Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Tư Tuần III Mùa Thường Niên (24/01/2024)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Tư Tuần III Mùa Thường Niên (24/01/2024)

Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nó mọc và lớn lên, sinh hoa kết quả. (Mc 4:8)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Tư Tuần III Mùa Thường Niên (24/01/2024) 

+ Thánh Phanxicô Salêsiô 

Bài suy niệm: Tiền Vĩnh Thệ Gioan Phaolô II, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Monica Đỗ Ngọc Điệp, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Người Gieo Giống 
Sáng tác: Lm. Hoàng Đức 
Trình bày: Vũ Phong Vũ 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 

Tin mừng: Mc 4: 1- 20

Đức Giê-su lại bắt đầu giảng dạy ở ven Biển Hồ. Một đám người rất đông tụ họp chung quanh Người, nên Người phải xuống thuyền ở dưới biển mà ngồi, còn toàn thể đám đông thì ở trên bờ. Người dùng dụ ngôn mà dạy họ nhiều điều. Trong lúc giảng dạy, Người nói với họ : 

“Các người nghe đây! Người gieo giống đi ra gieo giống. Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. Có hạt rơi trên sỏi đá, chỗ không có nhiều đất; nó mọc ngay, vì đất không sâu; nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô. Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt và không sinh hoa kết quả. Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nó mọc và lớn lên, sinh hoa kết quả: hạt thì được ba mươi, hạt thì được sáu mươi, hạt thì được một trăm.” Rồi Người nói: “Ai có tai nghe thì nghe!” 

Khi còn một mình Đức Giê-su, những người thân cận cùng với Nhóm Mười Hai mới hỏi Người về các dụ ngôn. Người nói với các ông: “Phần anh em, mầu nhiệm Nước Thiên Chúa đã được ban cho anh em; còn với những người kia là những kẻ ở ngoài, thì cái gì cũng phải dùng dụ ngôn, để họ có trố mắt nhìn cũng chẳng thấy, có lắng tai nghe cũng không hiểu, kẻo họ trở lại và được ơn tha thứ.” 

Người còn nói với các ông: “Anh em không hiểu dụ ngôn này, thì làm sao hiểu được tất cả các dụ ngôn? Người gieo giống đây là người gieo lời. Những kẻ ở bên vệ đường, nơi lời đã gieo xuống, là những kẻ vừa nghe thì Xa-tan liền đến cất lời đã gieo nơi họ. Còn những kẻ được gieo trên sỏi đá là những kẻ khi nghe lời thì liền vui vẻ đón nhận, nhưng họ không đâm rễ mà là những kẻ nông nổi nhất thời; sau đó, khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì lời, họ vấp ngã ngay. Những kẻ khác là những kẻ được gieo vào bụi gai: đó là những kẻ đã nghe lời, nhưng những nỗi lo lắng sự đời, bả vinh hoa phú quý cùng những đam mê khác xâm chiếm lòng họ, bóp nghẹt lời khiến lời không sinh hoa kết quả gì. Còn những người khác nữa là những người được gieo vào đất tốt: đó là những người nghe lời và đón nhận, rồi sinh hoa kết quả, kẻ thì ba mươi, kẻ thì sáu mươi, kẻ thì một trăm.” 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Suy niệm

Lời Chúa trong bài Tin mừng hôm nay tường thuật, Chúa Giêsu kể cho đám đông nghe về dụ ngôn người gieo giống. Người giải thích cho họ hiểu, dụ ngôn “Người gieo giống” nhằm nói lên tầm quan trọng của thái độ đón nhận, cũng như thực hành Lời Chúa. 

Chúa Giêsu dùng mọi phương cách thức tỉnh chúng ta, giúp mọi người lắng nghe và thực hành lời Người. Chúa muốn “người gieo giống” hãy gieo một cách hào phóng, không so đo tính toán, không loại trừ một ai, cho dù họ là người như thế nào chăng nữa. Người muốn chúng ta hãy hy vọng, Lời sẽ trổ sinh trên vùng đất chúng ta không ngờ. Chúa Giêsu muốn chúng ta kiên trì gieo hạt Tin Mừng, như lời thánh Phaolô, “lúc thuận tiện hay không thuận tiện.” Hãy cứ gieo vãi, dù trên đá sỏi, chông gai, dù nhọc nhằn, hay xem ra như thất bại. Người muốn chúng ta đi gieo yêu thương, không chỉ trên những mảnh đất phì nhiêu, mà cả trên những mảnh đất đầy gai góc, sỏi đá. Chỉ khi có tình yêu thương mãnh liệt, con người mới biến đổi miền đất đá sỏi đầy cỏ gai, thành những mảnh đất màu mỡ phì nhiêu. 

Hình ảnh người gieo giống là Thiên Chúa, Ngài yêu thương con người biết bao, chính Ngài đã ban cho con người dư tràn hồng ân, thế nhưng vẫn có người lại không muốn đón nhận. Đó là những người trong vùng đất sỏi đá. Họ nghe với bộ óc thành kiến, không mở lòng, mở trí, không chịu đón nhận ân ban của Chúa. Họ khép kín lòng mình, nên lời của Chúa không được đón nhận. Còn những người biết lắng nghe Lời, là những người biết mở rộng tâm hồn, sẵn sàng tiếp thu điều mới, sẵn sàng lắng nghe và học hỏi, luyện tập các nhân đức. Họ sống trong khiêm nhường, chuyên tâm học hỏi. Họ lắng nghe để tìm kiếm ý Chúa. Họ học hiểu để yêu mến Lời Chúa, nên Lời đã trổ sinh hoa trái trong cuộc đời họ. Thiên Chúa ban ân sủng cho những ai khao khát lời Ngài, giúp họ hiểu được ý định của Ngài, có thêm sức mạnh để sống theo thánh ý Chúa. 

Lạy Chúa, xin giúp con biết chăm sóc mảnh đất tâm hồn, mỗi ngày quan tâm nhặt đi những sỏi đá gai góc, là những thói hư, tật xấu. Đồng thời, chăm lo vun xới tâm hồn, bằng những việc tốt lành, như những hạt giống yêu thương bác ái, hiền hòa và thứ tha. 

Xin làm cho tâm hồn con nên thửa đất tốt, luôn biết mở rộng lòng mình để đón nhận Lời Chúa, biết làm cho Lời Chúa được lớn lên, được lan tỏa đến mọi người qua chính đời sống của con. Con tin rằng, khi có Lời Chúa trong cuộc đời, con được an tâm vững bước, cho dù con có trải qua bao gian nan, bao khốn khó, thử thách, bao đau khổ đi chăng nữa, thì con vẫn an tâm vững bước, mà không sợ lạc lối, vì có Chúa đồng hành với con trên mọi nẻo đường. Amen 

Maria Đậu Thị Thủy

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1551,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,796,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,702,Giáo Hội Việt Nam,358,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1079,Hội Thánh,321,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2426,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,186,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,84,RVA,23,Suy Niệm,4773,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,715,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,151,Tài liệu,538,Tập San Lên Đường,579,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,992,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2072,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1636,Video Nhạc - Phim,598,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Tư Tuần III Mùa Thường Niên (24/01/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Tư Tuần III Mùa Thường Niên (24/01/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Tư Tuần III Mùa Thường Niên (24/01/2024)
https://i.ytimg.com/vi/FW-gAazrCdU/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/FW-gAazrCdU/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2024/01/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01549761470.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2024/01/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01549761470.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content