Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy Tuần XI Mùa Thường Niên (22/6/2024)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy Tuần XI Mùa Thường Niên (22/6/2024)

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp
Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy Tuần XI Mùa Thường Niên (22/6/2024) 

Bài suy niệm: Tu xá Đa Minh Bó Tờ, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Maria Hồ Thị Phương Anh, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Phó Thác 
Sáng tác: Kiều Linh 
Trình bày: Ca sĩ Gia Ân 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 

Tin mừng: Mt 6: 24-34 

“Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiê Chúa vừa làm tôi Tiền Của được. “Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết : đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay? Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.” 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Suy niệm 

Trong bài Tin Mừng của thánh Matthêu hôm nay, Chúa Giêsu đã cảnh báo cho những người tôn thờ tiền của như sau: ‘Không ai có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia, hoặc nó chuộng chủ này, và khinh dể chủ nọ. Các con không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được.” (Mt 6, 24-25) 

Cuộc sống của con người là một chuỗi những chọn lựa, chính những chọn lựa này sẽ làm cho người ta thành công hay thất bại, trở nên người tốt hay hóa ra kẻ xấu, được hạnh phúc hay phải khổ đau. Một khi đã chọn lựa điều này, thì phải từ bỏ điều kia, mà từ bỏ bao giờ cũng nối tiếp những giằng co. 

Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta phải chọn lựa cách dứt khoát, không có thái độ lừng khừng hoặc bắt cá hai tay, vừa chọn Thiên Chúa, lại vừa chọn tiền bạc, như lời Chúa Giêsu, “Các con không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được”. Tự bản chất, tiền của là tốt, nó là hồng ân của Thiên Chúa trao ban cho con người. Tiền của chỉ trở nên xấu khi ta quá tôn thờ, và xem như một ông chủ có quyền sai khiến, hành hạ đời ta. Hơn thế nữa, tiền của chỉ trở nên chán ghét, khi chúng ta quá tham lam thu tích nó mà từ bỏ Thiên Chúa, như Giuđa bán thầy chỉ vì 30 đồng bạc.

Chúa còn khuyên chúng ta, đừng lo lắng về của ăn áo mặc. Động từ “lo lắng” được lặp đi lặp lại 6 lần trong bài tin mừng hôm nay, chứng tỏ tính cách cấp bách phải từ bỏ mọi lo âu thái quá. Tất cả cuộc sống chúng ta đều ở trước mặt Chúa Cha, Đấng biết rõ mọi thứ chúng ta cần. Nói như thế không phải là Chúa Giêsu cổ võ cho sự lười biếng ỷ lại, hay sự vô tâm thụ động không làm gì, phó mặc cho Chúa làm tất cả, nhưng Chúa Giêsu khuyên chúng ta đừng lo lắng, chứ không ngăn cản chúng ta phải khôn ngoan lo liệu. Vì lo lắng khác với lo liệu, lo lắng vì không tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng, mọi lo lắng đều liên hệ đến tương lai, mà tương lai là điều chưa có thật, nên những gì ta lo lắng cũng là lo lắng cho cái chưa có thật. Trái lại, lo liệu là vẫn lo làm việc hôm nay, tiên liệu cho ngày mai, nhưng luôn tin cậy phó thác nơi Chúa. Nên Chúa đã nói, các con đừng lo lắng về ngày mai, ngày mai cứ để ngày mai lo, ngày nào có cái khổ của ngày đó, thì chúng ta hiểu rõ: quá khứ đã qua rồi, hiện tại đang trong tầm tay phải chu toàn, tương lai là của Chúa hãy phó thác cho Ngài.

Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con trước hết, hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người. Xin cho chúng con khi sống nơi trần gian, luôn dành ưu tiên cho việc làm sánh danh Chúa, còn mọi sự khác, chúng con vẫn làm trong sự phó thác nơi Chúa, và luôn sống theo thánh ý của Ngài. Amen.

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1551,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,799,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,702,Giáo Hội Việt Nam,358,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1082,Hội Thánh,321,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2428,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,186,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,84,RVA,23,Suy Niệm,4775,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,716,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,151,Tài liệu,538,Tập San Lên Đường,579,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,995,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2075,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1636,Video Nhạc - Phim,600,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy Tuần XI Mùa Thường Niên (22/6/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy Tuần XI Mùa Thường Niên (22/6/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy Tuần XI Mùa Thường Niên (22/6/2024)
https://i.ytimg.com/vi/4eKuYwvdzRE/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/4eKuYwvdzRE/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2024/06/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01965235385.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2024/06/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01965235385.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content