Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai tuần II Phục Sinh (08/4/2024)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai tuần II Phục Sinh (08/4/2024)

Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói. (Lc 1:38)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai tuần II Phục Sinh (08/4/2024) 
Lễ Truyền Tin 25/3 

Bài suy niệm: Tu xá Đa Minh Tam Bung, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Monica Đỗ Ngọc Điệp, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Từ Lúc Mẹ Nói Lời Xin Vâng 
Sáng tác: Sr. Trầm Hương 
Trình bày: Mai Thiên Vân 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 

Tin Mừng Lc 1:26-38 

Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói : “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng !” Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai : bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi. 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

Suy niệm

Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật về một cuộc đối thoại giữa Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel với cô thôn nữ làng Nazareth là Đức Maria. Đức Maria nhận ra ý muốn của Đấng Toàn Năng trong lời thiên sứ và tùng phục quyền năng của Người, Mẹ đáp lại: “Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 38). 

Lời đáp xin vâng của Mẹ Maria là một sự đáp trả giữa ý riêng mình kết nối với ý định của Thiên Chúa. Mẹ hoàn toàn tin tưởng, phó thác tuyệt đối, không so đo tính toán. Từ lúc Mẹ nói lời xin vâng, ý định của Thiên Chúa đã được thực hiện. Con Thiên Chúa trở nên con của Mẹ. Lời xin vâng của Mẹ đã chấm dứt vai trò của Cựu ước và mở ra một giai đoạn mới, giai đoạn của Tân ước. 

Chương trình cứu độ chỉ có thể được thực hiện với hai chữ tình yêu: tình yêu của Thiên Chúa và tình yêu của nhân loại. Thiên Chúa trao ban con một Ngài, còn nhân loại thì mở rộng cõi lòng để đón nhận người con ấy. Qua lời “xin vâng” Mẹ Maria đã để lại cho chúng ta một mẫu gương sáng ngời về sự vâng phục và phó thác hoàn toàn trong tay Thiên Chúa, với cả ý thức tự do hoàn toàn tận hiến cho Thiên Chúa. Mẹ khiêm tốn nhận mình là một “Nữ tỳ hèn mọn” để trở nên khí cụ cho Thiên Chúa thực hiện ý định của Ngài. 

Mẫu gương vâng phục của Mẹ Maria là động lực mạnh mẽ giúp tôi thi hành lời khấn “Vâng phục” không ngần ngại lên đường thi hành sứ vụ, theo sự sắp xếp của bề trên. Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ và cũng có đó sự do dự, lo ngại, khi đón nhận một sứ vụ mới đối với một tu sĩ trẻ mới khấn trọn như tôi. Bao năm đèn sách miệt mài chuẩn bị cho túi hành trang khổng lồ với nhiều ước ao và khát khao đem Chúa đến cho mọi người và mọi nơi. Ấy vậy mà tôi vẫn còn chút lo sợ. Nhưng tôi tin chắc rằng bên cạnh tôi luôn có Mẹ, có chị em cùng đồng hành với tôi khi thi hành sứ vụ. 

Lạy Mẹ Maria, xin cầu bầu cùng Chúa cho con luôn biết sống khiêm tốn, không hãnh diện về những gì mình làm được mà luôn quy hướng mọi sự về Chúa và mau mắn đáp lại lời mời gọi của Ngài. Qua lời chuyển cầu của Mẹ xin Chúa ban những ơn cần thiết cho con, cho gia đình, cho từng thành viên trong Hội dòng và toàn thể Hội Thánh Chúa. Để mọi người sống tin tưởng, phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa qua sự vâng phục thánh ý Ngài, để cùng nhau dựng xây Nước Chúa ngày càng lớn mạnh, như lòng Chúa mong ước. Amen

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1546,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,192,Cộng Đoàn,769,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,700,Giáo Hội Việt Nam,355,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1047,Hội Thánh,312,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2354,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4683,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,698,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,120,Sưu Tầm,145,Tài liệu,527,Tập San Lên Đường,566,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,961,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2011,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1615,Video Nhạc - Phim,574,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai tuần II Phục Sinh (08/4/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai tuần II Phục Sinh (08/4/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai tuần II Phục Sinh (08/4/2024)
https://i.ytimg.com/vi/mJ-21C53rB0/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/mJ-21C53rB0/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2024/04/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01681267871.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2024/04/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01681267871.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content