Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp – Suy niệm Lời Chúa, Thứ Bẩy tuần XXI thường niên

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp – Suy niệm Lời Chúa, Thứ Bẩy tuần XXI thường niên

Khá lắm! Hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh! (Mt 25:21)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp
Suy niệm Lời Chúa, Thứ Bẩy tuần XXI thường niên 

+ Thứ Bảy đầu tháng - Ngày đền tạ trái tim vô nhiễm Đức Mẹ 
+ Ngày Quốc Khánh - Cầu cho Tổ Quốc được bình an thịnh vượng 

Tin mừng: Mt 25: 14-30

“Quả thế, cũng như có người kia sắp đi xa, liền gọi đầy tớ đến mà giao phó của cải mình cho họ. Ông cho người này năm yến, người kia hai yến, người khác nữa một yến, tuỳ khả năng riêng mỗi người. Rồi ông ra đi. Lập tức, người đã lãnh năm yến lấy số tiền ấy đi làm ăn buôn bán, và gây lời được năm yến khác. Cũng vậy, người đã lãnh hai yến gây lời được hai yến khác. Còn người đã lãnh một yến thì đi đào lỗ chôn giấu số bạc của chủ. Sau một thời gian lâu dài, ông chủ đến tính sổ với các đầy tớ và thanh toán sổ sách với họ. Người đã lãnh năm yến tiến lại gần, đưa năm yến khác, và nói : ‘Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi năm yến, tôi đã gây lời được năm yến khác đây.’ Ông chủ nói với người ấy : ‘Khá lắm ! Hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành ! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh !’ Người đã lãnh hai yến cũng tiến lại gần và nói : ‘Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi hai yến, tôi đã gây lời được hai yến khác đây.’ Ông chủ nói với người ấy : ‘Khá lắm ! Hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành ! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh !’ Rồi người đã lãnh một yến cũng tiến lại gần và nói : ‘Thưa ông chủ, tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi. Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn giấu yến bạc của ông dưới đất. Của ông đây, ông cầm lấy !’ Ông chủ đáp : ‘Hỡi đầy tớ tồi tệ và biếng nhác ! Anh đã biết tôi gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi, thì đáng lý anh phải gửi số bạc của tôi vào ngân hàng, để khi tôi đến, tôi thu được cả vốn lẫn lời chứ ! Vậy các ngươi hãy lấy yến bạc khỏi tay nó mà đưa cho người đã có mười yến. Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa ; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi. Còn tên đầy tớ vô dụng kia, hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài : ở đó, sẽ phải khóc lóc nghiến răng.’ 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


Bài suy niệm
Tác giả: Nữ tu Maria Đỗ Thị Ngọc

Theo Lời Chúa hôm nay, mỗi người đều được trao các nén bạc, đó là những khả năng Chúa ban. Vì thế, mỗi người cần phát huy những nén bạc đó, để đem lại giá trị cho cuộc sống, nghĩa là làm lợi ra thêm những nén khác. 

Mỗi người được sinh ra nơi trái đất này đều có một sứ mệnh, ai cũng có những khả năng nào đó. Nhiều người sinh ra không có tay chân, không được bình thường như bao người khác, xem chừng họ là người bất hạnh, nhưng họ vẫn chấp nhận và sống vui với một cơ thể bị khiếm khuyết, có thể về thể xác, có thể về trí hiểu. Họ thua kém về mọi mặt, nhưng nhờ ý chí và sự tập luyện, chăm chỉ học hành, họ đã hội nhập được với xã hội trong nhiều lãnh vực. 

Khi dạy giáo lý tôi hỏi các bạn học viên, 

- Các bạn thấy mình có khả năng nào không? 

Hầu như 99% đều trả lời là “không biết” 

Tôi hỏi: 

- Các bạn có khả năng đi không? 

- Dạ có 

- Có khả năng nghe, nói, nhìn không ? 

- Dạ có 

Vậy theo tôi, các bạn được trao khá nhiều nén bạc, bây giờ hãy đầu tư cho những khả năng đó phát triển. Về khả năng nói, các bạn hãy phát huy lời nói của mình một cách thật tốt, không nói lời gian dối, không nói những lời khiếm nhã mà chỉ nói những lời lịch sự, biết ơn và yêu thương, để đem lại niềm vui cho mọi người. Như thế là các bạn đang sinh lợi nén bạc của mình rồi. Cứ như thế, các bạn phát huy những khả năng khác... Cụ thể, đôi tay của bạn làm việc khéo léo giúp đỡ nhiều người, đôi chân của bạn đi thăm người đau bệnh, hay đi đến nhà thờ hoặc nơi thánh thiêng nào đó. Đôi khi những bước chân vội vã để nhặt một ít rác, góp phần bảo vệ môi trường. 

Nếu bạn được Chúa ban cho tài năng đặc biệt về âm nhạc, hội họa, văn chương, khoa học....bạn hãy dùng những tài năng đó giúp đỡ mọi người, xây dựng quê hương đất nước, thì chắc chắn bạn sẽ được Chúa thương ân ban gấp bội như trong Tin Mừng Chúa nói. 

Có những người được Chúa ban cho một thân thể đầy đủ, có nhiều khả năng để sống một cuộc sống thật tốt, nhưng tiếc thay, họ đã lãng phí đem chôn vùi cuộc sống của mình vào những cuộc truy hoan, rượu chè, cờ bạc, ma túy... Họ đã không đem lại cho đời bất cứ việc tốt nào, mà còn gây bao tai họa cho người khác, cuối cùng họ kết thúc cuộc sống một cách thật đáng tiếc. 

Nikola Tesla (1856 - 1943) là nhà phát minh tiên phong, nhà vật lý, kỹ sư điện người Mỹ gốc Serbia. Ông còn được mệnh danh là “phù thủy ngành điện”. Và quả không ngoa khi nói rằng ông chính là một trong những nhân vật tiêu biểu vẽ nên lịch sử thế giới. Với gần 300 bằng sáng chế trong hơn 700 phát minh, tiêu biểu trong số đó là phát minh dòng điện xoay chiều (AC), “nhà khoa học điên” với những ý tưởng táo bạo đến mức dường như điên rồ và không tưởng ấy đã góp phần đưa cả thế giới bước sang kỷ nguyên mới - cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 2. Cuộc đời ông là sự tập hợp các mảnh ghép của những lập dị, kì cục, của sự sáng tạo, niềm đam mê và lòng quyết tâm, cả những đấu tranh và đau đớn để thay đổi thế giới với hàng loạt phát minh của những tưởng chỉ có trong giấc mơ. (Tiki)

Là một Kitô hữu, với những gì Chúa ban, chúng ta có biết làm cho số vốn đó phát triển, đem lại lợi nhuận cho chính mình và cho xã hội không? Một lời cầu nguyện cho thế giới hòa bình, cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh... hay cho ai đó, cũng là một điều tốt ta đang phát huy khả năng đức tin của mình. Chúng ta có rất nhiều cơ hội để sinh lời số vốn Chúa ban. Chỉ có người lười biếng mới nói không với việc đầu tư này. Và cái kết của họ sẽ là: “Còn tên đầy tớ vô dụng kia, hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài: ở đó, sẽ phải khóc lóc nghiến răng.” (Mt 25:30)

Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin soi sáng cho con biết việc phải làm, để con có thể phát triển bản thân, giúp cho thế giới được ngày càng tốt đẹp hơn. Ước gì phút cuối cùng của cuộc đời, con sẽ mỉm cười, hạnh phúc khi nghe Chúa nói với con: “Hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh!”

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1546,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,193,Cộng Đoàn,770,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,700,Giáo Hội Việt Nam,355,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1048,Hội Thánh,312,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2355,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4686,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,699,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,121,Sưu Tầm,145,Tài liệu,528,Tập San Lên Đường,566,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,962,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2012,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1617,Video Nhạc - Phim,574,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp – Suy niệm Lời Chúa, Thứ Bẩy tuần XXI thường niên
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp – Suy niệm Lời Chúa, Thứ Bẩy tuần XXI thường niên
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp – Suy niệm Lời Chúa, Thứ Bẩy tuần XXI thường niên
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhCEzv4GvkVMEgjCzlnxMMqwntbJg06GhG1OfkauPu8WL8weobfvCcKNrqk-0MQwydAHcMtgFCIEyzK83nIavD3HSHc2eyWVwHNf8p6CZnyu-neCSnbRzhK5B95e6a8EvgGI1DhkqfS9FPFi2SwwSTkvYjJhDRwwKHuTk-zxoU_S8--IkQGq_n1Yy2nnCo/w692-h389/H%C3%ACnh%20suy%20ni%E1%BB%87m.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhCEzv4GvkVMEgjCzlnxMMqwntbJg06GhG1OfkauPu8WL8weobfvCcKNrqk-0MQwydAHcMtgFCIEyzK83nIavD3HSHc2eyWVwHNf8p6CZnyu-neCSnbRzhK5B95e6a8EvgGI1DhkqfS9FPFi2SwwSTkvYjJhDRwwKHuTk-zxoU_S8--IkQGq_n1Yy2nnCo/s72-w692-c-h389/H%C3%ACnh%20suy%20ni%E1%BB%87m.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/09/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/09/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content