể bị mối mọt rỉ sét và bị trộm cướp, nhất là chủ nhân của nó không thể sống mãi để tận hưởng, mà là phải bỏ lại tất cả sau lưng khi từ giã cõi đời. 

Chính vì thế mà Chúa Giê-su mời gọi chúng ta, hãy đầu tư vào một kho tàng mang tính vĩnh cửu, hơn là những thứ vật chất mau qua. Đó là kho tàng trên trời, nơi không thể bị mối mọt hay bị kẻ trộm chiếm đoạt. Chúa Giê-su nói: “Kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó”.(Mt6,21) Vì thế, mỗi Kitô hữu hãy nỗ lực xây dựng ngôi nhà thiêng liêng trên Thiên Quốc, bằng Lời Chúa, Thánh Lễ, các Bí Tích, các việc đạo đức, việc bác ái yêu thương, và những hy sinh hãm mình. Đây chính là cùng đích mọi hành động của các tín hữu trong cuộc sống trần gian. 

Chúa Giê-su đã nói: “Đèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt anh sáng, thì toàn thân anh sẽ sáng. Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối” (Mt 6, 22-23). Chúa muốn chúng ta có đôi mắt tâm hồn trong sáng, có một lương tâm ngay thẳng, để cuộc đời chúng ta biết sáng suốt lựa chọn giá trị sống thật, đem lại sự sống vĩnh cửu cho chúng ta. Vì thế, chúng ta cần nhìn với con mắt đức tin, để khám phá ra thế giới muôn màu ở chung quanh. Người có con mắt lương tâm sáng là người hào hiệp, kẻ có lương tâm lành mạnh thì cuộc sống người đó luôn sáng ngời. 

Cầu Nguyện 

Lạy Chúa, con người hôm nay đang quay cuồng trong một thế giới bon chen, chỉ lo chạy theo vật chất mau qua, một thế giới đặt trọng tâm và cùng đích cuộc đời, nơi những thú vui và của cải danh vọng. Xin giúp chúng con biết sống siêu thoát, để hướng tới những thực tại vĩnh cửu trên trời. Sống giữa những toan tính giả dối lọc lừa, con người sẵn sàng bán rẻ lương tâm vì lợi ích cá nhân, xin cho chúng con một lương tâm trong sáng, để trung thành vâng theo thánh ý Chúa. Xin ban ơn khôn ngoan, để chúng con luôn chọn Chúa làm gia sản, là hạnh phúc vĩnh cửu của chúng con. Amen

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1551,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,799,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,702,Giáo Hội Việt Nam,358,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1082,Hội Thánh,321,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2428,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,186,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,84,RVA,23,Suy Niệm,4775,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,716,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,151,Tài liệu,538,Tập San Lên Đường,579,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,995,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2075,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1636,Video Nhạc - Phim,600,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Sáu Tuần XI Mùa Thường Niên (21/6/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Sáu Tuần XI Mùa Thường Niên (21/6/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Sáu Tuần XI Mùa Thường Niên (21/6/2024)
https://i.ytimg.com/vi/bwtk0hhMFfI/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/bwtk0hhMFfI/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2024/06/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_0884614743.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2024/06/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_0884614743.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content