Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy tuần Bát Nhật Phục Sinh (06/4/2024)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy tuần Bát Nhật Phục Sinh (06/4/2024)

Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. (Mc 16:15)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy tuần Bát Nhật Phục Sinh (06/4/2024) 

Bài suy niệm: Tu xá Đa Minh Ngọc Lâm, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Monica Đỗ Ngọc Điệp, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Chúa Sống Lại Rồi 
Sáng tác: Sr. Têrêsa 
Trình bày: Sr. Hoàng Phương, Sr. Phương Dung & Sr. Đinh Hương 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 

Tin mừng: Mc 16: 9-15 

Sau khi sống lại vào lúc tảng sáng ngày thứ nhất trong tuần, Đức Giê-su hiện ra trước tiên với bà Ma-ri-a Mác-đa-la, là kẻ đã được Người trừ cho khỏi bảy quỷ. Bà đi báo tin cho những kẻ đã từng sống với Người mà nay đang buồn bã khóc lóc. Nghe bà nói Người đang sống và bà đã thấy Người, các ông vẫn không tin. Sau đó, Người tỏ mình ra dưới một hình dạng khác cho hai người trong nhóm các ông, khi họ đang trên đường đi về quê. 

Họ trở về báo tin cho các ông khác, nhưng các ông ấy cũng không tin hai người này. Sau cùng, Người tỏ mình ra cho chính Nhóm Mười Một đang khi các ông dùng bữa. Người khiển trách các ông không tin và cứng lòng, bởi lẽ các ông không chịu tin những kẻ đã được thấy Người sau khi Người trỗi dậy. Người nói với các ông: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo.” 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Suy Niệm 

Đoạn Tin mừng hôm nay, là bản tường thuật duy nhất của thánh sử Máccô về biến cố Phục Sinh của Chúa Giêsu. Bài tường thuật tuy ngắn gọn nhưng lại tóm tắt tất cả các cuộc hiện ra của Chúa Giêsu. Đoạn Tin mừng nhấn mạnh đến thái độ không tin của các môn đệ, để làm nổi bật chứng từ của Chúa Giêsu hiện ra và mệnh lệnh, hãy ra đi làm chứng cho Ðấng Phục Sinh. 

Xem ra việc tin Chúa Giêsu phục sinh không phải là chuyện dễ, ngay cả đối với các môn đệ, dù họ đã được nghe Thầy báo trước nhiều lần khi còn sống bên Thầy, dù có những người trong nhóm làm chứng mình đã thấy Thầy sống lại. Nhưng họ vẫn không tin. Dù cho các môn đệ không tin, Đức Giêsu Phục sinh vẫn không bỏ các môn đệ cứng cỏi của mình. Ngài kiên trì chinh phục họ bằng cách đến với họ và dùng bữa với họ. Như vậy, niềm tin vào Ðấng Phục Sinh luôn đòi hỏi các môn đệ phải làm một bước nhảy vọt, để từ một người xa lạ, nhận ra dung mạo của Thầy mình. Ngài đưa họ ra khỏi thế giới nhỏ bé của họ, và giao cho một sứ mạng lớn lao. “Hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (c. 15). Chúa Phục Sinh là đích điểm của việc rao giảng Tin Mừng. Vì thế sau khi đã được Chúa soi tỏ, các ông đã tin nhận sự Phục Sinh. 

Việc tin Đức Giêsu phục sinh cũng không dễ dàng đối với chúng ta ngày hôm nay. Chúng ta không thấy Đấng phục sinh, không biết bóng dáng hình hài Người thế nào, đây quả là một việc rất khó để tin. Vậy ta phải tin thế nào? Ánh sáng của Lời Chúa hôm nay cho chúng ta suy gẫm về Maria Mác-đa-la, xét về mặt xã hội Mác-đa-la không có địa vị, cũng chẳng được trọng dụng, xét về khả năng thì tầm thường. Vậy mà bà đã tin theo Chúa và gắn bó với Chúa suốt hành trình, từ khi được Chúa trừ bảy quỷ cho đến khi Người được chôn trong mộ. Như vậy tin là hành động của yêu mến, của sự khiêm nhường, của sự khao khát, gắn bó và trông cậy vào sức mạnh của Chúa hơn là tìm lý lẽ. Thánh Phao-lô đã quả quyết với chúng ta: “Nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng… mà nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh em cũng thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của anh em. (1Cr 15, 14, 17)

Vì thế, ánh sáng vui mừng của Ðức Kitô Phục Sinh, trước hết là một đáp ứng cho những tâm hồn tha thiết tìm kiếm Ngài. Như Maria Madalena đến mồ từ sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, cô đã được Ngài hiện ra trước hết. Như hai môn đệ tuyệt vọng trên đường Emmau, được Ngài đồng hành nâng đỡ, họ trở về với niềm hân hoan vui mừng. Khi các Tông Đồ đã xác tín vào Chúa Phục sinh, họ thay đổi. Thay vì sợ hãi, yếu tin, luôn trốn tránh lúc ban đầu khi Thầy mới chết, nay họ mạnh mẽ đón nhận lệnh truyền của Chúa cách nhiệt tình và hăng say, ra đi loan báo Tin Mừng Chúa sống lại đến khắp tận cùng thế giới: “Chính Đức Giêsu đó, Thiên Chúa đã làm cho sống lại; về điều này tất cả chúng tôi xin làm chứng” (Cv 2,32). 

Qua bài Tin Mừng hôm nay, ước mong rằng mỗi người trong chúng ta, khám phá ra sự hiện diện của Thiên Chúa, mà phần đông tưởng Ngài không còn hiện diện trên trần gian này. Ngài vẫn luôn hiện diện với ta, dẫu rằng nhiều lúc con người như hoàn toàn chìm trong bóng tối. Ánh sáng của Ngài vẫn dọi chiếu, nhưng theo một góc độ nào đó, buộc chúng ta phải tìm kiếm nhiều hơn qua việc học hỏi, suy niệm, khám phá Lời Chúa mỗi ngày. Nhờ đó, mới có thể hoàn thành sứ mạng Chúa trao cho chúng ta là Loan báo Tin Mừng. 

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin để chúng con luôn xác tín, và cảm nghiệm được sự hiện diện của Đấng Phục Sinh trong cuộc đời. Nhờ đó, tâm hồn chúng con sẽ vọt lên một nguồn sức sống tràn trề, một lòng say mê rao giảng Tin Mừng Phục Sinh cho muôn người. Amen

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1546,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,192,Cộng Đoàn,769,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,700,Giáo Hội Việt Nam,355,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1047,Hội Thánh,312,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2354,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4683,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,698,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,120,Sưu Tầm,145,Tài liệu,527,Tập San Lên Đường,566,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,961,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2011,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1615,Video Nhạc - Phim,574,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy tuần Bát Nhật Phục Sinh (06/4/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy tuần Bát Nhật Phục Sinh (06/4/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy tuần Bát Nhật Phục Sinh (06/4/2024)
https://i.ytimg.com/vi/9NCtpkB3hkY/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/9NCtpkB3hkY/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2024/04/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01959265116.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2024/04/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01959265116.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content