Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bẩy Tuần XXVI Thường Niên (07/10/2023)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bẩy Tuần XXVI Thường Niên (07/10/2023)

Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói. (Lc 1:38)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bẩy Tuần XXVI Thường Niên (07/10/2023) 

+  Lễ nhớ Đức Mẹ Mân Côi 
+  Thứ Bảy đầu tháng, ngày đền tạ trái tim vô nhiễm Đức Mẹ

Bài suy niệm: Nữ tu Elisabeth Đặng Thị Oanh, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Maria Hồ Thị Phương Anh, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Tâm Tình Xin Vâng 
Sáng tác: Lm. Thái Nguyên 
Trình bày: Quang Huy 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 

Tin mừng: Lc 1:26-38 

Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói : “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa. Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng ?” Sứ thần đáp : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ toả bóng trên bà ; vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai : bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng, vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” Bấy giờ bà Ma-ri-a nói với sứ thần : “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi. 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Bài suy niệm 
Tác giả: Nữ tu Elisabeth Đặng Thị Oanh 

Trên đời này không ai muốn xấu, nhưng dẫu có xấu người mà đẹp nết, vẫn còn hơn xấu nết đẹp người. Tục ngữ có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người.” Tôi đã từng chứng kiến một câu chuyện như thế. 

Chuyện xảy ra vào một buổi sáng chủ nhật, khi tôi kiệu Mình Thánh cho những bệnh nhân rước lễ, cũng là cơ hội tôi thăm hỏi gia đình của họ. 

Bầu trời trong xanh cao thăm thẳm, tuy con đường gồ ghề khó đi, những ổ voi ổ gà trên đường khiến tôi phải tập trung tay lái. Tuy nhiên hôm nay đường dễ đi hơn vì mấy ngày qua trời nắng. Vừa đến lối rẽ, tôi quẹo vào nhà một bệnh nhân. Ngay lúc đó, một hình ảnh đập vào mắt làm tôi chú ý. Hai cô gái trẻ diện quần áo đúng “mốt” thời trang, tay cầm gói xôi, vừa đi vừa bốc ăn, nói cười rôm rả. Không riêng gì tôi mà nhiều người qua đường đều chú ý đến các cô.

Tôi bước vào trong nhà cho bệnh nhân rước lễ và cảm ơn Chúa với họ. Sau đó, một bác lớn tuổi nhìn tôi khẽ hỏi, 

–  Dì thấy hai cô lúc nãy có đẹp không?

Chưa hiểu hết ý bác, tôi đáp, 

-  Họ đẹp lắm, bác ạ. 

-  Thế Dì có thấy các cô có cái gì chưa đẹp không? 

Bác nhẹ nhàng hỏi. 

Lúc này, tôi chợt hiểu ra ngay. 

-  Dạ, các cô vừa đi vừa ăn ạ.

Tôi nhớ lại, hai cô tay cầm hai gói xôi, bốc vào miệng, vừa ăn vừa cười nói cả một đoạn đường. 

Bác nói tiếp, 

-  Đói thì phải ăn, nhưng ăn có nơi có chỗ, ăn trong hàng trong quán, ai mà cấm. Đằng này, con gái lớn mà ăn uống như thế trông khó coi quá! 

Rồi bác bước ra hè, vừa chỉ xuống đường vừa nói, 

–  Đấy, Dì xem, hai cô vừa ăn vừa vứt những tờ giấy gói xôi xuống đường như thế, liệu còn cái gì gọi là đẹp không hở Dì? 

Khi ra về tôi luôn nghĩ đến câu bác nói, dù bác chỉ là một nông dân nghèo, nhưng mấy ai suy nghĩ được như thế. Thật vậy, chỉ cần một đoạn đường ngắn, tôi đã học được bài học cụ thể về nếp sống văn minh và vẻ đẹp của con người. Vậy chúng ta hãy có những hành động đúng đắn, để vẻ đẹp bên ngoài hòa hợp với vẻ đẹp tâm hồn. Khi đó, cái đẹp mới trở hoàn hảo, tạo nên vẻ đẹp chân thực ở con người. 

Mẹ Maria đã được khen là: “Người đẹp lòng Thiên Chúa”, Mẹ không chỉ đẹp về dáng vẻ bên ngoài, nhưng đẹp cả trong tâm hồn. Cuộc đời Mẹ là lời xin vâng trọn vẹn và hoàn hảo. Dù có những lúc đau khổ tột cùng, nhưng Mẹ không than van oán trách. Mẹ chỉ suy đi ngẫm lại trong lòng, và một niềm phó thác trong bàn tay quan phòng của Chúa. Mẹ Maria là mẫu gương tuyệt vời cho mỗi người chúng ta noi theo, chúng ta hãy để cho Mẹ hướng dẫn trên bước đường đầy gian nan này. Chúng ta hãy tập sống xin vâng trong mọi biến cố của cuộc đời, hãy nhìn mọi sự theo chiều hướng tích cực với lời cầu nguyện: Chúa muốn con làm gì trong biến cố này? 

Lạy Mẹ Maria, hôm nay cùng với Giáo hội, chúng con mừng kính Mẹ Mân Côi. Xin cho cuộc đời chúng con được liên kết bởi các mầu nhiệm Vui - Sáng - Thương - Mừng. Với ước muốn được sống đẹp, sống tốt, ngang qua lời kinh mân côi mà chúng con đọc mỗi ngày, để mọi người nhận biết Chúa trong chính cuộc sống của chúng con. Amen

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1546,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,193,Cộng Đoàn,770,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,700,Giáo Hội Việt Nam,355,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1048,Hội Thánh,312,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2355,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4686,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,699,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,121,Sưu Tầm,145,Tài liệu,528,Tập San Lên Đường,566,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,962,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2012,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1617,Video Nhạc - Phim,574,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bẩy Tuần XXVI Thường Niên (07/10/2023)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bẩy Tuần XXVI Thường Niên (07/10/2023)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bẩy Tuần XXVI Thường Niên (07/10/2023)
https://i.ytimg.com/vi/wbBt84fWTGE/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/wbBt84fWTGE/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/10/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_063110773.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/10/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_063110773.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content