Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần XXIX Thường Niên (23/10/2023)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần XXIX Thường Niên (23/10/2023)

Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? (Lc 12:21)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần XXIX Thường Niên (23/10/2023) 

+   Thánh Gio-an thành Ca-pit-tra-nô (Capistrano), Linh mục 
+   Thánh Phao-lô Tống Viết Bường, Quan thị vệ (+1833), Tử đạo 

Bài suy niệm: Nữ tu Elisabeth Đặng Thị Oanh, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Maria Hồ Thị Phương Anh, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Phù Vân 
Sáng tác: Lm. Xuân Đường CSsR. 
Trình bày: Ca sĩ Hiền Thục 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 

Tin mừng: Lc 12:13-21

Có người trong đám đông nói với Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi.” Người đáp: “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh ?” Và Người nói với họ: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu.” 

Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này: “Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, mới nghĩ bụng rằng: ‘Mình phải làm gì đây ? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu !’ Rồi ông ta tự bảo: ‘Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!’ Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: ‘Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?’ Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.” 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Bài suy niệm 
Tác giả: Nữ tu Elisabeth Đặng Thị Oanh

Khi Đức Giêsu giảng dạy trong dân chúng, Ngài làm các phép lạ: Chữa lành bệnh tật, cho người mù được thấy và kẻ chết sống lại. Trước mắt dân chúng thì Chúa quả là một anh hùng. Chính vì thế mà từ trong đám đông, một người thanh niên đã chạy đến gần Đức Giêsu và nói: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi.” Anh nghĩ Chúa sẽ về phía anh, khi Chúa về phía anh mà phân xử vụ kiện này anh sẽ thắng và anh sẽ có nhiều tiền, anh sẽ đổi đời. Nhưng Chúa đã không làm như vậy, vì Chúa đến thế gian này đâu phải để xử những vụ kiện tiền bạc ở đời: “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh ?”. 

Của cải đã khiến tình anh em rạn nứt, có khi còn dẫn đến những cái chết đau thương, vì ai cũng muốn được phần gia tài nhiều hơn. Chúa Giêsu cảm thấy rất đau lòng, vì vậy Ngài đã kể cho họ dụ ngôn với ước mong họ sẽ rút ra bài học cho bản thân. 

Dụ ngôn nói về một nhà phú hộ giàu có, ông làm ăn phát đạt gấp bội, tiền vào như nước vì nhiều hoa màu của cải, nên cái kho nhỏ bé trước kia không chứa nổi, nên ông đang tính sẽ xây những cái kho thật lớn, thay thế những cái kho nhỏ bé kia. Hơn nữa ông còn nhủ lòng, từ nay ông chỉ việc hưởng thụ mà không cần phải lo làm ăn nữa. Nhưng toan tính chưa xong thì Thiên Chúa nói: ‘Đồ ngốc ! Nội đêm nay, ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ?’ 

Dụ ngôn người phú hộ giàu có này, chắc hẳn để lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ và những bài học. Chắc chắn rằng có người sẽ cảm thấy thương ông, vì ông chưa được hưởng thụ những gì ông thu góp. Thế nhưng, cũng sẽ có người lại trách ông sao không vừa làm vừa hưởng thụ? 

Mỗi chúng ta sẽ nghĩ gì và rút ra bài học gì từ dụ ngôn. Trong chúng ta không ai có thể biết mình sẽ sống đến bao giờ, được bao nhiêu tuổi. Vì trên thực tế chúng ta thấy rất nhiều bạn trẻ đã ra đi khi tuổi còn xuân, cái chết đến thật bất ngờ mà không báo trước. Nếu chúng ta cứ mãi loay hoay kiếm tìm tiền bạc, lo thu tích vật chất, thì cũng có ngày ngoảnh mặt lại thì quá muộn màng. Chính vì vậy, sống được ngày nào, sống được giây phút nào, đều là nhờ hồng ân của Chúa. Chúng ta bôn ba, lo lắng thu tích của cải ở đời này mà chúng ta lại quên thu tích của cải ở đời sau. 

Liệu những của cải ở đời này, có theo chúng ta về đời sau được không? Chắc hẳn đó cũng là điều mà mỗi người chúng ta cần nhìn lại, để biết dung hoà giữa của cải đời này cũng như của cải đời sau. 

Lạy Chúa, xin cho mỗi chúng con biết lo lắng thu tích những của cải đời sau, khi còn đang ở đời này. Những của cải mà chúng con cần kiếm tìm, đó là tình yêu thương, những việc lành phúc đức, sự sẻ chia với lòng bác ái. Vì khi đến diện kiến trước Nhan Thánh Ngài, thì của cải đời này đâu còn giá trị, nhưng chỉ có của cải đời sau mới giúp chúng con ngày càng hạnh phúc bên Chúa mà thôi. Amen

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1546,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,192,Cộng Đoàn,768,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,700,Giáo Hội Việt Nam,355,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1046,Hội Thánh,312,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2351,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4679,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,698,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,120,Sưu Tầm,145,Tài liệu,527,Tập San Lên Đường,565,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,960,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2009,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1614,Video Nhạc - Phim,573,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần XXIX Thường Niên (23/10/2023)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần XXIX Thường Niên (23/10/2023)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần XXIX Thường Niên (23/10/2023)
https://i.ytimg.com/vi/UtpO7136tkA/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/UtpO7136tkA/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/10/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01438272629.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/10/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01438272629.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content