Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần II Mùa Thường Niên (15/01/2024)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần II Mùa Thường Niên (15/01/2024)

Nhưng rượu mới, bầu cũng phải mới.(Mc 2:22)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần II Mùa Thường Niên (15/01/2024) 

Bài suy niệm và giọng đọc: Học Viện Têrêsa Avila, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Ở Lại Trong Đức Kitô 
Sáng tác: Sr. Trầm Hương 
Trình bày: Trung Đông & nhóm Cadillac 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 

Tin Mừng: Mc 2:18-22 

Bấy giờ các môn đệ ông Gio-an và các người Pha-ri-sêu đang ăn chay; có người đến hỏi Đức Giê-su: “Tại sao các môn đệ ông Gio-an và các môn đệ người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” Đức Giê-su trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ? Bao lâu chàng rể còn ở với họ, họ không thể ăn chay được. Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay trong ngày đó. Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì như vậy, miếng vá mới đã vá vào sẽ kéo vải cũ, khiến chỗ rách lại càng rách thêm. Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu sẽ làm nứt bầu, thế là rượu cũng mất mà bầu cũng hư. Nhưng rượu mới, bầu cũng phải mới!” 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Suy niệm:

Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ” 

Bầu da, một đồ vật rất quen thuộc với những người dân du mục, họ dùng bầu da để đựng nước khi đi trong sa mạc, hoặc di chuyển từ nơi này đến nơi kia. Đối với người Do Thái, bầu da dùng để chứa rượu, vì thời đó chưa có bình đựng rượu như thời nay. Kinh nghiệm sử dụng bầu da được Đức Giêsu hướng dẫn, “Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu sẽ làm nứt bầu, thế là rượu cũng mất mà bầu cũng hư. Nhưng rượu mới, bầu cũng phải mới!” 

Đứng giữa hai chọn lựa, cái cũ và cái mới, hẳn ai trong chúng ta cũng chọn cái mới, có lẽ vì nó mới lại hợp thời, đúng như lời Chúa Giêsu dạy “Rượu mới, bầu cũng phải mới!” Sống trong thời đại bây giờ, con người dốc hết sức lực kiếm tiền, để sắm cho mình những gì mới nhất: nhà kiểu Thái, xe hàng độc, điện thoại đời mới, đặc biệt hơn, nhiều người muốn tạo cho mình một dung nhan mới, nên đã “đập đi xây lại” diện mạo Chúa ban. Nếu cứ chạy theo trào lưu và xu hướng bên ngoài như thế, liệu rằng con người có thể tìm kiếm được hạnh phúc đích thực không? 

Tục ngữ Việt Nam có câu, “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn,” như một lời cảnh tỉnh cho mọi người, giữa hai điều phải chọn lựa, ta nên chọn điều tốt hơn, hay tốt nhất cho mình. Nói như thế, không có nghĩa là chúng ta phủ nhận cái đẹp bên ngoài. Dù sao, vẻ đẹp đó vẫn có một giá trị, khi nhìn theo một khía cạnh nào đó. Nhưng nếu chỉ chú tâm làm đẹp bên ngoài thôi thì chưa đủ, mà cần nuôi dưỡng vẻ đẹp bên trong, là tâm hồn, là đời sống tâm linh nữa. Chính cái đẹp bên trong mới vững bền, một nét đẹp tự nhiên và có sức thu hút người khác, vì “hữu xạ tự nhiên hương.” Đặc biệt với người Kitô hữu, chúng ta phải làm mới “bầu da tâm hồn” mình, để xứng đáng cho rượu mới là Thánh Thể Chúa đổ vào. 

Xã hội càng phát triển, thì con người càng bị lệ thuộc vào khoa học công nghệ. Hiện nay chính công nghệ đang chi phối đời sống của chúng ta. Điều đó đặt ra một câu hỏi lớn cho con người và toàn xã hội, một xã hội thay đổi đến chóng mặt! Chính vì thế, Mẹ Giáo hội luôn thao thức tìm kiếm cách thế hữu hiệu nhất, để cho nước Chúa được hiện diện khắp nơi và muôn người được đón nhận Tin mừng, theo cách thích hợp của thời đại. Bằng những phương tiện truyền thông hiện nay, chúng ta giúp cho người tín hữu được vững vàng về đức tin, hiểu biết về luân lý, như thế đức tin của họ mới có thể bén rễ vào Đức Kitô, để không bị lôi cuốn bởi những trào lưu hiện hành, mà đánh mất căn tính người Kitô hữu. Lời Đức Chúa phán với vua Sa-un: “Hãy đi, ngươi phải tru hiến quân tội lỗi là bọn A-ma-lếch ấy, và phải giao chiến với chúng cho đến khi tận diệt chúng.” (1 Sm 15:18) Vâng lời Đức Chúa là loại bỏ tận gốc những gì nhơ nhớp, không phù hợp để đổ vào nguồn nước tinh ròng là Lời Chúa dạy, qua Thánh Kinh, Thánh truyền và Huấn quyền của Giáo hội. 

Lạy Chúa, chúng con là những người con yêu dấu của Chúa, xin giúp chúng con biết cởi bỏ con người cũ, thay đổi cách sống cũ, từ suy nghĩ đến hành động, để mặc lấy cách suy nghĩ, cách hành động và cách sống mới. Vì chính Đức Giêsu, Ngài đã đến giải thoát chúng con khỏi sự trói buộc cũ kỹ của thói hư nết xấu. Amen 

Têrêsa Đậu Thị Phượng

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1549,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,776,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,701,Giáo Hội Việt Nam,357,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1056,Hội Thánh,315,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2388,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,183,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4725,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,711,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,148,Tài liệu,532,Tập San Lên Đường,573,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,969,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2044,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1625,Video Nhạc - Phim,584,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần II Mùa Thường Niên (15/01/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần II Mùa Thường Niên (15/01/2024)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần II Mùa Thường Niên (15/01/2024)
https://i.ytimg.com/vi/JjumaOA8b3U/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/JjumaOA8b3U/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2024/01/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01056138450.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2024/01/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01056138450.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content