Hiệp hành trên đường Emmau

SHARE:

Hiệp hành trên đường Emmau

Hiệp hành trên đường Emmau
(x. Luca 24:13-35)

Synodos được dịch là “hiệp hành”, tức là đi trên cùng một con đường, theo một ý nghĩa cụ thể nhất và mạnh nhất. 

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích, “Hiệp hành là lối sống và hành động của Hội Thánh, hiệp hành biểu lộ bản chất của Hội Thánh, là cách thức, lối sống và sứ mạng của Hội Thánh” 

Tất cả mọi Kitô hữu, do việc lãnh nhận bí tích rửa tội, dù là giáo sĩ, tu sĩ hay giáo dân, khác nhau về chức năng, nhưng xét về phẩm giá thì tất cả đều bình đẳng (x. LG 32

Vậy chúng ta thể hiện tinh thần và lối sống hiệp hành cách cụ thể như thế nào? Theo hành trình đức tin, chúng ta cùng nghe lại đoạn tin mừng nói về câu chuyện của hai môn đệ trên đường Emmau (x. Lc 24:13-35). Cùng với các môn đệ và nhìn lại bản thân. chúng ta đã đi trên con đường Emmau như thế nào? 

Thánh Luca tường thuật lại cho chúng ta hành trình trên con đường Emmau, vào một buổi chiều nắng nhạt, mang nặng tính ưu sầu. Thực tại thập giá của Đức Giêsu đã khiến hai môn đệ phải tháo chạy, họ đã rời bỏ Giêrusalem, và vì thất vọng, họ đã để mất lòng trông cậy. 

Sự thất vọng của hai môn đệ, cũng như bao con người khác đã tin và đi theo Chúa. Họ tuyệt vọng về một Thiên Chúa uy quyền, mạnh mẽ đến thế, mà nay lại bị chết trần trụi trên thập giá và chôn trong mồ. Một Giêsu xem như bị xóa sổ. Khung cảnh được kể lại bị bao phủ bởi cảnh trời về chiều, nhưng xem ra tâm hồn của họ đang bị bao phủ bởi bóng tối và sự rạn nứt của lòng tin. 

Con đường hai môn đệ đi về Emmau xa cách Giêrusalem, cũng chính là con đường mà chúng ta đang đi. 

Điều đáng cho chúng ta lưu tâm là, “Hai người trong nhóm môn đệ đang bước đi và trò chuyện”. Họ vẫn cùng bước, cùng đi và cùng trò chuyện. Họ không ngừng bước và cũng không ngừng trò chuyện với nhau. Có lẽ họ đang thao thao bất tuyệt nói cho nhau nghe những suy nghĩ của mình, những nỗi ưu tư mà họ đang trăn trở. Có lúc họ cũng bất đồng quan điểm, điều gì đã xảy ra khiến họ bất an đến thế? *Không phải lúc nào cũng dễ dàng để chúng ta có thể nói, hay chia sẻ với những người xung quanh. Nhưng khi có thể nói ra được với ai đó, những ưu tư, phiền muộn của bản thân, thì chắc hẳn đó là người mà bạn tin tưởng, người bạn thực sự.

Trên hành trình ơn gọi làm người, làm Kitô hữu trong lòng Giáo hội và xã hội. Biết bao lần chúng ta hay những người xung quanh cũng chán nản, cũng bị thất bại, cũng đau khổ. Nhưng rồi chúng ta đã giải quyết thế nào? Có đủ tin tưởng, xem nhau là người bạn đích thực để cùng đi, cùng trò chuyện, cùng thổ lộ mọi ưu tư không? Đó là thái độ của chúng ta khi bước đi trên con đường Emmau. 

Hiệp hành trên con đường Emmau là vậy: ưu tư, phiền muộn, đau khổ... chúng ta không thể dừng cuộc đời của mình lại, vẫn phải bước. Nhưng bước đi như thế nào? 

Chính trên con đường này mà hai môn đệ đã gặp Chúa. Cùng đi, cùng bước và cùng nhau gặp gỡ Đức Kitô Phục Sinh, Đấng luôn hiện diện để cùng đi với chúng ta, ở đâu có hai ba người cầu nguyện, ở đó có Chúa hiện diện. 

Mỗi Kitô hữu chúng ta được mời gọi cùng bước đi trong lòng Mẹ Giáo hội để gặp gỡ Đức Kitô Phục Sinh, Đấng luôn hiện diện trong bí tích Thánh Thể, Đấng luôn lắng nghe, xoa dịu, giải quyết mọi ưu tư, đặc biệt là Đấng làm cho lòng chúng ta bừng cháy. (x. Lc 24,32) Tìm được sự bình an, người môn đệ không dừng lại ở đó, nhưng cả hai cùng trở về và loan báo Tin vui. 

Trên con đường Emmau hôm nay, chúng ta không phải là người ngoài cuộc. Chúng ta là Cleopas, là người môn đệ ẩn danh. Chúng ta có một chỗ trên con thuyền Giáo hội lênh đênh giữa bão tố cuộc đời. Có tôi, có chúng ta trong cả đoàn người nhân loại đau thương, đang vác thập giá riêng và thập giá chung cùng cất bước hành trình. Điều quan trọng nhất đó là, chúng ta nhận biết Đấng Cứu Độ trần gian đã đến, đã nhận lấy thập giá để đồng hành với chúng ta. 

Là nữ tu Đa Minh Gò Vấp, hướng tới chủ đề. “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành” của Thượng Hội Đồng Giám mục thế giới lần thứ 16 vào năm 2023, cũng như thực hiện chủ đề Tổng Hội X của Hội dòng, “Hiệp trợ để sống thánh hiến và truyền giáo”, tôi thiết nghĩ sự hiệp trợ trong ơn gọi và trong sứ vụ quả rất quan trọng. Mỗi tu sĩ không thể làm việc độc lập, nhưng cùng với chị em bước đi trên con đường Emmau, cùng đi, cùng trò chuyện, cùng chia sẻ những thao thức và cùng gặp gỡ Đức Kitô để “lòng bừng cháy và chân bước nhanh” trên con đường sứ vụ (Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2023). 

Lạy Chúa, chúng con còn nhiều yếu đuối, xin Chúa cho chúng con được vui mừng tìm thấy chính mình và anh chị em con, giữa đoàn người vô cùng đông đảo, đang cùng bước đi trên con đường Emmau. Xin cho con nhận ra sự hiện diện của Chúa, để với Chúa, chúng con thêm mạnh mẽ và vững bước trên hành trình sứ vụ. Dù có đau khổ, gian nan hay hạnh phúc, chúng con vẫn cùng nhau, cùng chị em trong Hội dòng, cùng Giáo hội bước đi trên con đường mang tên Giêsu. Amen 

M. Thu Thoa
Tu xá Đa Minh Mỹ Sơn  

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1546,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,193,Cộng Đoàn,770,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,700,Giáo Hội Việt Nam,355,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1048,Hội Thánh,312,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2355,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4686,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,699,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,121,Sưu Tầm,145,Tài liệu,528,Tập San Lên Đường,566,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,962,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2012,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1617,Video Nhạc - Phim,574,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Hiệp hành trên đường Emmau
Hiệp hành trên đường Emmau
Hiệp hành trên đường Emmau
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjuWtcDkvQ35d_5WiaNkTntGcwi-z3sR6MUxejBJW_0q8ekavsx7yc5fKbU6IakHrU8X8VkLYGzhVwYxTpKnroOgnOH71takLFj5-qJTywNt2s-Qb7GFhK4XYlaaftu7xKqAYKgvpQ6MzcjutulA23cfk1Ny-Zr0FWdF8WO9EceJwWOW6vTgLPt-adZr-I/w679-h866/7.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjuWtcDkvQ35d_5WiaNkTntGcwi-z3sR6MUxejBJW_0q8ekavsx7yc5fKbU6IakHrU8X8VkLYGzhVwYxTpKnroOgnOH71takLFj5-qJTywNt2s-Qb7GFhK4XYlaaftu7xKqAYKgvpQ6MzcjutulA23cfk1Ny-Zr0FWdF8WO9EceJwWOW6vTgLPt-adZr-I/s72-w679-c-h866/7.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/11/hiep-hanh-tren-uong-emmau.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/11/hiep-hanh-tren-uong-emmau.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content