Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy tuần II Mùa Chay (02/3/2024)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy tuần II Mùa Chay (02/3/2024)

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy tuần II Mùa Chay (02/3/2024) 

Bài suy niệm: Tu xá Đa Minh Mẹ Thiên Chúa, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Têrêsa Đậu Thị Phượng, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Trở Về Bên Chúa 2 
Sáng tác:Lm. Nguyễn Văn Tuyên 
Trình bày: Kiều Oanh 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp

Tin mừng: Lc 15: 1-3, 11-32 

Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng. Những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng.” Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này : Rồi Đức Giê-su nói tiếp: “Một người kia có hai con trai. Người con thứ nói với cha rằng: ‘Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng.’ Và người cha đã chia của cải cho hai con. Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình. “Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: ‘Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.’ Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha. “Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để.Bấy giờ người con nói rằng: ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa...’ Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: ‘Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.’ Và họ bắt đầu ăn mừng. “Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. Người ấy trả lời: ‘Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.’ Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. Cậu trả lời cha: ‘Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!’ “Nhưng người cha nói với anh ta: ‘Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.’” 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

Suy niệm: Hãy trở về 

Tin Mừng thánh Luca trình bày cho chúng ta về lòng thương xót của Chúa đối với tội nhân biết ăn năn sám hối, nhờ đó giúp chúng ta biết tin tưởng vào tình thương Chúa. Chúng ta cùng suy gẫm về hình ảnh của ba cha con trong dụ ngôn. 

Đó là người anh cả - người con thứ, “đỗ vỡ trong tình anh em” và người cha nhân hậu. Cả hai anh em không ai sống tư cách làm con, ở trong nhà mà vẫn đi lạc và chính người cha, ông đã phục hồi phẩm giá và tư cách làm con cho cả hai anh em hết sức tuyệt vời. Câu chuyện rất cảm động như sau: 

Câu chuyện bắt đầu với một người cha có hai cậu con trai. Một người cha, tận tình yêu thương chăm sóc, nuôi dưỡng hai cậu lớn khôn. Không ngờ con thứ nghe theo chúng bạn, đã đòi ông chia gia tài cho cậu, Anh ta thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình. Trong cảnh cơ cực vì cái đói nên anh ta: “Hồi tâm lại, nó nói: biết bao người làm công cho cha tôi có dư thừa bánh ăn, còn tôi thì phải chết đói ở đây! Thôi, đứng lên, tôi sẽ về cùng cha tôi”. “Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha, con không xứng đáng được gọi là con cha nữa”. Khi người con thứ trở về, người cha đã chạy ra đón anh, ôm anh vào lòng, giờ đây anh cảm động và vui sướng vì tình yêu cha dành cho anh. 

Còn thái dộ của người anh cả lại trái ngược lại với thái độ của người cha. Khi người cha tha thứ và vui mừng vì con thứ trở về, thì anh cả lại giận dỗi loại trừ em của mình “Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng”! Người anh giận dỗi không muốn nhận em mình. Người anh tự cho mình là tốt để rồi lên án em và trách cha không công bằng. 

Bạn thân mến!

Cuộc sống ai cũng có lỗi lầm, nhưng quan trọng chúng ta có nhận ra tình trạng khốn khổ cái yếu đuối của mình để quyết tâm quay trở về với Cha không? Hình ảnh của hai người con cũng thật gần với chúng ta. Mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau. Người con thứ, từ những nỗi gian truân vất vả, những thất bại cuộc sống, đã cho ta rút kinh nghiệm là cần trở về với Chúa để tìm lại bình an nội tâm, đón nhận niềm vui và hạnh phúc. 

Tin mừng hôm nay, mời gọi chúng ta hãy can đảm trở về với cha, chịu xưng thú tội lỗi trong quá khứ và sẵn sàng chịu những hình phạt để đền bù tội lỗi của mình, để được sống bình an, hạnh phúc. Hầu được chính Thiên Chúa yêu thương đón rước chúng ta vào hưởng hạnh phúc mai sau. 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã luôn yêu thương và tìm kiếm khi chúng con lạc lối. Chúa quên hết quá khứ tội lỗi của chúng con, chờ mong để tha thứ và tạo cơ hội cho chúng con trở về. Xin cho chúng con luôn can đảm sửa đổi bản thân mỗi ngày, để luôn làm mới chính mình mà sống theo ý Chúa muốn. Ước gì chúng con biết mặc lấy tâm tình của Chúa, luôn biết yêu thương, cảm thông, tha thứ và giúp đỡ tội nhân trở về với Chúa và biết làm nhiều việc lành để bớt bất xứng với những ân huệ của Chúa. Amen 

Maria Phan Thị Thu Thủy

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1539,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,189,Cộng Đoàn,755,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,699,Giáo Hội Việt Nam,351,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1033,Hội Thánh,307,Kiến Thức,69,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1196,Mùa Thường Niên,2344,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4605,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,687,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,119,Sưu Tầm,141,Tài liệu,519,Tập San Lên Đường,564,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,947,Thời Sự,455,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,1985,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1601,Video Nhạc - Phim,568,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy tuần II Mùa Chay (02/3/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy tuần II Mùa Chay (02/3/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy tuần II Mùa Chay (02/3/2024)
https://i.ytimg.com/vi/pHNm1W_3DDs/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/pHNm1W_3DDs/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2024/03/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2024/03/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content