Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Ba Tuần I Mùa Chay (20/02/2024)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Ba Tuần I Mùa Chay (20/02/2024)

Xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con. (Mt 6:12)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Ba Tuần I Mùa Chay (20/02/2024) 

Bài suy niệm: Tu viện Rosa Lima, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Monica Đỗ Ngọc Điệp, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Nguyện Cầu 
Sáng tác: Lm. Thanh Tâm 
Trình bày: Ca sĩ Anh Vinh 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp

Tin Mừng: Mt 6:7-15 

“Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhậm lời. Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin. “Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này: ‘Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày; xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con; xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.’ “Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.” 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Suy niệm: Kinh Lạy Cha

Kinh Lạy Cha mà Chúa Giêsu để lại là một mạc khải về Chúa Cha. Trong Kinh Lạy Cha, ta có một bản tóm lược rất nhiều những bài học mà người Kitô hữu cần học về cầu nguyện: Đó là ta phải cầu nguyện như thế nào, phải ưu tiên cho các giá trị nào và xin những điều gì.  

+ Những lời cầu xin hướng về Cha 

Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời. Đức Giê-su gọi Cha mình là Abba, nghĩa là Cha ơi, bố ơi. Ngài cũng mời gọi chúng ta đi vào mối tương quan với Thiên Chúa một cách thân tình như cha với con. Trong tâm tình Cha-con, chúng ta cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha với lòng đơn sơ, hiếu thảo và phó thác vào Cha. Vì yêu Cha, nên chúng ta quyết tâm sống thánh thiện, ước mong mọi người nhận biết và tôn thờ Cha, để danh thánh Cha được vinh hiển. Chớ gì ý Cha được thể hiện để “Tất cả mọi người được cứu độ.” (1Tm 2:3) 

+ Những lời cầu xin cho chúng ta 

Cuộc sống hiện nay rất nhiều khó khăn, nhưng Cha dậy chúng ta chỉ xin đủ lương thực hàng ngày. Ngày xưa, Thiên Chúa ban Mana để nuôi dân trong sa mạc. Ngày nay, người môn đệ xin những gì cần thiết cho ngày hôm nay, chứ không quá bận tâm đến ngày mai. Với lòng phó thác tin tưởng của những người con, chúng ta xin Chúa Cha ban lương thực cần thiết hằng ngày, để mọi người được sống an vui và nhận biết Thiên Chúa. Ngài mời gọi chúng ta tích trữ kho tàng trên trời, là nơi mối mọt không thể làm hư hại (Mt 6:19-21). 

Vì con người yếu đuối mỏng dòn, nên chúng ta rất dễ dàng sa ngã. Tuy nhiên, cho dù tội chúng ta có chất cao như núi, thì Cha vẫn mãi mãi thứ tha. Khi nhận sự tha thứ từ Cha, chúng ta cũng hãy thứ tha cho người khác. Hãy xác tín rằng, ơn Cha đủ để giúp chúng ta khỏi sa chước cám dỗ, miễn là chúng ta thực lòng sám hối và hoàn toàn tín thác vào Cha. 

Đức Giêsu chính là gương mẫu cầu nguyện mà chúng ta cần noi theo. Hãy siêng năng cầu nguyện để nhận biết thánh ý Chúa, được thêm sức mạnh để thi hành ý Ngài. Đặc biệt, cần luôn cầu nguyện trước mọi công việc, mọi biến cố của cuộc sống. Khi cầu nguyện, ta nói lên những ước nguyện của mình trước Thiên Chúa, nhưng thực ra Cha đã “Thấu suốt tâm can” của ta, vì vậy ta cần thực hiện theo lời Chúa dạy là, “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia Người sẽ thêm cho” (Mt 6:33) Theo gương Chúa Giêsu, mẫu gương cầu nguyện tuyệt vời, ta được mời gọi trò chuyện với Thiên Chúa trong kinh nguyện, mà một trong những cách diễn tả ưu thế nhất là Kinh Lạy Cha, lời kinh mà chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã không dạy con một công thức cầu nguyện, nhưng còn hơn thế nữa, là những lời cầu tự đáy lòng, với tình yêu tín thác, với một con tim thiết tha yêu mến của người con đối với Cha. Được gọi Thiên Chúa là Cha, nên con được hiệp thông với anh chị em con. Xin Cha gìn giữ hồn xác con, cho con biết sống liên đới, chia sẻ, tha thứ cho anh chị em con. Amen

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1539,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,189,Cộng Đoàn,755,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,699,Giáo Hội Việt Nam,351,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1033,Hội Thánh,307,Kiến Thức,69,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1196,Mùa Thường Niên,2344,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4605,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,687,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,119,Sưu Tầm,141,Tài liệu,519,Tập San Lên Đường,564,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,947,Thời Sự,455,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,1985,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1601,Video Nhạc - Phim,568,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Ba Tuần I Mùa Chay (20/02/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Ba Tuần I Mùa Chay (20/02/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Ba Tuần I Mùa Chay (20/02/2024)
https://i.ytimg.com/vi/_wP-QBLVnsw/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/_wP-QBLVnsw/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2024/02/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_02103227827.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2024/02/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_02103227827.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content