Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm B (24/12/2023)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm B (24/12/2023)

Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. (Lc 1:31)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm B (24/12/2023) 

Bài suy niệm: Nữ tu Têrêsa Trần Thị Thủy Tiên, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Maria Vũ Thị Minh Tâm, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Từ Lúc Mẹ Nói Lời Xin Vâng  
Sáng tác: Sr. Trầm Hương 
Trình bày: Ca sĩ Mai Thiên Vân 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 

Tin mừng: Lc 1:26-38 

Khi ấy, bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. 

Sứ thần liền nói : “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa. Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” 

Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng?” 

Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ toả bóng trên bà; vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng, vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” 

Bấy giờ bà Ma-ri-a nói với sứ thần: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi. 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Suy Niệm
Nữ tu Têrêsa Trần Thị Thủy Tiên 

Để đón mừng mùa Giáng sinh sắp tới, nhà làm phim Adam Anders đã sản xuất bộ phim mang tựa đề “Journey to Bethlehem”. Bộ phim đã được rất nhiều người quan tâm, vì hình ảnh cuốn hút và đầy ý nghĩa, khi sự kiện đón mừng mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh đang đến gần. Xuyên suốt bộ phim là hành trình dài, từ khi Đức Mẹ hứa hôn với thánh Giu-se, cho đến biến cố sinh hạ Chúa Giê-su nơi đồng cỏ Bê-lem. Một hành trình đầy gian nan, thử thách và những niềm vui, đã đến trong tâm hồn Mẹ Ma-ri-a. Hòa chung niềm vui trong bộ phim, cả thế giới đã hân hoan cất lên bài ca “Emmauel”, cùng với các thiên thần “ca tụng vinh quang của Thiên Chúa trên trời.” Đây quả là một bộ phim đáng bỏ thời giờ ra xem, để mỗi người có thể cảm nghiệm sâu sắc hơn, về Mầu nhiệm Con Thiên Chúa xuống thế làm người. 

Đến với đoạn Lời Chúa hôm nay, tác giả Lu-ca tường thuật lại cho chúng ta biến cố thiên thần truyền tin, ngày mà Đức Ma-ri-a đón nhận Hài nhi vào trong cung lòng của mình. Xem ra tiếng thưa “Xin vâng” của Mẹ thật nhanh chóng và ngắn gọn qua trình thuật tin mừng Lu-ca. Tuy nhiên, nếu chúng ta đặt lời “Xin vâng” ấy vào trong khung cảnh tâm hồn của Mẹ, chúng ta sẽ nhận ra rằng, lời thưa “Xin vâng” ấy là cả một cuộc trao đổi, đầy biến động trong tâm hồn Mẹ: “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào vì tôi không biết đến việc vợ chồng?” Những lời sứ thần Gabriel nói, đã làm Đức Ma-ri-a có chút khó hiểu và ngỡ ngàng. Thế nhưng, mọi sự nghi ngờ và khó hiểu ấy, đã được hóa giải bởi sự tin tưởng vào Thiên Chúa, cùng với lời thưa xin vâng, “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần truyền.” 

Ngày hôm nay, mỗi người tín hữu chúng ta cũng được mời gọi thưa lời “xin vâng”, khi đón nhận Đức Ki-tô vào trong cuộc đời mình. Noi gương Mẹ Ma-ri-a, sống trọn ơn gọi Chúa ban. Thật vậy, lời “xin vâng” chúng ta đáp trả, ban đầu có thể khó khăn và đầy âu lo. Tuy nhiên, khi ta quyết định đón nhận lời “xin vâng” cùng Chúa, ta sẽ bước đi trong sự chỉ dẫn của Người. Chỉ cần chúng ta đặt niềm tin tưởng vào Thiên Chúa, chắc chắn Người sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta đơn độc một mình. Do đó, dù hành trình Mùa Vọng đang đi qua, nhưng chúng ta cũng cần phải làm mới lại, hành trình cuộc đời mình mỗi ngày, nhất là ở trong những khúc quanh của khó khăn và thử thách. Trong hành trình ơn gọi, hãy trông cậy và tín thác vào Thiên Chúa, hăng say lên đường theo lời mời gọi của Người, như ba nhà chiêm tinh đã đi theo ánh sao đến thờ lạy Chúa. Có tin tưởng như thế, thì cuộc đời chúng ta mới tràn ngập niềm vui, từ đó chúng ta mới có thể đem niềm vui đến cho những người khác được.

Lời nguyện 

Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng, tạ ơn Chúa đã ban cho con ơn cứu độ, nhờ Ngôi Hai Giáng sinh làm người. Xin cho con luôn biết mau mắn đáp trả lời mời gọi lên đường mỗi ngày, trong đời sống của con như Đức Ma-ri-a đã nêu gương. Nguyện xin Chúa ban cho con có được sự can đảm, kiên tâm, nhất là trung thành với Chúa trong suốt hành trình “xin vâng” của mình. Amen

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1551,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,796,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,702,Giáo Hội Việt Nam,358,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1079,Hội Thánh,321,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2426,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,186,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,84,RVA,23,Suy Niệm,4773,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,715,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,151,Tài liệu,538,Tập San Lên Đường,579,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,992,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2071,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1636,Video Nhạc - Phim,597,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm B (24/12/2023)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm B (24/12/2023)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm B (24/12/2023)
https://i.ytimg.com/vi/y5SxrJ0289Q/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/y5SxrJ0289Q/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/12/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01402501304.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/12/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01402501304.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content