Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Ba Tuần XXIV Thường Niên (19/9/2023)

SHARE:

Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Ba Tuần XXIV Thường Niên (19/9/2023)

Này người thanh niên, tôi bảo anh: hãy trỗi dậy ! (Lc 7:14)
Dòng Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Ba Tuần XXIV Thường Niên (19/9/2023) 

+ Thánh Gia-nu-a-ri-ô (Januarius), Giám mục, Tử đạo. 

Bài suy niệm: Nữ tu Elizabeth Đặng Thị Oanh, dòng Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Maria Hồ Thị Phương Anh, dòng Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Bà Góa Naim 
Sáng tác: Thiên Duyên 
Trình bày: Thiên Phúc 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Đa Minh Gò Vấp 

Tin mừng: Lc 7:11-17 

Sau đó, Đức Giê-su đi đến thành kia gọi là Na-in, có các môn đệ và một đám rất đông cùng đi với Người. Đức Giê-su đến gần cửa thành đang lúc người ta khiêng một người chết đi chôn, người này là con trai duy nhất, và mẹ anh ta lại là một bà goá. Có một đám đông trong thành cùng đi với bà. Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói : “Bà đừng khóc nữa !” Rồi Người lại gần, sờ vào quan tài. Các người khiêng dừng lại. Đức Giê-su nói : “Này người thanh niên, tôi bảo anh : hãy trỗi dậy !” Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Đức Giê-su trao anh ta cho bà mẹ. Mọi người đều kinh sợ và tôn vinh Thiên Chúa rằng : “Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người.” Lời này về Đức Giê-su được loan truyền khắp cả miền Giu-đê và vùng lân cận. 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Bài suy niệm 
Tác giả: Nữ tu Elizabeth Đặng Thị Oanh 

Khi nghe tin chú mới về với Chúa, họ hàng tôi ai cũng ngỡ ngàng, vì chú vẫn khoẻ mạnh, đi làm bình thường. Vậy mà chỉ qua một đêm chú đã không thức dậy nữa. Chú tôi ra đi để lại bao thương tiếc, nhớ nhung cho họ hàng, nhất là cho gia đình của chú. 

Quả thật, chú rất thương tôi, chú có cái gì cũng để dành cho tôi. Mỗi dịp tết được về thăm gia đình tôi đều đến thăm chú. Hai chú cháu nói chuyện vui vẻ. Chú rất tin tôi, nên khi có những khó khăn trong gia đình, chú cũng chia sẻ cho tôi và xin tôi cầu nguyện. Bản thân tôi rất là quý mến chú, đối với tôi chú như người bố thứ hai, cho nên gia đình chú cũng coi tôi như đứa con gái trong gia đình vậy. 

Tôi biết sự ra đi của chú là một mất mát lớn cho gia đình. Chú ra đi để lại một mình thím nuôi 4 đứa con. Nghĩ đến đó tự nhiên khoé mắt tôi cay cay, hai hàng lệ lăn dài trên gò má, tôi chỉ biết thầm gọi chú. Tôi tha thiết xin Chúa cho linh hồn chú sớm được hưởng nhan thánh Chúa. Nhưng nỗi buồn của tôi dù có lớn đến mấy, cũng không thể sánh bằng nỗi buồn của gia đình chú. Cho đến bây giờ, thỉnh thoảng tôi gọi điện thăm sức khoẻ của thím và 4 đứa em, mỗi lần nghe thấy tiếng nói của tôi là thím lại nghẹn ngào, không nói nên lời. Tôi hiểu được tâm trạng của thím, vì thế tôi cứ để cho thím trút hết những ưu tư, những tâm sự trong lòng cho vơi nhẹ. Sau mỗi lần nói chuyện, thím lại không ngớt nói lời cám ơn, vì đã lắng nghe những điều thím nói. 

Tôi nhận thấy sự đồng cảm không nhất thiết lúc nào cũng phải nói thành lời, nhưng từ sự chân thành lắng nghe nỗi niềm của nhau. Maksim Gork, một nhà văn kiệt xuất của nền văn học nước Nga vào thế kỷ 20, đã nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực mà là nơi không có tình thương.” Quả thế, tình yêu thương là sợi dây gắn kết người với người. Và để yêu thương còn mãi, trong cuộc sống cần có sự đồng cảm và sẻ chia. 

Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng cũng đã thấu hiểu nỗi đau, sự mất mát lớn lao của bà goá. “Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói: “Bà đừng khóc nữa!” (Lc 7:13) Và không gì vui hơn là Chúa đã cho con trai bà được sống lại. 

Mỗi người chúng ta dù không thể làm được phép lạ giống như Chúa, nhưng chúng ta cũng có thể làm vơi đi nỗi buồn của người khác. Đó là sự đồng cảm chia sẻ với nhau những thăng trầm của cuộc sống. Đồng cảm và sẻ chia làm khoảng cách không còn nữa, đồng thời khởi nguồn cho những điều tốt đẹp. Một khi được đồng cảm sẻ chia, con người sẽ có thêm sức mạnh và niềm tin để vượt qua trở ngại, khó khăn. 

Mỗi người chúng ta không thể sống cô độc một mình. Chính vì vậy, chúng ta hãy tập cho mình thói quen lắng nghe để đồng cảm, sẻ chia. Hãy dành một khoảng thời gian, để dừng chân bên đời cuộc sống của người, dành cho nhau một chút ấm áp ngọt ngào. Không những sẻ chia nỗi buồn mà còn sẻ chia cả niềm vui nữa, để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn. Đồng thời hoàn thiện nhân cách của mình, để sống xứng đáng với cuộc sống. Bởi sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

Lạy Chúa, xin cho mỗi chúng con có được trái tim nhạy cảm với những vui buồn của tha nhân. Đồng thời xin cho chúng con biết vượt lên những ích kỷ của bản thân, để hướng đến tha nhân. Khi nghĩ đến người khác, chúng con sẽ biết đồng cảm, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống của nhau. Nhờ đó, nhân loại luôn sống trong bình an và hạnh phúc của Chúa. Amen

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1549,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,776,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,701,Giáo Hội Việt Nam,357,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1056,Hội Thánh,315,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2387,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,183,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4724,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,711,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,148,Tài liệu,532,Tập San Lên Đường,572,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,969,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2042,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1625,Video Nhạc - Phim,583,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Ba Tuần XXIV Thường Niên (19/9/2023)
Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Ba Tuần XXIV Thường Niên (19/9/2023)
Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Ba Tuần XXIV Thường Niên (19/9/2023)
https://i.ytimg.com/vi/bM1WxAL8BI4/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/bM1WxAL8BI4/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/09/dong-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua-thu_18.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/09/dong-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua-thu_18.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content