Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần XXIV Thường Niên (18/9/2023)

SHARE:

Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần XXIV Thường Niên (18/9/2023)

Tôi nói cho các ông hay: ngay cả trong dân Ít-ra-en, tôi cũng chưa thấy một người nào có lòng tin mạnh như thế. (Lc 7:10)
Dòng Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần XXIV Thường Niên (18/9/2023) 

Bài suy niệm: Nữ tu Elizabeth Đặng Thị Oanh, dòng Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Maria Hồ Thị Phương Anh, dòng Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Lạy Chúa Giêsu xin chữa chúng con 
Sáng tác: Lm. Rôcô Nguyễn Duy 
Trình bày: Lm. Đăng Linh 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Đa Minh Gò Vấp 

Tin mừng: Lc 7:1-10 

Sau khi đã nói hết những lời ấy cho dân chúng nghe, Đức Giê-su vào thành Ca-phác-na-um. Một viên đại đội trưởng kia có người nô lệ bệnh nặng gần chết. Ông ta yêu quý người ấy lắm. Khi nghe đồn về Đức Giê-su, ông cho mấy kỳ mục của người Do-thái đi xin Người đến cứu sống người nô lệ của ông. 

Họ đến gặp Đức Giê-su và khẩn khoản nài xin Người rằng : “Thưa Ngài, ông ấy đáng được Ngài làm ơn cho. Vì ông quý mến dân ta. Vả lại chính ông đã xây cất hội đường cho chúng ta.” Đức Giê-su liền đi với họ. Khi Người còn cách nhà viên sĩ quan không bao xa, thì ông này cho bạn hữu ra nói với Người : “Thưa Ngài, không dám phiền Ngài quá như vậy, vì tôi không đáng rước Ngài vào nhà tôi. Cũng vì thế, tôi không nghĩ mình xứng đáng đến gặp Ngài. Nhưng xin Ngài cứ nói một lời, thì đầy tớ của tôi được khỏi bệnh. Vì chính tôi đây, tuy dưới quyền kẻ khác, tôi cũng có lính tráng dưới quyền tôi. Tôi bảo người này : ‘Đi !’ là nó đi ; bảo người kia : ‘Đến !’ là nó đến ; và bảo người nô lệ của tôi : ‘Làm cái này !’ là nó làm.” Nghe vậy, Đức Giê-su thán phục ông ta, Người quay lại nói với đám đông đang theo Người rằng : “Tôi nói cho các ông hay : ngay cả trong dân Ít-ra-en, tôi cũng chưa thấy một người nào có lòng tin mạnh như thế.” Về đến nhà, những người đã được sai đi thấy người nô lệ đã khỏi hẳn. 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Bài suy niệm 
Tác giả: Nữ tu Elisabeth Đặng Thị Oanh 

Chị là người giúp việc nhà cho một ông chủ trạc ngoại ngũ tuần, rất giàu có. Đêm xuống, xong việc, chị vội vàng về với đứa con trai nhỏ 5 tuổi, cháu suốt ngày ngóng đợi mẹ trong căn nhà tồi tàn. 

Hôm ấy, chủ nhà có lễ lớn, mời rất nhiều bạn bè quan khách đến dự tiệc đêm. Ông chủ bảo chị, 

- Hôm nay việc nhiều, chị có thể về muộn hơn không? 

- Thưa được, có điều đứa con trai tôi nhỏ quá, ở nhà tối một mình cháu sẽ sợ. 

Ông chủ ân cần nói, vậy chị hãy mang cháu đến cùng nhé.

Chị mang theo con trai đến. Đi đường chị nói với con, 

- Hôm nay mẹ sẽ cho con đi dự tiệc cùng nhé! 

Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết mẹ chỉ là người giúp việc nhà. Vả lại, chị cũng không muốn cho trí khôn non nớt của nó phải sớm hiểu sự khác biệt giữa người giàu kẻ nghèo. Chị âm thầm mua 2 chiếc xúc xích cho con. 

Khách khứa đến mỗi lúc một đông. Ai cũng ăn mặc lịch sự. Thực khách đi lại tham quan, chuyện trò vui vẻ. Chị rất bận nên không thể để mắt đến đứa con nhếch nhác của mình. Chị sợ hình ảnh nó làm hỏng buổi lễ của mọi người. Cuối cùng chị cũng tìm ra được cách giải quyết, đó là đưa nó vào trong phòng vệ sinh của chủ. Nơi đó yên tĩnh vì không ai xử dụng tới trong bữa tiệc đêm nay. 

Đặt 2 miếng xúc xích vừa mua vào chiếc đĩa sứ, chị cố lấy giọng vui vẻ nói: phòng này dành riêng cho con đấy, nào tiệc đêm bắt đầu! Chị dặn thêm, con cứ ngồi yên trong đó đợi mẹ đón về nhé. 

Thằng bé nhìn “căn phòng dành cho nó” thật sạch và đẹp, mà nó còn chưa từng được thấy. Nó thích thú vô cùng, ngồi xuống sàn, bắt đầu ăn xúc xích được đặt trên bàn đá có gương, và ậm ừ hát. 

Tiệc đêm bắt đầu. Người chủ nhà nhớ đến con trai chị giúp việc, ông liền hỏi và chị ấp úng,

- Dạ, không biết nó đã chạy đi đằng nào rồi ấy. 

Ông chủ nhìn chị giúp việc như có vẻ giấu giếm điều gì. Ông lặng lẽ đi tìm… Qua phòng vệ sinh ông nghe tiếng trẻ con hát vọng ra, ông mở cửa thấy thằng bé liền hỏi,

- Cháu nấp ở đây làm gì? Cháu biết đây là chỗ nào không?

Thằng bé hồ hởi thưa, 

- Đây là phòng ông chủ nhà dành riêng cho cháu dự tiệc đêm nay, mẹ cháu bảo thế, nhưng cháu muốn có ai cùng với cháu ngồi đây cùng ăn cơ!

Ông chủ nhà thấy sống mũi mình cay xè, nhưng cố kìm dòng nước mắt. Ông đã rõ tất cả, nhẹ nhàng ngồi xuống nói giọng ông ấm áp,

- Cháu hãy đợi ta nhé. 

Rồi ông quay lại bàn tiệc nói với mọi người hãy tự nhiên vui vẻ, còn ông bận tiếp một người khách đặc biệt tối hôm nay. Ông để một chút thức ăn trên cái đĩa to, và mang xuống phòng vệ sinh. Ông gõ cửa phòng lịch sự… Thằng bé mở cửa… Ông bước vào nói: Nào chúng ta cùng ăn tiệc trong căn phòng tuyệt vời này nhé. 

Thằng bé vui sướng lắm. Hai người ngồi xuống sàn vừa ăn ngon lành vừa chuyện trò rôm rả, lại còn cùng nhau nghêu ngao hát nữa chứ… Mọi người cũng đã biết. Liên tục có khách đến ân cần gõ cửa phòng vệ sinh, chào hỏi hai người rất lịch sự và chúc họ ngon miệng, thậm chí nhiều người cùng ngồi xuống sàn hát những bài hát vui của trẻ nhỏ… Tất cả đều thật chân thành và ấm áp! 

Nhiều năm tháng qua đi. Cậu bé đã thành đạt, trở nên giàu có, vươn lên tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Tuy giầu có, nhưng cậu không bao giờ quên giúp đỡ những người nghèo khó. Một điều quan trọng đã hình thành trong nhân cách của anh, ông chủ nhà năm xưa đã cư xử thật nhân ái, cẩn trọng bảo vệ tình cảm và sự tự tôn của một đứa bé 5 tuổi như thế nào. 

Câu chuyện trên không xa lạ gì đối với mỗi người chúng ta. Nó đã để lại một bài học cho mỗi người phải suy nghĩ. Quả thật, tình thương không phân biệt giàu nghèo. Một hành động tốt dù nhỏ đến đâu, cũng đủ thay đổi cả một con người. Thương người chính là thương bản thân của mình. 

Ông chủ trong câu chuyện trên, cũng có cách hành xử giống như viên đại đội trưởng được nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay. Mặc dù ông là người có tiền, có quyền, nhưng không vì thế mà ông khinh bỉ người khác. Trái lại ông lại biết quan tâm, yêu thương họ. Chỉ vì tìm cách chữa cho người nô lệ của mình, mà ông đã không ngần ngại chạy đến với Chúa, vì ông tin rằng chỉ có Chúa mới chữa lành cho anh ta được thôi. 

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con luôn có tấm lòng yêu thương, biết quan tâm, chia sẻ cho tha nhân những gì mình có. Biết chạm đến những nơi dễ bị tổn thương, những mất mát của tha nhân, bằng sự chân thành, và việc làm cụ thể, chứ không chỉ là những lời nói suông. Amen.

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1539,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,189,Cộng Đoàn,755,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,699,Giáo Hội Việt Nam,351,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1033,Hội Thánh,307,Kiến Thức,69,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1199,Mùa Thường Niên,2344,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4608,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,687,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,119,Sưu Tầm,141,Tài liệu,519,Tập San Lên Đường,564,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,947,Thời Sự,455,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,1985,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1601,Video Nhạc - Phim,568,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần XXIV Thường Niên (18/9/2023)
Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần XXIV Thường Niên (18/9/2023)
Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai Tuần XXIV Thường Niên (18/9/2023)
https://i.ytimg.com/vi/IvTF7PNXZcE/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/IvTF7PNXZcE/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/09/dong-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua-thu_17.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/09/dong-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua-thu_17.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content