Giuse Bùi Văn Toàn, FD | Hãy dọn đường cho Vị Mục Tử nhân lành!

SHARE:

Giuse Bùi Văn Toàn, FD | Hãy dọn đường cho Vị Mục Tử nhân lành!

Hãy dọn đường cho Vị Mục Tử nhân lành! 
Giuse Bùi Văn Toàn, FD.

Trong Mùa Vọng, Giáo Hội mời gọi chúng ta nghe những lời kêu gọi của Ngôn sứ Isaia. Ngài đã loan báo về Ơn Cứu Độ mà Thiên Chúa sẽ ban cho nhân loại, ngài cũng tiên báo Thánh Gioan tiền hô sẽ được sai đến để dọn đường cho Chúa Giêsu đem "Ơn Cứu Độ" cho nhân loại. Chúa Giêsu là Mục Tử nhân lành (Ga 10,11), chính Người sẽ chăn dắt „Đoàn chiên của Thiên Chúa“. 

Ngôn sứ Isaia tiên báo trước rằng: „Có tiếng hô :Trong sa mạc, hãy mở một con đường cho Đức Chúa, giữa đồng hoang, hãy vạch một con lộ thẳng băng cho Thiên Chúa chúng ta“. (Is 40,3) 

Để có thể xứng đáng đón nhận "Ơn Cứu Chuộc" cũng như đón tiếp Vị Mục Tử nhân lành, thì nhân loại phải sám hối và trở về đường ngay nẻo chính. Trở về với Thiên Chúa là Đấng yêu thương tất cả mọi loài Ngài đã dựng nên, đặc biệt là con người được Thiên Chúa dựng nên giống hình ảnh của Ngài. (x. St 1,27) 

Trong bầu khí rộn ràng đón mừng Lễ Chúa Giáng Sinh, tôi chợt nhớ tới một câu chuyện: Nhận được văn thư của Tòa Giám mục. Trong Thánh lễ Chúa nhật, cha xứ long trọng thông báo cho tất cả mọi người trong giáo xứ: 

Quý Ông Bà và Anh Chị Em cùng các con thiếu nhi thân mến. 

Trong năm tới giáo xứ chúng ta được vinh hạnh đón tiếp Đức Giám mục Giáo phận, ngài về để ban Phép thêm sức cho các em thiếu nhi và một số anh chị em tân tòng, về ngày giờ chính xác thì Tòa giám mục sẽ thu xếp và thông báo sau. Vì vậy, tôi xin mọi người trong giáo xứ cùng chuẩn bị để đón tiếp Đức Cha, Vị mục tử của Giáo phận chúng ta một cách long trọng. 

Cụ thể, xin Ban hành giáo phân chia các công việc cho các Giáo khu. Giáo xứ chúng ta có cổng chào được xây dựng rất đẹp, song con đường từ cổng giáo xứ đến nhà thờ và nhà xứ, đã từ lâu không được dọn dẹp, cỏ rác gai góc đầy vệ đường, nhiều chỗ lồi lõm, có ít bụi hoa thì bị các cây dại che lấp, những cây và cỏ dại cần phải bứng đi và thay vào đó bằng những cụm hoa tươi tắn, những chỗ lồi lõm phải đổ đất thêm và san cho bằng để nước khỏi đọng mà làm cho đường sình lầy. Xin các chị Hội Con Đức Mẹ quét dọn nhà thờ và lau chùi các hàng nghế cho sạch bụi, đề nghị quý ông bà Hội Dòng Ba quét dọn sân nhà thờ. Các thiếu nhi nam nữ phải mặc y phục bậc nhất, bên nam áo trắng bỏ trong quần, bên nữ mặc áo dài trắng, tất cả phải đeo khăn quàng thiếu nhi trông sao cho gọn gàng sạch sẽ. Từ nay đến hôm ấy, các thiếu nhi phải đi học giáo lý vào mỗi buổi chiều. Ngày Đức cha về, các thiếu nhi phải xếp hai hàng thẳng từ cổng giáo xứ cho đến nhà thờ, các Hội đoàn thì mặc đồng phục xếp hàng ngay ngắn trước sân nhà thờ, Hội kèn, Hội trống, Hội trắc nên tập những bài vui để rước Đức cha từ cổng giáo xứ đến nhà thờ. 

Tuy chưa biết ngày giờ khi nào Đức Giám mục về, nhưng Giáo xứ cũng lấy làm sung sướng vì được đón tiếp Vị Chủ Chăn của mình.

Câu chuyện trên khiến tôi suy nghĩ:

Cổng giáo xứ có phải là bề mặt của mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn không? Có phải là vẻ hào nhoáng bên ngoài của mỗi cá nhân chúng ta không? Nhà thờ có phải là trái tim của mỗi người để Chúa đến thăm không? Vậy, con đường từ khuân mặt mỗi người đến trái tim xa bao nhiêu? Có cần quét dọn cho sạch sẽ, gọn gàng, cũng như trồng hoa cho đẹp để đón Chúa Giêsu là Vị Mục Tử nhân lành đến thăm không? *Chúa Giêsu nói với người xưa cũng như nói với tất cả chúng ta ngày hôm nay: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. (Ga 10,11-15) 

Chúa Giêsu đã giáng trần để cứu chuộc nhân loại, qua cuộc khổ nạn và sự phục sinh của Ngài, Ơn Cứu Độ đã tuôn đổ cho toàn thể nhân loại từ tạo thiên lập địa cho tới ngày tận thế. „Để ai tin vào Người thì được sống muôn đời“. (Ga 3,15) 

Lời Kinh Thánh cho chúng ta biết: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.“ (Ga 3,16-18) 

Chúa Giêsu đã hứa với tất cả những ai tin cậy vào Người: 

"Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. (Ga 14, 3) 

Ngài nhắc nhở mọi người: Ngài sẽ trở lại và đem mọi người về với Ngài, song ngày nào, giờ nào thì Chúa không nói. Thánh Mác-cô trình thuật lại Lời của Chúa Giêsu nói với tất cả chúng ta: 

“Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!” (Mc 13,33-37) 

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng! Trong những ngày này, toàn thể Giáo Hội của Chúa nô nức chuẩn bị mừng kỷ niệm ngày Chúa giáng sinh, ngày Chúa đến để ở cùng chúng con mãi mãi (Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta). Xin Chúa thánh hóa tâm hồn mỗi người chúng con, để chúng con cho dù hèn mọn cũng xướng ca lên rằng: „Maranatha, lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến!“ (Kh 22,20). 

Lạy Chúa Giêsu! Con tin thật Chúa là Đấng cứu độ con, Chúa là Mục Tử chăn dắt con, xin cho Lời nhắc nhở của Chúa luôn ở trong tâm trí con, xin cho con được ơn hiểu biết Chúa hơn, kính mến Chúa hơn, tin cậy vào Chúa nhiều hơn, để trọn đời con luôn sẵn sàng vui mừng đón Chúa trở lại đem con về với Chúa. Amen. 

Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Gia đình con cái của Chúa)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1551,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,799,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,702,Giáo Hội Việt Nam,358,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1082,Hội Thánh,321,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2429,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,186,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,84,RVA,23,Suy Niệm,4776,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,716,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,151,Tài liệu,538,Tập San Lên Đường,579,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,995,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2077,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1636,Video Nhạc - Phim,602,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Giuse Bùi Văn Toàn, FD | Hãy dọn đường cho Vị Mục Tử nhân lành!
Giuse Bùi Văn Toàn, FD | Hãy dọn đường cho Vị Mục Tử nhân lành!
Giuse Bùi Văn Toàn, FD | Hãy dọn đường cho Vị Mục Tử nhân lành!
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhwdXUMmCixN3xPgkBah14JtGVR0IIRf3M99TDqMYYxeOz4d6780NSt8O0o2aVbV5ID79K3BHoW96A2gVjz6BvnyA1wPOH90maKRazuRuVeF27P4-B0evLC1q2LchrJgvJteuXG-AUXDYNUJpg_yTZ6kdiyFtU1UJghTBUlXHT45dxK7F6WtWNhEUVY3zs/w683-h390/OP.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhwdXUMmCixN3xPgkBah14JtGVR0IIRf3M99TDqMYYxeOz4d6780NSt8O0o2aVbV5ID79K3BHoW96A2gVjz6BvnyA1wPOH90maKRazuRuVeF27P4-B0evLC1q2LchrJgvJteuXG-AUXDYNUJpg_yTZ6kdiyFtU1UJghTBUlXHT45dxK7F6WtWNhEUVY3zs/s72-w683-c-h390/OP.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/12/giuse-bui-van-toan-fd-hay-don-uong-cho.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/12/giuse-bui-van-toan-fd-hay-don-uong-cho.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content