Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXVIII Thường Niên - Năm A (15/10/2023)

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXVIII Thường Niên - Năm A (15/10/2023)

Kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít. (Mt 22:14)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXVIII Thường Niên - Năm A (15/10/2023) 

Bài suy niệm: Nữ tu Têrêsa Trần Thị Thủy Tiên, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Maria Vũ Thị Minh Tâm, dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Tiệc Cưới Nước Trời 
Sáng tác: Lm. Bùi Ninh 
Trình bày: Thanh Tâm & Quang Thọ 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp 

Tin Mừng: Mt 22:1-14 

Đức Giê-su lại dùng dụ ngôn mà nói với họ rằng : “Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình. Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến. Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ : ‘Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng : Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sãn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới !’ Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi : kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn, còn những kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà sỉ nhục và giết chết. Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng. Rồi nhà vua bảo đầy tớ : ‘Tiệc cưới đã sãn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. Vậy các ngươi đi ra các ngả đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới.’ Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách. 

“Bấy giờ nhà vua tiến vào quan sát khách dự tiệc, thấy ở đó có một người không mặc y phục lễ cưới, mới hỏi người ấy : ‘Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới ?’ Người ấy câm miệng không nói được gì. Nhà vua liền bảo những người phục dịch : ‘Trói chân tay nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng !’ Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít.” 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Suy niệm: Y phục lễ cưới 
Tác giả: Nữ tu Têrêsa Trần Thị Thủy Tiên 

“Lễ cưới” là hình ảnh biểu trưng cho niềm vui và hạnh phúc. Nơi đó cả người nhà lẫn khách dự tiệc đều hân hoan và tràn ngập tiếng cười. Có thể nói, đi ăn tiệc cưới là trao ban niềm vui và đón nhận niềm vui! 

Bài tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã dùng dụ ngôn tiệc cưới, dụ ngôn này nhằm ám chỉ về Nước Thiên Chúa, nơi đó Thiên Chúa là chủ tiệc. Ông vua kia mở tiệc cưới cho con trai mình, cỗ bàn đã được dọn sẵn sàng, “đầy thịt rượu, thịt thì béo, rượu thì ngon.” (Is 25:6) Thế nhưng, những kẻ được mời thì hờ hững và không đếm xỉa tới bữa tiệc ấy; còn những kẻ không được mời trước, lại sẵn sàng đến và trao ban niềm vui. 

Qua đoạn lời Chúa này, có hai điều người mà tín hữu chúng ta cần ý thức. Thứ nhất là lời đáp trả và thứ hai là mặc y phục xứng hợp. 

Thật vậy, khi nói đến việc dự tiệc cưới, chắc chắn rằng ai trong chúng ta cũng đã từng tham dự, ít là một lần trong đời. Trước khi đi dự tiệc, chúng ta cân nhắc để chọn bộ áo nào thật đẹp, sẽ chuẩn bị món quà gì ưng ý nhất đem theo. 

Hình ảnh bữa tiệc cũng là hình ảnh Nước Thiên Chúa, nơi đó Chúa Cha là vị vua nhân hậu, Ngài đã mở tiệc thiết đãi toàn nhân loại, còn chàng rể là Đấng Ki-tô, Đấng đã vì nhân loại mà hy sinh chính mạng sống mình. 

Là những kẻ được mời, nhưng nhiều khi chúng ta viện đủ thứ lý do, để từ chối bữa tiệc Lời Chúa và Thánh Thể. Trong cuộc sống, có những lúc việc tham dự thánh lễ trở nên nặng nề và khó khăn, chẳng vui vẻ và hứng thú như đi tham quan du lịch, hay đi thăm bạn bè. Đôi khi chúng ta đến tham dự thánh lễ, nhưng lại mặc y phục chưa xứng hợp, đó là thiếu sự ăn năn và hoán cải. Chúng ta để mặc cho tội làm hoen ố chiếc áo tinh tuyền, mà chúng ta đã lãnh nhận khi chịu phép rửa tội. 

Do đó, để có thể mặc chiếc áo trắng trong và tinh tuyền, mỗi người tín hữu cần có tâm tình ăn năn và hoán cải. Hãy thanh luyện tâm hồn bằng việc đến với bí tích hòa giải, làm những việc hy sinh, bác ái cho anh chị em mình, nhất là chừa bỏ tội lỗi, và đáp trả lời mời gọi của Chúa trong đời sống thường ngày. 

Ước mong rằng mỗi người Ki-tô hữu, luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mình những bộ y phục thật lộng lẫy, của sự thánh thiện và niềm vui. Như thế, chúng ta có quyền hy vọng, Thiên Chúa sẽ gọi từng người trong chúng ta tiến vào dự tiệc cưới trên thiên quốc. Khi đó, chỉ còn niềm vui và hạnh phúc bên ngai tòa Chúa muôn đời.

Lời nguyện 
Lạy Chúa là Đấng giàu lòng thương xót. Con cảm tạ Chúa đã mời gọi tất cả mọi người chúng con vào tham dự tiệc cưới Nước Trời. Xin cho con luôn ý thức và đáp trả lời mời gọi ấy một cách mau mắn, nhất là mặc lấy sự thánh thiện của Đức Ki-tô, bằng những việc lành phúc đức, tham dự giờ kinh nguyện, dâng thánh lễ với tâm tình tri ân và cảm tạ. Amen

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1508,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,53,Chuyên đề,180,Cộng Đoàn,704,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,32,Giáo dục,128,Giáo Hội Hoàn vũ,695,Giáo Hội Việt Nam,327,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,965,Hội Thánh,283,Kiến Thức,64,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1019,Mùa Thường Niên,2274,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,416,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,176,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4149,Suy niệm,1089,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,657,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,115,Sưu Tầm,139,Tài liệu,483,Tập San Lên Đường,556,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,890,Thời Sự,454,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,20,Văn Hóa Nghệ Thuật,1895,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1478,Video Nhạc - Phim,522,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXVIII Thường Niên - Năm A (15/10/2023)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXVIII Thường Niên - Năm A (15/10/2023)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXVIII Thường Niên - Năm A (15/10/2023)
https://i.ytimg.com/vi/pSy7JE1_kT8/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/pSy7JE1_kT8/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/10/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01169438828.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/10/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_01169438828.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content