Hải Đường | Xin Vâng

SHARE:

Hải Đường | Xin Vâng

Vâng, tôi đây là nữ tì của Chúa xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói. (Lc 1:38)
By Pedro Kaufmann
Hải Đường | Xin Vâng 
Kính tặng quý Dì và quý Chị/Em 
Nhận Đức Mẹ Sầu Bi bảo trợ 

Khi nhắc đến Đức Maria chắc hẳn ai cũng nghĩ đến hai từ Xin Vâng. Có thể nói, lời thưa xin vâng diễn tả hành trình đức tin của Mẹ. Kinh Thánh có rất nhiều mẫu gương về đức tin, nhưng người có đức tin trổi vượt nhất, tuyệt hảo nhất, không ai khác là chính Mẹ. “Vâng, tôi đây là nữ tì của Chúa xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1:38) 

Lời thưa xin vâng đó không chỉ diễn ra trong biến cố truyền tin, mà còn trải dài trong suốt cuộc đời của Mẹ, mà đỉnh điểm là dưới chân Thập giá. 

Khi nhận làm Mẹ Thiên Chúa, Mẹ đã xin vâng với tất cả lòng tin yêu và phó thác vào Đấng Quyền Năng. Mẹ vâng với tấm lòng hoàn toàn tự nguyện chân thành, không đòi hỏi một điều kiện gì. Nhận làm Mẹ Thiên Chúa cũng đồng nghĩa với việc Mẹ sẽ phải từ bỏ mình, từ bỏ ý riêng, từ bỏ chương trình kế hoạch của mình, là dâng mình trọn vẹn cho Chúa trong đời sống tận hiến. Từ nay cuộc đời của Mẹ sẽ thuộc trọn về Chúa. Để ý Chúa được thể hiện, Mẹ đã từ bỏ kế hoạch của riêng mình để kế hoạch của Đấng Toàn Năng được thành toàn. 

Mẹ cưu mang Chúa Giêsu chín tháng mười ngày như bao người mẹ khác. Nhưng khi sinh con thì chẳng người phụ nữ nào phải vất vả như Mẹ. Vì không tìm được chỗ trong nhà trọ, Mẹ đã phải sinh con nơi cánh đồng Be Lem trong đêm giá rét, không thân thích họ hàng, không giường chiếu ấm êm. Thánh Luca thuật lại rằng: “Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con rồi đặt nằm trong máng cỏ.” (Lc 2:7a) Dẫu trong hoàn cảnh bần cùng đó, trên môi của Mẹ không thốt ra một lời than trách ai oán, nhưng ngược lại Mẹ “suy đi nghĩ lại trong lòng” tất cả những biến cố xẩy ra, vì Mẹ tin đó là kế hoạch, là chương trình của Thiên Chúa. 

Khi phải ôm con chạy trốn sang Ai Cập, trước sự mưu sát của bạo chúa Hêrôđê, rồi khi lạc mất con mấy ngày ở Giêrusalem, lòng mẹ lo lắng biết là chừng nào! Ai dò cho thấu, ai đo cho được nỗi lo của Mẹ lúc đó, vì Giêsu là tất cả những gì Mẹ có, mất Giêsu có nghĩa là Mẹ mất tất cả. Hơn thế nữa, đánh mất Giêsu cũng đồng nghĩa với việc Mẹ không chu toàn được sứ mệnh Thiên Chúa giao phó. Lúc đó nếu không có đức tin mạnh mẽ, thì làm sao Mẹ có thể vượt qua được? Và rồi khi tìm thấy con trong đền thờ đang ngồi giữa các bậc thầy Do Thái, vừa mừng vừa tủi, Mẹ trách yêu: “Con ơi sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!” (Lc 2:48) Nhưng khi trẻ Giêsu đáp lại, Mẹ đã không hiểu nổi lời của con mình “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” ( Lc 2:49) Chắc Mẹ không tránh khỏi suy nghĩ, con mình nói vậy nghĩa là làm sao? Mình đã vất vả lo lắng mất ăn mất ngủ để tìm, vậy mà con lại thốt ra như thế! Kinh Thánh ghi lại “Hai ông bà không hiểu lời cậu nói.” Tuy không hiểu, nhưng Mẹ cũng không la mắng hay trách móc, mà chỉ suy đi nghĩ lại trong lòng, vì tin đó là ý Thiên Chúa và xin vâng ý Người. 

Đứng dưới chân thập giá, Mẹ chứng kiến cái chết tức tưởi và nhục nhã của Con Mẹ. Đây chính là lúc lời tiên tri của ông già Simêon được ứng nghiệm: “Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà.” (Lc 2:35b) Tâm hồn Mẹ đau, đau xót lắm! Có thể nói, không có ngôn ngữ nào có thể diễn tả được nỗi đớn đau của Mẹ lúc đó. Giêsu, Người Con, Quà Tặng vô giá mà Thiên Chúa ban cho Mẹ. Người Con đó Mẹ đã từng âu yếm cưu mang và nuôi dạy. Người Con đó là lẽ sống, là hạnh phúc của Mẹ, là tất cả của Mẹ, giờ đây đang phải treo trên cây thập giá, đang phải chịu hình phạt dành cho những tên tử tội. Mẹ đã không gào thét, cào cấu những người đã hành hình con Mẹ, như bất cứ người mẹ bình thường vẫn làm. Mẹ cũng không hề than trách vì sao Con Mẹ phải chết như vậy? Trái lại Mẹ đứng lặng thinh, hai tay chắp trước ngực, mắt hướng lên trời, đôi môi Mẹ lại thì thầm hai tiếng “xin vâng” với Thiên Chúa Cha. Lời thưa xin vâng của cô thôn nữ Maria hơn 30 năm về trước, giờ đây lại được lặp lại trên đôi môi Mẹ. Mẹ xin vâng vì Mẹ tin rằng đây là ý của Thiên Chúa Cha. Con Mẹ là Thiên Chúa, Con Mẹ chết là để cho cả nhân loại được sống. Mẹ tin rằng đây là ý định của Thiên Chúa Cha Toàn Năng. Vì lòng yêu mến Thiên Chúa Mẹ sẵn sàng dâng hiến con của mình. 

Người ta thường nói, không một cuộc sinh nở nào của người phụ nữ mà không đau đớn. Điều này thật đúng với Mẹ. Trong cơn đau đớn tột cùng, khi chứng kiến cái chết đau thương của Con Một mình, Mẹ đã sinh ra một người con nữa là nhân loại, “Thưa Bà, đây là con của Bà.” ; “Đây là Mẹ của anh.” ( Ga 19:26-27) 

Cha Cố Ignatiô Nguyễn Ngọc Rao OP. đã giải thích từ “Thưa Bà.” Bà ở đây không phải là một đại từ như mọi người vẫn hiểu nhưng là một danh từ. Bà, ý nói Người Đàn Bà là mẹ của chúng sinh. Vậy khi Đức Giêsu nói với Mẹ “Thưa Bà,” Người đã khẳng định Mẹ là Eva mới. Eva cũ đã phá hủy chương trình của Thiên Chúa qua sự bất tuân, Mẹ là Eva mới làm cho kế hoạch của Thiên Chúa được thành toàn qua lời “xin vâng” thật khiêm tốn. 

Đứng trên bình diện nhân loại thì Mẹ không được nhìn thấy lời Chúa hứa. Khi còn ở trần gian, Mẹ không thấy, không cảm được lời hứa thiên thần Gabriel nói trong ngày truyền tin, ( Lc 1:32- 33) mà chỉ có TIN. Tin vào Thiên Chúa đã làm cho Mẹ trở thành người có PHÚC như lời bà Êlisabet khi được đầy Thánh Thần đã nói: “Em thật có phúc vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (Lc 1: 45) Nhờ Tin, Mẹ đã trở thành Mẹ của Thiên Chúa, nhờ Tin Mẹ được hưởng trọn vẹn ơn Cứu độ của Thiên Chúa, qua việc được Thiên Chúa đưa cả hồn lẫn xác Mẹ về Trời. 

Chiêm ngắm đức tin của Mẹ Maria, mỗi Kitô hữu, đặc biệt là những tu sĩ đang theo sát Chúa Kitô, hãy nhìn lại đức tin của mình. Tôi có thái độ nào mỗi khi Chúa gửi một biến cố đến cho tôi? 

+ Khi đang ở một nơi tôi rất thích, công việc phù hợp, nhẹ nhàng, Bề trên lại thuyên chuyển tôi đến một nơi khác, một nơi chẳng vui gì mà lại có nhiều khó khăn hơn. 
+ Những trái ý, hiểu lầm trong cuộc sống chung. 
+ Tôi đang khỏe mạnh, bỗng dưng cơn bệnh ung thư quái ác ập xuống trên đời, phá tan bao hoài bão, bao ước mơ. 
+ Sự ra đi đột ngột của những người thân yêu. 

Trước những giây phút đen tối đó, tôi có cúi đầu “Xin vâng” thánh ý Chúa, hay tôi có những thái độ bất mãn tiêu cực? Tôi có xin vâng với lòng tin yêu phó thác nơi Chúa, hay ngược lại tôi loay hoay tự giải quyết, hoặc trong lòng gào thét trách Chúa và đổ lỗi cho người khác? 

Chiêm ngắm hình ảnh Mẹ Maria, mỗi người hãy cùng với Mẹ dâng lên Thiên Chúa lời chúc tụng tạ ơn. Chúc tụng Chúa vì những việc lạ lùng Người đã thực hiện nơi cuộc đời của Mẹ. Cảm tạ Chúa đã ban cho nhân loại một Người Mẹ hiền, Người Mẹ tuyệt vời. Đội ơn Mẹ, nhờ hai tiếng xin vâng của Mẹ mà loài người chúng con được Thiên Chúa cứu độ, được giải thoát khỏi tội lỗi và sự chết do tội nguyên tổ và tội riêng của chúng con gây nên. Nhờ lời xin vâng của Mẹ, chúng con được Đức Giêsu phục hồi phẩm giá làm con Thiên Chúa, chúng con được hưởng ơn cứu độ của Người. 

Xin Mẹ ở với chúng con, phù giúp chúng con biết gắn bó cuộc đời của mình với Đức Giêsu, Con của Mẹ. Trên hành trình hiến dâng, Mẹ hãy đồng hành với chúng con, để không đau khổ, khó khăn nào Chúa gửi đến trong cuộc đời, có thể làm chúng con xa cách Chúa. 

Hải Đường
Tu viện Rosa Lima

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1481,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,51,Chuyên đề,174,Cộng Đoàn,655,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,30,Giáo dục,128,Giáo Hội Hoàn vũ,682,Giáo Hội Việt Nam,317,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,907,Hội Thánh,264,Kiến Thức,61,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1019,Mùa Thường Niên,2115,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,412,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,171,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,3930,Suy niệm,1087,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,641,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,112,Sưu Tầm,138,Tài liệu,457,Tập San Lên Đường,539,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,835,Thời Sự,452,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,19,Văn Hóa Nghệ Thuật,1848,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1417,Video Nhạc - Phim,511,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Hải Đường | Xin Vâng
Hải Đường | Xin Vâng
Hải Đường | Xin Vâng
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEj5IGGBsUWiOGHav3y3OYzcCTgamLc2tKVNVqRl5aNLxoWRqQ6LU7lKHHHqsqqZq8ydjx54FJGYNogbKhAIcjvs_HMJaBOmJwCt5lGLd2CnbpFF-eNpIRN9TNSvWc8ZY0Ro-RAfO0XvB9PzvVclCQkbxmoqjgXl6IzG8ZhW1QXli1DtCsxm8F1FB6j4Fp0/w688-h1222/Pedro%20Kaufmann.png
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEj5IGGBsUWiOGHav3y3OYzcCTgamLc2tKVNVqRl5aNLxoWRqQ6LU7lKHHHqsqqZq8ydjx54FJGYNogbKhAIcjvs_HMJaBOmJwCt5lGLd2CnbpFF-eNpIRN9TNSvWc8ZY0Ro-RAfO0XvB9PzvVclCQkbxmoqjgXl6IzG8ZhW1QXli1DtCsxm8F1FB6j4Fp0/s72-w688-c-h1222/Pedro%20Kaufmann.png
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/09/hai-uong-xin-vang.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/09/hai-uong-xin-vang.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content