Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Sáu sau Lễ Tro (16/02/2024)
Khi chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay. (Mt 9:15)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp
Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Sáu sau Lễ Tro (16/02/2024)
Bài suy niệm: Tu xá Đa Minh Gia-Pá, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp
Giọng đọc: Nữ tu Maria Hồ Thị Phương Anh, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp
Ca khúc: Con Tin Chúa Ơi
Sáng tác: Lm. Duy Thiên
Trình bày: Ca sĩ Gia Ân
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp
Tin Mừng: Mt 9: 14-15
Bấy giờ, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” Đức Giê-su trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Suy Niệm
Bài Tin mừng hôm nay kể lại cuộc tranh luận, giữa Đức Giê-su và những người biệt phái về vấn đề ăn chay. Những người biệt phái cảm thấy khó chịu khi thấy các môn đệ Đức Giê-su không ăn chay, vì vậy họ đã tiến tới tra vấn Ngài: “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” Qua cuộc chất vấn này, chúng ta thấy Đức Giê-su đã bộc lộ cho mọi người được biết về thân phận và sứ mạng của Ngài. “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.”
Theo luật Do Thái, mỗi năm ăn chay một lần vào ngày đền tội. Khi đến thời Chúa Giê-su, người ta giữ chay tự nguyện vì lòng đạo đức, cho nên nhóm Biệt phái họ ăn chay mỗi tuần hai lần vào thứ Hai và thứ Năm.
Qua bài Tin mừng trên, mỗi người chúng ta cũng cần nhìn lại chính mình. Chúng ta đừng bắt chước những người Biệt phái, bắt bẻ các môn đệ Đức Giê-su về việc ăn chay, vì như vậy là họ đang xét đoán, muốn người khác làm theo ý mình. Khi đối chiếu vào đời sống, biết bao lần chúng ta cũng bắt bẻ, cũng xét đoán và muốn người khác phải làm theo ý mình. Chúng ta luôn luôn coi mình là cái rốn của vũ trụ, vì vậy mà mọi người phải theo.
Mùa chay là cơ hội cho chúng ta nhìn lại để thay đổi, vì lối sống cũ không còn phù hợp với Tin Mừng nữa. Mỗi Ki-tô hữu cần thay đổi tư tưởng, lời nói, hành động để được trở nên giống Đức Giê-su, vì Ngài là Đấng hiền lành, khiêm nhường và nhân hậu. Vậy trong mùa chay thánh này, mỗi người chúng ta sẽ quyết tâm thay đổi điều gì?
Lạy Chúa, Chúa biết rõ lòng con còn nhiều tham lam, ích kỷ. Hầu như chỉ biết vun vén cho bản thân, mà quên đi ý nghĩa trong cuộc đời. Thật vậy, nếu con chỉ lo tích cóp của cải đời này thôi thì đâu có giá trị, nhưng của cải đích thực, chính là cuộc sống vĩnh cửu mai sau. Amen
COMMENTS