Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Tư tuần VII mùa Phục Sinh (15/5/2024)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Tư tuần VII mùa Phục Sinh (15/5/2024)

Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta.
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp
Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Tư tuần VII mùa Phục Sinh (15/5/2024) 

Bài suy niệm: Tu xá Đa Minh Phú Quốc, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Monica Đỗ Ngọc Điệp, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Xin Giữ Con 
Sáng tác: Lm. Mi Trầm 
Trình bày: Gia Ân 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 

Tin Mừng: Ga 17: 11b-19 

“Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta.Khi còn ở với họ, con đã gìn giữ họ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con. Con đã canh giữ, và không một ai trong họ phải hư mất, trừ đứa con hư hỏng, để ứng nghiệm lời Kinh Thánh. Bây giờ, con đến cùng Cha, và con nói những điều này lúc còn ở thế gian, để họ được hưởng trọn vẹn niềm vui của con. Con đã truyền lại cho họ lời của Cha, và thế gian đã ghét họ, vì họ không thuộc về thế gian, cũng như con đây không thuộc về thế gian. Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần. Họ không thuộc về thế gian cũng như con đây không thuộc về thế gian. Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật. Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian. Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến. 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Suy niệm

Trong cuộc sống, những gì mà bản thân cho là quý giá nhất, thường được trân trọng, nâng niu, giữ gìn một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Nó giữ vị trí số một trong lòng người đó, thật khó có gì có thể thay thế hay loại bỏ được. Cũng vậy, Chúa Giêsu yêu thương, trân quý những kẻ mà Chúa Cha ban cho mình, những kẻ đã “cùng ăn cùng uống”, đã ngược xuôi với Ngài trong ba năm rao giảng ở trần gian. Ngài lo lắng cho họ, bởi Ngài biết rõ khả năng cũng như giới hạn của từng người trong nhóm 12 tông đồ. Nên Ngài đã tha thiết cầu xin cho các môn đệ trước khi về cùng Chúa Cha. Ngài biết trước những gian nan, vất vả, những cám dỗ bủa vây giăng mắc đang đón chờ các môn đệ khi còn ở trong thế gian này. 

Điều kì lạ là Chúa Giêsu không xin Chúa Cha đưa các môn đệ ra khỏi thế gian, nhưng xin Người giữ gìn họ, thánh hiến họ và hiệp nhất họ nên một trong chân lý và sự thật. Bởi lẽ, dù yêu thương người con duy nhất là Chúa Giêsu, Chúa Cha đã không ngần ngại trao ban chính Con một yêu dấu của Người cho thế gian. Cũng một tâm tình ấy, Chúa Giêsu sẵn sàng vâng theo thánh ý Chúa Cha để đến “cư ngụ” giữa thế gian, với thân xác và bản tính con người yếu hèn, để được đồng hành và dạy dỗ con người, giúp con người chiến thắng sự dữ, chiến thắng những cám dỗ của ma quỷ mà nhận biết và tin yêu Thiên Chúa. 

Là môn đệ của Đức Kitô, chúng ta cần phải sống thế nào để noi gương Thầy chí thánh, sống giữa thế gian mà “không thuộc về thế gian”? Người ta thường nói thế gian chứ không phải “thế ngay,” thực tế là như vậy. Giữa một xã hội mà con người đang chạy theo thành tích, nhưng lại không muốn cố gắng; muốn trở nên người tốt, nhưng lại không muốn sửa mình, hay loại bỏ đi cái tôi quá lớn; muốn giúp đỡ người khác, nhưng lại sợ bản thân phải chịu thiệt thòi, vất vả; hoặc muốn trở nên thánh thiện, muốn được lên thiên đàng, nhưng lại ngại đến nhà thờ, không sống các điều răn của Chúa và Giáo Hội. Do đó, người ta tìm cách gian dối, lọc lừa, tự đề cao bản thân, luồn lách các kẽ hở của luật lệ để hưởng lợi, tìm cho mình sự an nhàn, thư thái nhiều nhất có thể. 

Là những Kitô hữu, những người được thánh hiến cho Thiên Chúa qua bí tích Rửa tội, không có nghĩa là chúng ta được sống khác mọi người, được tách riêng, nhưng chúng ta vẫn là một con người đang sống giữa thế gian, với muôn vàn những thách đố. Lời Chúa Giêsu dạy chúng ta, “Sự thật sẽ giải thoát anh em,” phải là kim chỉ nam, là con đường để chúng ta đi mỗi ngày, dẫu có phải chịu thiệt thòi, bị khinh chê, ghen ghét. Chúng ta đi trong thế gian, đồng hành cùng thế gian, nhưng không được để mình bị đồng hóa, mà thay vào đó là phải thánh hóa thế gian ngày càng trở nên thánh thiện hơn. Chúng ta không tự chuẩn chước, tự giảm thiểu cho mình khỏi những chuẩn mực sống, hay những giá trị luân lý căn bản. Chúng ta hãy bước đi trong ánh sáng của niềm tin, của sự yêu thương và bác ái chân thành, như Chúa hằng mong muốn.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn biết khát khao tìm kiếm Chúa. Chúa chính là sự thật, là nguồn chân lý và là cứu cánh của đời con. Để nhờ sự thật, con được giải thoát khỏi những yếu đuối, giằng co trong kiếp người, mà tự do xây dựng đời mình, xây dựng thế giới và Giáo hội, giữa cuộc sống trần gian này theo như lòng Chúa hằng mong ước. Amen

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1546,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,192,Cộng Đoàn,769,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,700,Giáo Hội Việt Nam,355,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1047,Hội Thánh,312,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2354,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4683,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,698,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,120,Sưu Tầm,145,Tài liệu,527,Tập San Lên Đường,566,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,961,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2011,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1615,Video Nhạc - Phim,574,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Tư tuần VII mùa Phục Sinh (15/5/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Tư tuần VII mùa Phục Sinh (15/5/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Tư tuần VII mùa Phục Sinh (15/5/2024)
https://i.ytimg.com/vi/LvDRXEIVxcU/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/LvDRXEIVxcU/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2024/05/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01271073600.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2024/05/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01271073600.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content