Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.

SHARE:

Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.

Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.

Hôm nay Chúa nhật thứ 6 Mùa Phục Sinh. Chúa nhật tuần trước Chúa Giêsu đã nói với chúng ta: Chúa là „Cây Nho“ và tất cả chúng ta, những người đã được chịu Phép Rửa nhân danh Chúa Giêsu Kitô là những cành nho được gắn liền với thân „Cây Nho Giêsu“. 

Bài Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, Chúa Giêsu vì thương yêu tất cả các môn đệ của Người, nên Người tha thiết mời gọi: „Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy!“ 

Thánh Gioan trình thuật lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng: 

„Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn. “Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết. “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.” (Ga 15,9-17) 

Suy niệm Lời Chúa hôm nay, tôi nhớ lại những ngày trước kia, khi gửi thư đến hãng xưởng để xin việc làm, ít ngày sau người ta gọi tôi đến để nói chuyện (phỏng vấn). Trong lúc nói chuyện, người ta hỏi tôi, vì sao tôi muốn vào làm trong hãnh này? Và họ cho tôi biết những quyền lợi tôi được hưởng, cũng như những điều kiện và trách nhiệm tôi phải tuân giữ. 

Được trở nên môn đệ của Chúa Giêsu, được gắn liền với thân cây nho, được sống và sinh hoa kết trái nhờ nhựa sống từ thân cây nho; Nhựa sống của „Cây Nho Giêsu“ là TÌNH YÊU. Điều kiện Chúa Giêsu nói với chúng ta là: „Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người.“ 

Bài đọc thứ nhất trong Thánh lễ hôm nay, thánh Phêrô cho chúng ta biết: “Quả thật, tôi biết rõ Thiên Chúa không thiên vị người nào. Nhưng hễ ai kính sợ Thiên Chúa và ăn ngay ở lành, thì dù thuộc bất cứ dân tộc nào, cũng đều được Người tiếp nhận.” (CV 10,34-35). 

Như vậy, để được vào và ở lại trong tình thương của Chúa Giêsu, thì phải giữ các điều răn của Chúa. 

Tại sao Chúa Giêsu lại tha thiết mời gọi chúng ta ở lại trong tình thương của Người? 

Vì Chúa biết chúng ta yếu đuối, mỏng giòn, dễ sa ngã vào cám dỗ của thế gian, của ma quỉ. Ở lại trong tình thương của Chúa thì chúng ta sẽ được chăm sóc và được bảo vệ để sinh hoa trái. Còn những ai (cành nho) tuy được gắn liền với „Cây Nho Giêsu“ mà không sinh hoa trái, hay là kèn cựa, chèn ép, che lấp ánh sáng của cành khác thì Chúa Cha sẽ chặt đi và quăng vào lửa; còn cành nào sinh hoa trái, thì Chúa Cha sẽ cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.

Hoa trái từ „Cây Nho Giêsu“ là gì? 

Nhựa sống từ thân Cây Nho Giêsu là TÌNH YÊU. Nhựa Tình Yêu làm cho cành nho sinh mầm nẩy lộc, sinh hoa kết trái. Hoa trái của Tình Yêu là những việc làm yêu thương, giúp chúng ta suy nghĩ thật thà, vì Tình Yêu mà chúng ta làm việc bổn phận, hành nghề chuyên môn của mình một cách hoàn hảo hơn, có trách nhiệm, có lương tâm; vì Tình Yêu mà chúng ta không chấp nhất, không kiêu căng, sống khiêm nhường hơn và muốn chia sẻ những gì ta có với những người không được may mắn như mình. Đó là hoa trái của Tình Yêu, và hoa trái này sẽ tồn tại. 

Chúa Giêsu nói: Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy. Điều răn của Chúa là: „Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.” 

Nếu chúng ta chỉ siêng năng kinh kệ, dạy bảo người ta làm điều này, điều kia, mà lòng chúng ta kèn cựa, ghen ghét anh chị em, thì lời Kinh Thánh cho chúng ta biết những người đó là hạng người nào:

„Nếu ai nói: “Tôi yêu mến Thiên Chúa” mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối; vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy. (1Ga 4,20) 

Phàm ai ghét anh em mình, ấy là kẻ sát nhân. Và anh em biết: không kẻ sát nhân nào có sự sống đời đời ở lại trong nó. (1 Ga 3,15) Qài đọc thứ 2 trong Thánh lễ hôm nay, Thánh Gioan chỉ cho chúng ta biết: 

„Anh em thân mến, chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương, thì đã được Thiên Chúa sinh ra, và người ấy biết Thiên Chúa. Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta được biểu lộ như thế này: Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống. Tình yêu cốt ở điều này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta. (1 Ga 4,7-10) 

Ôi! Lạy Chúa Giêsu, con tin thật lời Chúa đã nói với chúng con: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.“ (Ga 14,6). Trong Chúa, con nhận biết Thiên Chúa Ba Ngôi là TÌNH YÊU. 

Xin Chúa ban ơn cho chúng con, để chúng con nhớ lời Chúa dạy: sống hiền lành và khiêm nhường trong lòng và yêu thương người thân cận như chính mình. Amen. 

Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Familia Dominus – Gia đình con cái của Chúa)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1546,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,192,Cộng Đoàn,769,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,700,Giáo Hội Việt Nam,355,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1047,Hội Thánh,312,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2354,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4683,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,698,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,120,Sưu Tầm,145,Tài liệu,527,Tập San Lên Đường,566,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,961,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2011,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1615,Video Nhạc - Phim,574,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.
Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.
Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEi8qGIwII7FmV4wuEPNQCtGbQKLiD0ypsq3t0EFTJMQtuLP_3iadKKcnF1HHvriZpgXkhPCe9pt_-aIKvLVkyxro2h6KLlxiQTYd3tFWmLkzr8IbSWxBEhMPOlUqfWIpfQQ-ERPDjuAE_kGZU0DPSkomKAkjRVluxonzpBIo3XbmE9wQfZdBhyphenhyphen0VMbAdxM/w687-h393/Anh%20To%C3%A0n.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEi8qGIwII7FmV4wuEPNQCtGbQKLiD0ypsq3t0EFTJMQtuLP_3iadKKcnF1HHvriZpgXkhPCe9pt_-aIKvLVkyxro2h6KLlxiQTYd3tFWmLkzr8IbSWxBEhMPOlUqfWIpfQQ-ERPDjuAE_kGZU0DPSkomKAkjRVluxonzpBIo3XbmE9wQfZdBhyphenhyphen0VMbAdxM/s72-w687-c-h393/Anh%20To%C3%A0n.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2024/05/ieu-thay-truyen-day-anh-em-la-hay-yeu.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2024/05/ieu-thay-truyen-day-anh-em-la-hay-yeu.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content