Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Sáu Tuần VII Mùa Thường Niên (24/5/2024)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Sáu Tuần VII Mùa Thường Niên (24/5/2024)

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp
Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Sáu Tuần VII Mùa Thường Niên (24/5/2024) 

Bài suy niệm: Tu xá Đa Minh Tân Lý Lagi, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Maria Hồ Thị Phương Anh, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Tình Yêu Thiên Chúa 
Sáng tác: Thế Thông - Phanxicô 
Trình bày: Kiều Oanh Nguyễn 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 

Tin Mừng: Mc 10, 1-12 

Đức Giê-su bỏ nơi đó, đi tới miền Giu-đê và vùng bên kia sông Gio-đan. Đông đảo dân chúng lại tuôn đến với Người. Và như thường lệ, Người lại dạy dỗ họ. Có mấy người Pha-ri-sêu đến gần Đức Giê-su và hỏi rằng: “Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không?” Họ hỏi thế là để thử Người. Người đáp: “Thế ông Mô-sê đã truyền dạy các ông điều gì?” Họ trả lời: “Ông Mô-sê đã cho phép viết giấy ly dị mà rẫy vợ.” Đức Giê-su nói với họ: “Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê mới viết điều răn đó cho các ông. Còn lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ; vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.” Khi về đến nhà, các môn đệ lại hỏi Người về điều ấy. Người nói: “Ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình đối với vợ mình; và ai bỏ chồng để lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình.” 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Suy niệm

Bài tin mừng hôm nay, trình bày cho chúng ta một khía cạnh cần thiết và quan trọng trong ơn gọi đời sống hôn nhân gia đình. “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp loài người không được phân ly”. 

Nhóm biệt phái đến hỏi thử Đức Giêsu: chồng có được phép rẫy vợ không? Chúa đã hỏi lại họ: Ông Mô-sê dạy họ làm sao? Họ thưa: Mô-sê cho phép họ ly dị vợ. Chúa liền bảo cho họ biết, tại vì lòng chai dạ đá của họ mà ông Mô-sê phải buộc lòng cho phép họ làm như thế, chứ thực ra ngay từ đầu Thiên Chúa đã dựng nên người nam, người nữ và kết hợp họ nên một. Đó là điều Thiên Chúa đã phối hợp thì loài người không được phân ly.

Trong giáo lý Hội thánh Công giáo số 1604: Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng con người vì tình yêu, cũng đã kêu gọi họ đến tình yêu, đó là ơn gọi nền tảng và bẩm sinh của mọi nhân vị. Thật vậy, con người được tạo dựng theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa, Đấng chính “là Tình Yêu” (1 Ga 4,8.16). 

Vì Thiên Chúa đã dựng họ có nam có nữ, nên tình yêu hỗ tương của họ, là một hình ảnh của tình yêu tuyệt đối và bất diệt, Thiên Chúa dành để yêu con người. Dưới mắt Đấng Tạo Hóa, tình yêu này là tốt, là rất tốt. Và tình yêu này, được Thiên Chúa chúc phúc, được nhắm đến việc sinh sôi nảy nở và trong công trình chung, nhắm đến việc bảo tồn công trình tạo dựng: “Thiên Chúa ban phúc lành cho họ, và Thiên Chúa phán với họ: “Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất” (St 1,28). Vậy đây là luật bất khả phân ly trong đời sống hôn nhân gia đình, một khi Bí tích Hôn Nhân đã thành sự, nghĩa là người nam và người nữ đã tự do đến với nhau trong tình yêu để trở nên vợ chồng và cả hai sẽ thành một xương một thịt, do đó không ai có quyền phá vỡ giao ước tình yêu này vì bất cứ lý do nào, vì đó là bí tích mà Thiên Chúa thiết lập và chúc phúc cho mọi điều tốt đẹp Người làm. 

Sống trong xã hội hiện tại, đời sống hôn nhân gia đình của những cặp vợ chồng trẻ Công giáo, đã và đang bị ảnh hưởng bởi trào lưu của xã hội. Có những bạn trẻ công giáo không quan tâm đến luật Chúa và luât Giáo hội, nên họ muốn sống thử, cùng góp gạo nấu cơm chung. Họ không còn tôn trọng sự chung thủy, xem thường sự trinh khiết của người con gái, coi như lỗi thời. Từ đó dẫn tới tình trạng dễ dàng ly thân hay ly dị, chỉ sau thời gian ngắn sau khi kết hôn. Bởi thế, để giao ước tình yêu hôn nhân luôn bền chặt, những người sống ơn gọi gia đình, cần đặt nền tảng trên luật Chúa, là sống chung thủy yêu thương và hiến thân cho nhau.

Lạy Chúa, xin giúp các đôi vợ chồng, luôn trung tín với Chúa và với nhau trong giao ước tình yêu. Xin cho họ biết hy sinh và tôn trọng nhau, trong đời sống gia đình. Nguyện cho lời Chúa Kitô luôn dồi dào trong họ, để tất cả những gì họ làm hay nói, đều làm vì danh Chúa Kitô, nhờ đó gia đình họ mãi mãi là tổ ấm yêu thương. Amen

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1548,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,776,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,700,Giáo Hội Việt Nam,357,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1056,Hội Thánh,314,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2379,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,183,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4716,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,705,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,146,Tài liệu,531,Tập San Lên Đường,569,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,969,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2030,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1625,Video Nhạc - Phim,582,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Sáu Tuần VII Mùa Thường Niên (24/5/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Sáu Tuần VII Mùa Thường Niên (24/5/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Sáu Tuần VII Mùa Thường Niên (24/5/2024)
https://i.ytimg.com/vi/MoHe636q47g/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/MoHe636q47g/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2024/05/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_23.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2024/05/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_23.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content