Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXIV Thường Niên - Năm A (17/9/2023)

SHARE:

Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXIV Thường Niên - Năm A (17/9/2023)

Đức Giê-su đáp : “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy. (Mt 18:22)
Dòng Đa Minh Gò Vấp 
Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXIV Thường Niên - Năm A (17/9/2023) 

Bài suy niệm: Nữ tu Têrêsa Trần Thị Thủy Tiên, dòng Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Maria Hồ Thị Phương Anh, dòng Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Hãy Tha Thứ 
Sáng tác: Quốc Thái 
Trình bày: Ca sĩ Hiền Thục 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Đa Minh Gò Vấp 

Tin mừng: Mt 18, 21-35 

Bấy giờ, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng : “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần ? Có phải bảy lần không ?” Đức Giê-su đáp : “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.” 

“Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ. Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy : ‘Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết.’ Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ. Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo : ‘Trả nợ cho tao !’ Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ : ‘Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh.’ Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo : ‘Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao ?’ Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông. Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.” 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Suy niệm: Xót thương như Chúa 
Tác giả: Nữ tu Têrêsa Trần Thị Thủy Tiên

“Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.” (Mt 18:35) 

Trên trang báo Vatican News (Tiếng Việt) số ra ngày 11/5/2021, có một bài viết mang tựa đề: “40 năm-ngày thánh Gioan Phalo II bị ám sát: tấm gương tha thứ”. Trong bài viết, tác giả đã tường thuật lại lời cầu nguyện của Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, khi ngài nằm trên giường bệnh như sau: “Tôi cầu nguyện cho người anh em, người đã tấn công tôi, người mà tôi chân thành tha thứ. Hiệp nhất với Chúa Ki-tô, linh mục và nạn nhân, tôi xin dâng những đau khổ của tôi cho Giáo hội và cho toàn thế giới.” Ngày 27/12/1983, sau khi hồi phục sức khỏe, ngài đã đến nhà tù Rebibbia ở Roma, ngài đã ôm chầm lấy anh thanh niên Ali Agca, người đã muốn ám sát ngài. Thật vậy, Đức Gioan Phaolô II quả là một tấm gương, và là một nhân chứng sống động cho đoàn chiên của Chúa, về tấm lòng tha thứ và thương xót của Thiên Chúa.

Trong đoạn tin mừng hôm nay, ông Phê-rô đã đến gần bên Đức Giê-su mà hỏi Người rằng: “Nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?” Chúa bảo “Không phải bảy lần nhưng là đến bảy mươi lần bảy”, nghĩa là phải tha hoài, tha mãi, và tha thứ không có giới hạn. Đây là một bài học cơ bản, không chỉ cho các môn đệ của Người xưa kia, mà còn cho mỗi người tín hữu hôm nay. 

Thật vậy, chúng ta có thể dễ dàng cho đi tiền bạc, thời gian, và sức khỏe vì người khác. Thế nhưng các điều đó xem ra còn dễ hơn, khi cho đi sự tha thứ và tình yêu đối với kẻ ngược đãi ta, những kẻ thù nghịch với ta. 

Sự tha thứ là một bài học cao quý và có thể nói rằng rất khó để sống điều đó, bởi mỗi người luôn mang trong mình cái tôi và lòng tự trọng. Tuy nhiên, nếu không có sự tha thứ, thì chúng ta thật khó để có được tấm vé vào Nước Trời, bởi đó chính là điều kiện để chúng ta được Thiên Chúa thứ tha. Vì vậy, ngay hôm nay, khi đứng đối diện trước người anh em đã xúc phạm đến mình, tôi sẽ cầu xin với Chúa rằng: “Lạy Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, xin cho con có được tấm lòng xót thương như Chúa”. 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết chiếu tỏa ánh sáng của Chúa, vào bất cứ nơi nào chúng con đi qua. Xin hãy đổ tràn trong tâm hồn chúng con Thánh Thần và Sự Sống của Ngài. Và xin Chúa hãy làm chủ cả cuộc đời chúng con. Để trọn cả cuộc đời, chỉ là phản chiếu hình ảnh Chúa mà thôi.

Lạy Chúa, ánh sáng hoàn toàn đến từ Chúa; không có gì trong ánh sáng là của con. Chính Chúa là Ðấng soi sáng kẻ khác qua con. Xin hãy làm cho con biết cầu nguyện với Chúa, trong cách thức mà Chúa muốn, vừa chiếu tỏa trên những ai sống quanh con. 

Xin hãy làm cho con rao giảng về Chúa, không phải bằng lời nói nhưng bằng gương sống, với sức thu hút mạnh mẽ và sự lôi cuốn của lòng cảm thông, một sự thu hút và lôi cuốn đến từ những gì con làm, bằng chứng rõ ràng cho Tình Yêu hoàn toàn đối với Chúa, Ðấng hiện diện tràn đầy trong tâm hồn con. Amen. 

(Lời nguyện của Mẹ Têrêsa Calcutta)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1539,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,189,Cộng Đoàn,755,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,699,Giáo Hội Việt Nam,351,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1033,Hội Thánh,307,Kiến Thức,69,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1199,Mùa Thường Niên,2344,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4608,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,687,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,119,Sưu Tầm,141,Tài liệu,519,Tập San Lên Đường,564,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,947,Thời Sự,455,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,1985,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1601,Video Nhạc - Phim,568,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXIV Thường Niên - Năm A (17/9/2023)
Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXIV Thường Niên - Năm A (17/9/2023)
Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXIV Thường Niên - Năm A (17/9/2023)
https://i.ytimg.com/vi/XoB8Jmg4DuE/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/XoB8Jmg4DuE/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/09/dong-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua-chua_074143780.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/09/dong-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua-chua_074143780.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content