Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo các ngươi!

SHARE:

Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo các ngươi!

Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo các ngươi! 
Giuse Bùi Văn Toàn, FD 


Ngày mai thứ Tư Lễ Tro, ngày bắt đầu Mùa chay thánh. Tại sao trong Phụng Vụ của Giáo Hội Công Giáo lại có Lễ Tro và nghi thức rắc tro trên đầu? 

Lễ tro là nghi thức nhắc nhở cho con người biết rằng: mình được Thiên Chúa tạo dựng từ bụi đất, và sẽ trở về bụi đất. 

Vì con người (Adam – Eva, nguyên tổ loài người) đã nghe lời cám dỗ của Sự Dữ (Ma quỷ) không vâng phục Thiên Chúa. Chính vì sự kiêu ngạo muốn nên cao trọng, sáng láng như những vị thần và biết mọi sự thiện ác như Thiên Chúa, nên đã phạm tội và không được sống trường sinh trong vườn địa đàng nữa. 

Đức Chúa phán với con người (Adam) rằng: 

"Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi trán mới có bánh mà ăn, cho đến khi trở về với đất, vì từ đất, ngươi đã được lấy ra. Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất.“ (St 3,19)

Sau khi phạm tội, con người phải sống xa lìa Thiên Chúa và tiếp tục bị ma quỷ cám dỗ; họ đã đi tìm và làm ra các Ngẫu Tượng khác mà tôn thờ. Ngẫu tượng không chỉ những bức tượng mà người ta làm ra như „thần bò vàng“, „thần phúc lộc“, „thần sống thọ“, „thần tài, „thần Dolla“, „thần Euro“, mà còn cả „thần sắc đẹp“ nữa. 

Tội kiêu ngạo đã biến con người ra tham lam, từ tham lam sinh ra ganh tị, rồi từ ganh tị sinh ra độc ác. Tham lam vì muốn tôi phải giàu có hơn nó, quyền cao chức trọng hơn nó, ganh tị vì tôi phải đẹp hơn nó, phải được nhiều người để ý và khen ngợi hơn nó. Từ sự kiêu ngạo mà người ta đã quên mất thân phận mình chỉ là tro bụi mà thôi, quên đi Thiên Chúa là „Đấng Tạo Hóa“, Đấng đã cho vũ trụ và tất cả mọi loài xinh tươi được hiện hữu. 

Thiên Chúa yêu thương con người do chính Thiên Chúa tạo dựng nên theo hình ảnh của Người. Vì thế, Ngài không muốn con người phải đau khổ và muôn đời phải hư mất, nên Thiên Chúa đã không ngừng sai các ngôn sứ đi loan báo Tin Mừng cứu độ và kêu gọi trở lại với Thiên Chúa để đón nhận Tình Yêu Thương bởi Lòng Thương Xót của Người. 

Sách ngôn sứ Giô-na trình thuật: „Có lời Đức Chúa phán với ông Giô-na, con ông A-mít-tai, rằng: „Hãy đứng dậy, đi đến Ni-ni-vê, thành phố lớn, và hô cho dân thành biết rằng sự gian ác của chúng đã lên thấu tới nhan Ta.“ (Gn 1,1-2). „Ông Giô-na bắt đầu vào thành, đi một ngày đàng và công bố: „Còn bốn mươi ngày nữa, Ni-ni-vê sẽ bị phá đổ.“ Dân Ni-ni-vê tin vào Thiên Chúa, họ công bố lệnh ăn chay và mặc áo vải thô, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Tin báo đến cho vua Ni-ni-vê; vua rời khỏi ngai, cởi áo choàng, khoác áo vải thô, và ngồi trên tro.“ (Gn 3,4-6) 

Thiên Chúa không chỉ yêu thương những người được tuyển chọn là con cái Israel làm Dân riêng, mà Người yêu thương tất cả mọi loài. Dân thành Ni-ni-vê là dân ngoại, họ đã sống trong trụy lạc, sa đọa và gian ác đến nỗi Thiên Chúa muốn phá hủy, tiêu diệt thành ấy. Nhưng trước khi thiêu hủy, Thiên Chúa vẫn tỏ Tình Thương của Người, kêu gọi họ (và cả con đây nữa) sám hối về những việc làm sai trái mà trở về sống trong Trái Tim „TÌNH YÊU“ của Thiên Chúa. 

Vậy, chúng ta phải sám hối và trở lại điểm nào, chỗ nào? Trở lại với tâm hồn đơn sơ chân thật của một trẻ em. Chúa Giêsu nói cho chúng ta biết: „Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào.“ (Mc 10,15). 

Sách Tam tự kinh cũng nói: „Nhân chi sơ, tính bản thiện.“ (Người sinh ra ban đầu vốn bản thiện.) 

Mọi việc đều bắt đầu từ trong gia đình. 

Có một câu truyện được người ta kể rằng: 
Một ngày nọ, sau khi người cha nghe xong người con trai oán trách và kể khổ về cuộc hôn nhân của mình. Ông hỏi: Con trai, vợ con có ưu điểm gì, người con trai phàn nàn nói: „Trước khi kết hôn thì cô ấy có, hiện tại thì không có ạ! Ông bố hỏi lại: trong suy nghĩ của vợ con, con có điểm mạnh nào không? Người con trai ngập ngừng nói: „hình như là trước đây con có“. Giờ thì không có. Người cha nói: „Vậy con còn giỏi hơn cha trước khi cha lấy mẹ con, cha còn không biết mẹ con có ưu điểm gì nữa. Người con ngẩng đầu lên nhìn cha định nói điều gì đó, nhưng rồi lại thôi. Người cha đi ra ngoài, cầm lên một viên ngói và một nắm bông rồi mang vào hỏi con: „Này con trai, con xem cái nào cứng hơn? Người con trai không biết cha làm gì, nhưng vẫn trả lời: „Cái này mà cha còn phải hỏi, tất nhiên là ngói cứng hơn. Người cha không nói gì, ông cầm viên ngói và nắm bông giơ lên cao rồi thả xuống, viên ngói rơi xuống vỡ tan tành, còn nắm bông thì không hề hấn gì cả. Người cha hỏi con: „Tại sao cứng thì dễ bị nát tan, còn mềm mại thì lại không bị sao? Người con suy nghĩ nói: „Chắc vì bông mềm mại nên nhẹ, do đó không bị làm sao. Người cha vỗ vai con trai, nhẹ nhàng nói: „Con trai, con phải như nắm bông kia mà khiêm tốn lại, không làm tổn thương người khác cũng là không làm tổn thương chính mình. Như cái viên ngói kia, có cạnh có góc, nhưng gặp cứng thì tan vỡ. Làm tổn thương người khác, cũng làm tổn thương chình mình đấy con ạ! „Cha sống bao nhiêu năm rồi, cả đời cha chỉ hiểu một đạo lý là: nhìn vào ưu điểm của người khác sẽ khiến con tim mình ấm áp, còn nhìn thẳng vào khuyết điểm của người khác, thì cũng là làm tổn thương chính tâm hồn của mình. Con nên học tập như nắm bông kia, bông vì người khác mà ngăn lại gió lạnh, nó giống như ánh mặt trời có thể sưởi ấm cho cuộc đời này. Khi đã kết hôn thì ai chẳng mong hạnh phúc, để làm được điều ấy chúng ta phải vun đắp, chăm sóc hằng ngày. Con trai, lời khen là một bảo bối, một lời khen của con có thể là động lực cho vợ con, còn một lời nói ích kỷ, cay nghiệt, chê bai có thể khiến vợ con mang hận cả đời, từ đó mà kéo cuộc hôn nhân của con vào nơi bế tắc. Chẳng lẽ con cũng muốn cha đối xử với mẹ con giống như con đang đối xử với vợ con hay sao? 

Cuộc đời này là vậy, có người chỉ nhìn vào cái sai ở người khác, nhưng có người lại nhìn thấy được cả ưu điểm trong những sai lầm. Để có thể trở thành loại người thứ hai, cần phải vừa có lòng bao dung vừa có trí tuệ. 

Nếu từ trong gia đình, vợ chồng tôn trọng yêu thương nhau, thì tình yêu thương này sẽ lan tỏa đến con cháu và mọi người chung quanh. Tôn trọng nhau là sống khiêm nhường, vì người đứng trước mặt và chung quanh mình cũng được Thiên Chúa tạo dựng nên. 

Sách Gióp ghi rằng: „Giả như tôi (ông Gióp) chà đạp quyền lợi của tôi trai tớ gái đang tranh tụng với tôi, thì tôi sẽ làm gì khi Thiên Chúa trỗi dậy, khi Người tra hỏi, tôi đáp lại thế nào? Đấng đã tạo ra tôi trong dạ mẹ không phải là Đấng tạo ra nó hay sao? Cũng một Thiên Chúa đã tạo ra chúng tôi hết thảy. (G 31,13-15)

Thiên Chúa đã sai ngôn sứ Giôel nói cho con người biết cách ăn chay mà Thiên Chúa muốn: "Bấy giờ Chúa phán: Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta trong chay tịnh, nước mắt và than van. Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo các ngươi. Hãy trở về với Chúa là Thiên Chúa các ngươi, vì Người nhân lành và từ bi, nhẫn nại, giầu lòng thương xót và biết hối tiếc về tai họa." (Giôel 2,12-13)

Ngày nay, Giáo Hội cũng mời gọi mọi người ăn chay theo cách Chúa đã dạy, để dọn mình và hướng tâm hồn về Mầu Nhiệm Tình Yêu. Mầu Nhiệm Chúa Giêsu hiến tế chính thân mình để cứu chuộc nhân loại. 

Lạy Chúa! Xin cho con thấu hiểu từ sâu thẳm trong linh hồn con là, Chúa Giêsu đã gánh lấy tội lỗi của con và của cả nhân loại, để rồi chịu chết vì con trên thập giá. Thập giá đau khổ bởi tội lỗi đã được Chúa biến đổi thành Thánh Giá cứu độ. 

Lạy Chúa Giêsu! Con đã được Chúa rửa bằng Máu và Nước từ trong Trái Tim Chúa, xin cứu lấy linh hồn con trong giờ sau hết, giờ mà thân xác con đi về cùng tro bụi. Amen.

Lễ Tro 2024 

Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Familia Dominus-Gia đình con cái của Chúa)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1551,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,799,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,702,Giáo Hội Việt Nam,358,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1082,Hội Thánh,321,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2429,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,186,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,84,RVA,23,Suy Niệm,4776,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,716,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,151,Tài liệu,538,Tập San Lên Đường,579,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,995,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2077,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1636,Video Nhạc - Phim,602,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo các ngươi!
Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo các ngươi!
Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo các ngươi!
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiIcRjgTvWOYw3ti1RU1Q0KxgIIRr9jcsp4S7GHugewgZlcLarBjCxa5OHqpL46-f8cwMrm6uq4Eg0R_569P-k3T7PQASzhk6KEmnzli98BlIjFG3vZ1XmV-ABFu0BhMB1VtqJRYfIDnKP_wy_-cayzYT-JNr0bqMD9zsK0acj0vW9tnsdXUfmdGV3FBXs/w709-h399/B%E1%BB%A5i%20Tro.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiIcRjgTvWOYw3ti1RU1Q0KxgIIRr9jcsp4S7GHugewgZlcLarBjCxa5OHqpL46-f8cwMrm6uq4Eg0R_569P-k3T7PQASzhk6KEmnzli98BlIjFG3vZ1XmV-ABFu0BhMB1VtqJRYfIDnKP_wy_-cayzYT-JNr0bqMD9zsK0acj0vW9tnsdXUfmdGV3FBXs/s72-w709-c-h399/B%E1%BB%A5i%20Tro.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2024/02/hay-xe-tam-hon-cho-ung-xe-ao-cac-nguoi.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2024/02/hay-xe-tam-hon-cho-ung-xe-ao-cac-nguoi.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content