Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật VI Phục Sinh (05/5/2024)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật VI Phục Sinh (05/5/2024)

Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. (Ga 15:9)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật VI Phục Sinh (05/5/2024) 

Bài suy niệm và giọng đọc: Nữ tu Maria Nguyễn Thị Thu Thoa, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Tình Nào Lớn Hơn 
Sáng tác: Lm. Thái Nguyên 
Trình bày: Quốc Đại 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 

Tin mừng: Ga 15: 9-17

“Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn. “Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết. “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau. 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Suy niệm: Dấu chứng tình yêu 

Chuyện kể rằng: Trong một đợt tĩnh tâm Mùa Chay, vị linh mục hỏi cộng đoàn: 

- Anh chị em có thể cho ý kiến để phân biệt thế nào về ăn năn tội cách trọn và không trọn?

Một chút thinh lặng rồi có những ý kiến khác nhau nêu lên, vị linh mục cũng chựng lại rồi nói tiếp,

- Chúng ta thường có những lý thuyết để giải thích cách trọn và cách chẳng trọn. Nhưng theo tôi: cách trọn là khi chúng ta ăn năn tội vì TÌNH YÊU và ngược lại. 

Quả thật, nhìn lại mình, trong những lần chúng ta xưng tội, thì bao nhiêu lần chúng ta ăn năn tội cách trọn? Được bao nhiêu lần chúng ta vì YÊU Chúa, vì cảm thấy bất xứng trước tình yêu và ân sủng chúng ta đã lãnh nhận từ Thiên Chúa, hay chúng ta xưng tội vì sợ, sợ hình phạt và lửa hỏa ngục đời đời thiêu đốt? 

Với thận phận con người, chẳng ai trong chúng ta hoàn hảo, nhưng nếu chúng ta có một tình yêu đủ lớn với Thiên Chúa, với anh chị em hẳn sẽ chẳng còn tội. Vì như Chúa Giêsu đã nói: “Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy” mà điều răn của Thầy là: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn đứng đầu. Còn điều răn thứ hai cũng giống điều răn ấy là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình” (Mt 2,37-39). Hai điều răn không thể tách rời nhau, vì chẳng ai nói là mình yêu mến Thiên Chúa nhưng lại xúc phạm hay ghét bỏ tha nhân. Yêu thương anh em là thước đo chuẩn xác nhất để biết tình yêu của ta đối với Chúa ở mức độ nào. 

Khi thực hiện các giới răn của Chúa, cũng là lúc chúng ta ở lại trong tình yêu của Ngài. Chúng ta biết mình đã và đang lãnh nhận nhưng không, chính giá máu cứu chuộc của con Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta chẳng còn tiếc gì khi trao ban, chia sẻ ân huệ ấy cho tha nhân, hơn thế là tránh xa mọi tội lỗi. Vì khi yêu chúng ta đều muốn trở nên hoản hảo trong mắt người mình yêu, dù một hành động nhỏ, chẳng có quy luật nào cả chỉ có một quy luật đó là tình yêu. Tình yêu được ở lại. 

Vậy giữ các điều răn của Chúa có khó không? Rất khó, nhưng cũng rất dễ. Khi chúng ta có tình yêu thì mọi thứ trở nên dễ dàng. Dễ dàng loại bỏ những chướng ngại vật trong tâm hồn là tội lỗi và các thói hư tật xấu, để Chúa là trung tâm đời con và để con trở nên người phục vụ anh em. 

Tình yêu hướng đến tha nhân, không chỉ đơn thuần là yêu tha nhân như chính mình, nhưng hơn thế, là “yêu thương nhau như Thầy yêu anh em” (x.Ga 15,12). Một tình yêu vô vị lợi, không tính toán, không ghen ghét mà yêu cho đến cùng qua cái chết trên thập giá.

Thánh Augustinô đã nói về tình yêu, “Mức độ của tình yêu là không có mức độ nào” và ngài đã thốt lên rằng “Tình yêu là sức mạnh của tôi.” 

Cầu nguyện 

Lạy Chúa, con đã yêu Chúa bằng một tình yêu chưa trọn vẹn, nhưng tình yêu ấy sẽ trọn vẹn hơn, khi con nhận ra mình được ở lại trong tình yêu của Chúa. Xin Chúa gia tăng nơi chúng con lòng nhiệt thành yêu mến Chúa, để chúng con phục vụ anh em bằng chính tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Ngày hôm nay và mỗi ngày, xin cho con từ bỏ thái độ khép kín trong tâm hồn, để cùng với anh chị em xây dựng một thế giới hiệp nhất – yêu thương như chính Thiên Chúa là Tình Yêu. (x.1Ga 4:16) Amen

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1546,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,192,Cộng Đoàn,769,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,700,Giáo Hội Việt Nam,355,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1047,Hội Thánh,312,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2354,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4683,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,698,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,120,Sưu Tầm,145,Tài liệu,527,Tập San Lên Đường,566,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,961,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2011,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1615,Video Nhạc - Phim,574,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật VI Phục Sinh (05/5/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật VI Phục Sinh (05/5/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật VI Phục Sinh (05/5/2024)
https://i.ytimg.com/vi/yC1eZqc9LsA/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/yC1eZqc9LsA/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2024/05/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_0434373292.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2024/05/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_0434373292.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content