Giuse Bùi Văn Toàn, FD | Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu

SHARE:

Giuse Bùi Văn Toàn, FD | Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu

Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô; vì Chúa đã dùng Thánh Giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ, cho chúng con!
Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Familia Dominus)
Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu

Hằng năm, Giáo Hội chọn ngày 14 tháng 09 để suy tôn Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô. Suy tôn Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô là suy tôn mầu nhiệm Thánh giá, mầu nhiệm TÌNH YÊU. Mỗi lần nhớ đến Thánh Giá Chúa Kitô, thì chúng ta cầu nguyện rằng: “Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô; vì Chúa đã dùng Thánh Giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ, cho chúng con!”. 

Bài Tin Mừng Lễ Suy Tôn Thánh Giá được Thánh Gioan trình thuật rằng: 

"Khi ấy, Đức Giê-su nói với ông Ni-cô-đê-mô rằng: “Không ai đã lên trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống. Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời. “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.” (Ga 3,13-17) 

Từ khi Nguyên Tổ loài người phạm tội, sự chết đã xâm nhập trần gian và làm con người phải xa lìa Thiên Chúa. Nhưng Thiên Chúa vì yêu thương con người mà chính Ngài đã tác tạo nên giống hình ảnh của Ngài, nên Thiên Chúa đã sai chính Con Một của Người xuống thế mặc lấy thân xác phàm nhân như chúng ta, để loan báo cho chúng ta một Tin Mừng là: Thiên Chúa toàn năng, Đấng chí thánh, ngàn trùng chí thánh là Đấng Tạo Hóa đã tạo dựng vũ trụ và tác sinh mọi loài trên thế gian, Ngài yêu thương tất cả những gì Ngài đã dựng nên, đồng thời cũng loan báo cho chúng ta biết Thiên Chúa là Cha của chúng ta và chúng ta tất cả là anh chị em với nhau. (Kinh lạy Cha Mt 6,9) 

Ngày ta được chịu phép Thánh Tẩy (Rửa tội) là ngày ta chính thức được gia nhập vào Đại Gia Đình của Thiên Chúa. khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, ta được rửa bằng Nước và Máu từ trong Trái Tim Chúa Giêsu và nhờ Thánh Thần Thiên Chúa thánh hóa, ta được mặc lấy tấm áo trắng tinh tuyền, ngay lúc ấy ta được kết hợp với Chúa Giêsu và trở nên chi thể của Ngài, cũng từ ngày ấy ta nhận được „Ánh Sáng Sự Sống“ từ Chúa Kitô (Ga 1,4). Nhờ đó chúng ta được lãnh nhận Ơn cứa độ mà Chúa Giêsu đã chuộc chúng ta khỏi tội lỗi và sự chết bằng giá Máu của Người. 

Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, là Đức Chúa, mà Ngài đã hạ mình xuống thấp hèn như chúng ta là những con người mỏng dòn, yếu đuối, hay làm những điều lỗi lầm. Ngài đã mang lấy tất cả tội lỗi của loài người, để rồi chết vì loài người. Cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu trên Thánh Giá đã tỏ cho nhân loại biết Thiên Chúa yêu thương con người như thế nào! Chúa Giêsu yêu thương mọi người, kể cả những kẻ không tin Chúa, đánh đập và treo Chúa trên thập giá để giết đi. Lúc đau đớn nhất, Chúa Giêsu vẫn cầu nguyện cho họ: „Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm“. (Lc 23,34) 

Sau khi chết đi, Thiên Chúa Cha đã làm cho thân xác Chúa Giêsu sống lại vinh hiển (Lc 24,7), để những ai thuộc về chi thể của Chúa Giêsu cũng sẽ được sống lại như Người, và Người sẽ đem những kẻ ấy về với Chúa Cha. Chúa Giêsu đã cầu nguyện với Chúa Cha rằng: „Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành“ (Ga 17,24). Như vậy, Chúa Giêsu chết vì yêu thương loài người và sống lại cũng vì yêu thương loài người. 

Để có thể được chiêm ngưỡng vinh quang và ở trong Nước Chúa Giêsu, thì chúng ta cũng phải vác thập giá của mình, như Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ trong đó có chúng ta: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy.) (Mt 16,24-25) 

Phép lần hạt Mân Côi, ngắm thứ 5 Mùa Thương: „Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá, ta hãy xin cho được đóng đinh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa.“ 

Suy niệm mầu nhiệm Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá là quên mình đi, không còn nghĩ đến bản thân mình nữa, mà hiến dâng cả cuộc đời mình vì người mình yêu. Vậy, người mình yêu là những ai? Có phải là vợ, là chồng, là con cái, là Cộng đoàn nơi chúng ta đang phục vụ và những gì Chúa muốn chúng ta làm? 

Chỉ mong sao người mình yêu cùng với mình được đóng chặt vào Thánh Giá Tình Yêu của Chúa Giêsu, để sau này cũng được Chúa đưa về hưởng vinh quang của Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương chúng con, nên Chúa đã vác thập giá lên đồi Golgotha, để rồi chịu đóng đinh và chịu chết vì chúng con. Trên đường thập giá Chúa đã bị ngã nhiều lần, nhưng vì yêu, lần nào Chúa cũng gượng dậy mà tiếp tục vác đi. Chúa đã hoàn thành công việc Chúa Cha trao phó. Chúa đã chiến thắng tội lỗi của thế gian và đã phục sinh khải hoàn. Ôi! Lạy Chúa Giêsu, xin ánh sáng Chúa dẫn dắt con trên đường thập giá, xin Chúa cho thập giá của chúng con được gắn liền với thập giá của Chúa, để chúng con không còn sợ hãi, mỗi lần bị ngã, thì có Chúa kéo chúng con dậy. Chúng con xin phó thác tất cả cuộc đời chúng con và trông cậy nơi Chúa. Xin Chúa giúp chúng con, để khi trở về cùng Chúa, chúng con mang theo thập giá có hoa trái thơm ngon dâng lên Chúa. 

Xin cho con được theo gương Chúa: Sống cho người mình yêu và chết cho người mình yêu. Đó là giới răn mà Chúa dạy chúng con, để chúng con được trở nên môn đệ của Chúa. 

Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Familia Dominus- Gia đình con cái của Chúa)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1481,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,51,Chuyên đề,174,Cộng Đoàn,655,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,30,Giáo dục,128,Giáo Hội Hoàn vũ,682,Giáo Hội Việt Nam,317,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,907,Hội Thánh,264,Kiến Thức,61,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1019,Mùa Thường Niên,2115,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,412,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,171,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,3930,Suy niệm,1087,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,641,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,112,Sưu Tầm,138,Tài liệu,457,Tập San Lên Đường,539,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,835,Thời Sự,452,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,19,Văn Hóa Nghệ Thuật,1848,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1417,Video Nhạc - Phim,511,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Giuse Bùi Văn Toàn, FD | Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu
Giuse Bùi Văn Toàn, FD | Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu
Giuse Bùi Văn Toàn, FD | Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhAcnRjqipX6EJeAETd8QBLT4Uxv7gjw_dO33gh278EWZJxcnFgrO8USxKaYrW9TNo__ZBSnU4Shiy0dQQX7hkTrpflpEji97czxD7lPFFwkcQUJ2F8Ro9dthxNY7ICbrUDvPxsWCtwTQnPE_WdOVVocR-Tq8eUMK9z-k_dPRm6hKOItl3Izh-luhzJHPk/w688-h979/TG%20Ch%C3%BAa.png
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhAcnRjqipX6EJeAETd8QBLT4Uxv7gjw_dO33gh278EWZJxcnFgrO8USxKaYrW9TNo__ZBSnU4Shiy0dQQX7hkTrpflpEji97czxD7lPFFwkcQUJ2F8Ro9dthxNY7ICbrUDvPxsWCtwTQnPE_WdOVVocR-Tq8eUMK9z-k_dPRm6hKOItl3Izh-luhzJHPk/s72-w688-c-h979/TG%20Ch%C3%BAa.png
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/09/giuse-bui-van-toan-fd-suy-ton-thanh-gia.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/09/giuse-bui-van-toan-fd-suy-ton-thanh-gia.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content