Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật I Mùa Vọng - Năm B (03/12/2023)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật I Mùa Vọng - Năm B (03/12/2023)

Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến! (Mc 13:36)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Chúa Nhật I Mùa Vọng - Năm B (03/12/2023) 

Bài suy niệm & Giọng đọc: 
Nữ tu Maria Nguyễn Thị Thu Thoa, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Hãy Sẵn Sàng 
Sáng tác: Lm. Mi Trầm 
Trình bày: Ngọc Dũng 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 

Tin mừng: Mc 13: 33-37

“Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!” 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

Suy niệm: Mùa Vọng - Mùa Xuân Hy Vọng

Mùa Vọng là Mùa Xuân khởi đầu một năm phụng vụ mới. Mùa vọng – adventus - trong tiếng Latinh có nghĩa là đang đến. Có một điều gì đó đang đến và Đức Giêsu hôm nay nhắn gửi chúng ta sứ điệp “Hãy tỉnh thức”. Vậy, trong mùa vọng, điều gì đang đến và chúng ta phải tỉnh thức như thế nào? 

Ngày nay, có lẽ chúng ta đang khao khát nhiều thứ: khao khát chân lý trong một thế gian còn nhiều giả dối; khao khát sự công bằng trong một xã hội đầy bất công; khao khát yêu thương trong cuộc đời nhiều hận thù; khao khát hạnh phúc trong hoàn cảnh sống bất hạnh; khao khát niềm tin giữa cảnh đời nhiều nghi nan… Tất cả những khao khát đó chỉ là khát vọng vươn tới hạnh phúc. Có một sự bất hạnh vô cùng mà chúng ta chỉ cảm nghiệm được khi nhắm mắt xuôi tay, đó là sự đau khổ do tội lỗi. Vì thế, niềm hy vọng duy nhất của chúng ta là Chúa Giêsu Kitô – Đấng Cứu Thế muôn đời, Ngài là Đấng sẽ đến để giải thoát chúng ta. Mùa vọng mời gọi chúng ta hãy sống lại tâm tình “mong chờ” mãnh liệt như dân Do Thái xưa. Đó là sự mong chờ Đấng Cứu Thế đến đem họ ra khỏi nỗi thống khổ. Cũng thế, mùa vọng cũng hướng chúng ta nhìn lại lối sống cũ, để thay đổi đời sống hiện tại nên xứng hơn với ơn cứu độ, đã được ban tặng nơi Con Thiên Chúa làm người. 

Quay trở về với Thiên Chúa, Đấng tạo dựng nên con người với sự tinh tuyền, thuần khiết. Người sẽ đến, để đem cho con người ơn thái bình thực sự. Chúng ta hãy đón chờ Chúa đến bằng cách chuẩn bị một tâm hồn trong sáng và thuần khiết, như thủa ban đầu Người ban cho chúng ta. 

Quả thật, tâm hồn chúng ta đang bị che phủ bởi những đám mây đen. Mây đen của sự tham lam, ích kỷ và tội lỗi. Những đám mây đen này làm cho con người lạc mất Thiên Chúa, quên đi sự hiện diện của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Piô thứ XII nói rằng: “Ngày hôm nay điều lớn nhất, lo lắng nhất, đối với thế giới đó là người ta đánh mất cảm thức về tội lỗi. Và người ta tha hồ phạm tội”. Quả thật, tội lỗi có sức hủy diệt linh hồn con người. 

“Hãy tỉnh thức và sẵn sàng luôn vì anh em không biết ngày nào, giờ nào Con Người sẽ đến” (x. Mc 13:36). Hãy tỉnh thức bằng cách kết nối với Thiên Chúa, để Người giúp chúng ta xua tan những đám mây đen trong tâm hồn là tội lỗi. Kết nối với tha nhân, để cùng nhau xây đắp nên tòa nhà cho Chúa ngự. Khi thế giới hay tâm hồn bị mây đen bao phủ, đó chính là lúc chúng ta được mời gọi hãy làm tỏa sáng hình ảnh của Đức Kitô. Cách mà chúng ta làm tỏa sáng Đức Kitô, đó là: Hãy tỉnh thức, cầu nguyện, sống kết hợp mật thiết với Đức Kitô. Hãy chờ đợi trong tin yêu và hy vọng. 

Chuyện kể

Khi Đa Minh Saviô đang chơi đá bóng trong sân nhà thờ. Cha xứ gọi Saviô và các bạn lại, ngài nói là Chúa sắp đến. Nếu như Chúa đến thì các bạn sẽ làm gì ? Sau khi nghe lời Cha xứ nói, các em phản ứng khác nhau. Có em xin vào nhà thờ để cầu nguyện, em khác xin đi xưng tội. Riêng chỉ có Saviô thưa với Cha xứ là cậu vẫn chơi bóng. Sở dĩ cậu nói thế là vì lúc nào Saviô cũng sẵn sàng chờ Chúa đến! Tâm tình của Saviô thật dễ thương. Cậu luôn mong đợi Chúa đến với mình, nên dù ăn, dù ngủ và dù đang đá bóng, cậu vẫn sẵn sàng. 

Tỉnh thức và sẵn sàng trong từng giây phút của cuộc sống, trong từng công việc nhỏ bé, trong bổn phận của mình. Tỉnh thức là khả năng cảm nhận Thiên Chúa trong cuộc sống hàng ngày, nhận ra những tín hiệu thân ái nơi anh chị em, nghe thấy lời kêu gọi phải nỗ lực xây dựng một cuộc sống tốt hơn. Chúng ta có đang tỉnh thức thực sự không? 

Mùa Vọng là thời gian quý báu vì “Theo lời Thiên Chúa hứa, chúng ta mong đợi trời mới đất mới, nơi công lý ngự trị.” (2Phêrô 3:13-14) Trong thời gian đợi chờ, chúng ta hãy cùng chung tay xây lên tòa nhà cho Chúa ngự, bằng vật liệu tình yêu và sự tha thứ. 

Lạy Chúa, hạnh phúc biết bao khi “Chúa đến”, và thấy chúng con trở thành những con người xây dựng hòa bình, những con người hiền lành và đầy lòng xót thương. 

Hạnh phúc biết bao, khi Đấng chúng con tỉnh thức chờ đợi, mỗi ngày đến với chúng con trong tấm bánh thần linh: “Này là Mình Thầy… Hãy cầm lấy mà ăn”. Ngài từ trời xuống để trao ban chính mình cho chúng con. 

Hạnh phúc biết bao, khi chúng con có ngày được nên một với Chúa. Hôm nay trong tấm bánh, ngày mai trong vinh quang. Xin cho chúng con luôn tỉnh thức để chúng con sẵn sàng thưa: “Lạy Chúa Giêsu, này con đây.” Amen

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1532,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,187,Cộng Đoàn,738,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,697,Giáo Hội Việt Nam,346,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1015,Hội Thánh,303,Kiến Thức,68,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1065,Mùa Thường Niên,2344,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,181,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4437,Suy niệm,1091,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,676,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,118,Sưu Tầm,140,Tài liệu,513,Tập San Lên Đường,561,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,929,Thời Sự,455,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,1950,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1563,Video Nhạc - Phim,549,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật I Mùa Vọng - Năm B (03/12/2023)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật I Mùa Vọng - Năm B (03/12/2023)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật I Mùa Vọng - Năm B (03/12/2023)
https://i.ytimg.com/vi/UGnQLy-tbJA/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/UGnQLy-tbJA/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/12/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01839381613.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/12/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01839381613.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content