Bạn muốn tiền hay cuộc sống?

SHARE:

Bạn muốn tiền hay cuộc sống?

Bạn muốn tiền hay cuộc sống? 
vandieuhay.net

Cách đây vài ngày, tôi đang lướt mạng Internet và thấy một câu nói viral: “Tuổi trẻ vô giá, hãy nỗ lực hết mình để đến Lhasa”. Lúc đầu tôi tưởng đó chỉ là quảng cáo cho điểm du lịch. Nhưng sau này tôi phát hiện ra, thực sự có nhiều bạn trẻ đã vay tiền để đi Lhasa. Vậy cảm giác vay tiền để đi du lịch sang chảnh là như thế nào? 

Chọn tiêu tiền… 

Một blogger chia sẻ rằng, cậu ấy đã đến Tây Tạng tiết kiệm bằng cách sử dụng Alypay Huabei. Cả chuyến đi không phải lo lắng về hóa đơn, nhưng khi trở về nhà thì cảm giác rất tệ vì đã ghi nợ quá nhiều tiền. Chà! Mượn tiền để xả stress sau đó stress nặng hơn, bền vững hơn. 
 

Cuộc sống luôn có người khao khát cuộc sống tự do nhưng lại luôn trăn trở vì thiếu tiền, có người tuy kiếm được rất nhiều tiền nhưng đánh mất niềm vui cuộc sống. Có thể thấy, muốn tiền hay muốn sống không phải là một câu hỏi trắc nghiệm đơn giản, dễ trả lời. Đứng trước vấn đề hóc búa này, chúng ta phải làm gì? 

Nhà văn người Mỹ Vicki Robin đã đưa ra câu trả lời trong cuốn sách “Money or Life” (Tiền bạc hay cuộc sống). Cuốn sách này được xuất bản năm 1992. Sau gần 30 năm ra đời, nó vẫn là tác phẩm kinh điển được độc giả khắp thế giới yêu thích. Trong “Tiền bạc hay cuộc sống”, Vicki Robin cam kết giúp người đọc thiết lập quan điểm đúng đắn về tiền bạc và phương thức tiêu dùng, đồng thời làm rõ mối quan hệ giữa công việc, tài chính và cuộc sống, để có thể sống cuộc sống mà họ mong muốn. 


Carnegie đã nói: “Cách một người tiêu tiền quyết định chất lượng cuộc sống của người đó”. Và dưới sự hướng dẫn của Vicki Robin, chúng ta có thể lựa chọn giữa tiền bạc và cuộc sống, cũng như sống theo cách mình muốn. 

Tam Mao đã từng nói: “Hài kịch trên đời không cần tiền mới xảy ra, và đa số bi kịch trên đời đều không thể tách rời tiền”. Dưới sự cám dỗ của ham muốn, một số người có thể tiêu hết số tiền lương mà họ đã làm việc chăm chỉ kiếm được trong vài tháng chỉ trong tích tắc. Nhưng việc tiêu tiền một cách bốc đồng sẽ khiến họ rơi vào vũng lầy cuộc đời, càng vùng vẫy lại càng đau đớn.

Trong cuốn “Money or Life”, Vicki Robin kể câu chuyện về cô nàng nghiện mua sắm Anita. Anita có một công việc tử tế và kiếm được nhiều tiền nhưng cuộc sống riêng tư của cô không hào nhoáng như người khác tưởng tượng. Vừa lên xe, cô đã cảm thấy muốn đến trung tâm thương mại. Dưới nhiều chiêu trò “giảm giá” khác nhau của người bán, cô đã mua rất nhiều thứ mình không cần dùng. 

Theo thời gian, nhà của Anita chứa đủ loại sản phẩm, một số thậm chí còn chưa được mở gói. Ngoài căn phòng bừa bộn, hóa đơn thẻ tín dụng gây sốc và số dư tiền gửi ngày càng cạn kiệt cũng khiến Anita phải lo lắng. Niềm vui có được từ việc quẹt thẻ mua hàng đã không còn nữa. 

Tác giả Vicki Robin tin rằng, tiền không phải là những tờ tiền được lấy ra khỏi ngân hàng mà là năng lượng sống được tích lũy bởi một người đã dành thời gian và sức lực. Người tiêu dùng bốc đồng hiếm khi nghĩ đến việc liệu thứ họ tiêu tiền có phải là thứ họ thực sự cần hay không. Nếu bạn dành năng lượng cuộc sống hạn chế của mình cho những ham muốn vô tận, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tồi tệ vì bạn không thể trang trải cuộc sống. 

Triết gia Hy Lạp cổ đại Socrates từng nói: “Không có nhiều thứ mà một người thực sự cần”. Nhiều khi, việc sống vượt quá khả năng của mình không phải do kiếm được quá ít mà là do tiêu quá nhiều tiền vào những thứ không cần thiết. 

Chỉ bằng cách tiêu tiền một cách khôn ngoan, giá trị của “năng lượng sống” đằng sau nó mới được phản ánh. Do do, sự khôn ngoan lớn nhất của một người là kiểm soát hành vi tiêu dùng của mình và từ chối chi vượt quá khả năng của mình. Một khảo sát cho thấy chỉ 1% số người không bao giờ tiêu tiền có thể cảm thấy hạnh phúc. 

Mặc dù việc sống vượt quá khả năng của mình là điều không đáng khuyến khích nhưng việc tiết kiệm quá mức cũng có thể khiến cuộc sống trở nên nhàm chán. 
 

Nếu chọn tiền… 

Trên “Đậu Biện” có một “hội nhóm” bao gồm những người như thế. Vương Thần Ái 32 tuổi, là một nhân vật vĩ đại được các thành viên khác trong “nhóm” tôn sùng. Triết lý của cô là “tránh tiêu dùng càng nhiều càng tốt”. 

Theo ý tưởng này, Thần Ái không muốn chi tiêu cho việc ăn mặc. Cô dùng nồi để ăn, không dùng bát đũa nên cũng không cần dọn dẹp. Thần Ái gửi 90% tiền lương vào ngân hàng mỗi tháng. Ngoài ra, cảm giác tằn tiện quá mức cũng sẽ khiến cô vô tình quy chuyển mọi mất mát trong cuộc sống thành tiền bạc. *Ví dụ, nếu cô ấy làm đổ một ngụm sữa đậu nành khi đang uống, cô ấy sẽ buồn bã nghĩ: 20 xu nữa đã lãng phí. Bằng cách này, Thần Ái đã sử dụng một phương pháp gần như “khổ cực” để tiết kiệm đủ tiền trả trước một căn nhà trong 5 năm. 

Thành thật mà nói, cuộc sống tràn đầy sức sống. Tuy rằng tiết kiệm là một đức tính được các hiền nhân cổ xưa chủ trương. Nhưng tính tiết kiệm quá mức gần như keo kiệt thực sự khiến mọi chuyện trở nên khó khăn với bản thân. 

Kiếm tiền là để sống 

Trong cuốn “Tiền hay cuộc sống”, tác giả đưa ra khái niệm “tiết kiệm sáng tạo” dựa trên lý thuyết “tiền là một loại năng lượng sống”. Vicki Robin đã nói: “Dùng thứ gì đó cho đến khi nó hết hạn không có nghĩa là bạn phải làm việc chăm chỉ vì nó”. 

Ví dụ, một chiếc đèn bàn đã sử dụng hơn mười năm bị hỏng, tuy sửa chữa được nhưng ánh sáng nhấp nháy khiến mắt người ta khó chịu. Trong trường hợp này, không cần phải tuân thủ nguyên tắc “cũ hẳn”, thay một chiếc đèn bàn mới là lựa chọn tốt hơn.

Có một câu nói trong “A Tree Grows in Blakely” (Một cái cây mọc ở Blakely) như sau: “Tiêu dùng hợp lý có thể đánh thức tình yêu cuộc sống của con người”. Nhiều khi, người ta sống không chỉ để kiếm tiền mà để trải nghiệm hết vẻ đẹp trên thế giới này. 

Chỉ gửi vào mà không lấy ra sẽ khiến số dư trong thẻ ngân hàng của bạn tăng lên nhưng cũng sẽ khiến con người mất đi nhiều niềm vui trong cuộc sống. Sự tỉnh táo lớn nhất của một người là học được cách “tiết kiệm sáng tạo” đồng thời từ chối “sự tiết kiệm quá mức”. Bằng cách này, bạn vừa có thể bảo vệ ví tiền của mình vừa trải nghiệm cuộc sống. Đây chẳng phải chính là một mũi tên bắn trúng hai mục tiêu sao? 

Một cư dân mạng trên trang Tri Hồ cho rằng: “Cuộc sống hạnh phúc là chỉ mua được những thứ mình có thể mua được”. Tôi đồng ý với điều này. Ai nói rằng chỉ khi kiếm được nhiều tiền hơn thì bạn mới có thể sống một cuộc sống hạnh phúc? Biết sống trong khả năng của mình và cân bằng giữa thu nhập và chi tiêu, ngay cả khi thu nhập của gia đình có hạn, bạn vẫn có thể sống một cuộc sống bình thường nhưng có hương vị.
Trong cuốn Money or Life, Vicki Robin viết về một cặp đôi chính là những người như vậy. Thu nhập của Jim và Amy không nhiều, cuộc sống cũng không giàu có nhưng chỉ số hạnh phúc gia đình của họ lại cao nhất trong số bạn bè. 

Với mức thu nhập hạn chế, họ sống một cuộc sống đạm bạc. Cặp vợ chồng này rất tỉnh táo, họ không bao giờ ghen tị với lối sống của người khác chứ đừng nói đến việc mua những thứ vượt quá khả năng của mình. 

Trong 10 năm, Jim và Amy không chỉ nuôi bốn đứa con ăn học mà còn mua được một ngôi nhà mới và cuộc sống của họ ngày càng tốt hơn. 

Thái Lâm từng nói: “Sống hạnh phúc không khó, chỉ cần kiếm được nhiều và tiêu ít”. Câu nói này được đồng nghiệp của tôi là cảm nhận sâu sắc. Trước đây cô ấy cũng là một người nghiện mua sắm. Sau mỗi lần mua hàng đều rơi vào trạng thái tự trách móc và lo lắng. Sau khi rút kinh nghiệm đau đớn, cô ấy ngừng sử dụng app mua sắm Huabei và thẻ tín dụng, đồng thời buộc bản thân phải sống trong khả năng của mình. 

Giờ đây, mỗi khi mua thứ gì đó, cô đều phải suy nghĩ xem liệu thứ đó có cần thiết hay không và số tiền trên Alipay có đủ hay không. Dưới những ràng buộc như vậy, đồng nghiệp của tôi đã nói lời tạm biệt với những ngày phải trả hết thẻ tín dụng ngay khi vừa được trả lương. Khi số dư trong thẻ ngân hàng tăng lên, trạng thái lo lắng và hối hận xưa kia cũng không còn.
 

Nhiều người mơ ước được sống một cuộc sống tự do về tài chính. Trên thực tế, tự do tài chính thực sự không phải là sở hữu nhiều bất động sản, cũng không phải là có số dư thẻ ngân hàng chín chữ số, mà là học cách sống trong khả năng của mình và để những ham muốn thấp hơn thu nhập. 

So với việc sống vượt khả năng của mình, sống trong khả năng của mình làm giảm tính kiêu ngạo khi tiêu nhiều tiền và ít lo lắng hơn về việc không thể trả hết thẻ ghi nợ. So với việc tiết kiệm quá mức, sống trong khả năng của một người dẫn đến nhiều điều tuyệt vời hơn. Cuộc sống có nhiều trải nghiệm thú vị hơn, nhiều tình yêu và nhiều hy vọng tươi đẹp hơn.

Như vậy, thói quen tốt nhất mà một người có thể có là học cách sống trong khả năng của mình. Chỉ bằng cách sử dụng thu nhập thực tế để kìm nén ham muốn của mình, bạn mới có thể sống một cuộc sống tự do tài chính thực sự. 

Cuộc sống giống như một cái cân: bên trái là số tiền bạn kiếm được và bên phải là số tiền bạn chi tiêu. Nếu một trong hai bên chìm xuống thì đó không phải là một cuộc sống tốt đẹp. Nếu bạn tiêu tiền một cách hoang phí, bạn sẽ bị mắc kẹt trong cuộc sống hạng ba, nơi bạn không thể kiếm sống và trở thành nô lệ của tiền bạc. 

Nếu bạn sống một cuộc sống tiết kiệm thái quá, bạn sẽ bị mắc kẹt trong cuộc sống hạng hai với sự tằn tiện quá mức và bỏ lỡ những trải nghiệm tuyệt vời. Khi làm rõ mối quan hệ giữa tiền bạc và cuộc sống, bạn có thể tự do kiểm soát bản thân trong một cuộc sống hạng nhất, tức là sống trong khả năng của mình. 

Khi viết bài này, tôi không thể không nghĩ đến câu hỏi “bạn muốn tiền hay mạng sống?” Là người thông minh, có lẽ bạn đã biết phải lựa chọn thế nào rồi. Suốt quãng đời còn lại, tôi mong chúng ta đều có thể kiếm tiền trong vui vẻ, yên tâm tiêu dùng, cưỡi sóng trong cuộc sống có tiền và có cả mạng sống. 

Nguồn: Aboluowang (Triệu Lệ)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1546,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,193,Cộng Đoàn,770,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,700,Giáo Hội Việt Nam,355,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1048,Hội Thánh,312,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2355,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4686,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,699,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,121,Sưu Tầm,145,Tài liệu,528,Tập San Lên Đường,566,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,962,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2012,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1617,Video Nhạc - Phim,574,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Bạn muốn tiền hay cuộc sống?
Bạn muốn tiền hay cuộc sống?
Bạn muốn tiền hay cuộc sống?
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEieUPhU-N-Ia5RTh24-nHzTE1p1rGpG_SiPIIm_VDc12Ur70oqINJvBzZhpRIj3ZGsYC2xJeC-M08RfURKMjLry8qD5FVCXe8lKr0rQgueUwLfuGfAeC3VocQXXbppvpCoL-PvofO0nD2V87QUxB6wM1RmfsGSMJV-EFN2v5sq7oIi8H6lue08Lz4qor8E/w679-h1040/ImageHandler.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEieUPhU-N-Ia5RTh24-nHzTE1p1rGpG_SiPIIm_VDc12Ur70oqINJvBzZhpRIj3ZGsYC2xJeC-M08RfURKMjLry8qD5FVCXe8lKr0rQgueUwLfuGfAeC3VocQXXbppvpCoL-PvofO0nD2V87QUxB6wM1RmfsGSMJV-EFN2v5sq7oIi8H6lue08Lz4qor8E/s72-w679-c-h1040/ImageHandler.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/12/ban-muon-tien-hay-cuoc-song.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/12/ban-muon-tien-hay-cuoc-song.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content