Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Tuần XXII Thường Niên năm A (03/9/2023)

SHARE:

Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Tuần XXII Thường Niên năm A (03/9/2023)

Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy. (Mt 16:25)
Dòng Đa Minh Gò Vấp
Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Tuần XXII Thường Niên năm A (03/9/2023) 

Bài suy niệm: Hãy quáng đại cho đi
Tác giả: Nữ tu Têrêsa Trần Thị Thủy Tiên, dòng Đa Minh Gò Vấp 
Giọng đọc: Nữ tu Maria Hồ Thị Phương Anh, dòng Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Bước Theo Giêsu 
Sáng tác: Lm. Nguyên Lễ 
Trình bày: Minh Khoa 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Đa Minh Gò Vấp 

Tin mừng: Mt 16:21-27 

Từ lúc đó, Đức Giê-su Ki-tô bắt đầu tỏ cho các môn đệ biết : Người phải đi Giê-ru-sa-lem, phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ sống lại. 

Ông Phê-rô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người : “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy !” Nhưng Đức Giê-su quay lại bảo ông Phê-rô : “Xa-tan, lui lại đằng sau Thầy ! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.” 

Rồi Đức Giê-su nói với các môn đệ : “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy. Vì nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì ? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình ? 

“Vì Con Người sẽ ngự đến trong vinh quang của Cha Người, cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ thưởng phạt ai nấy xứng việc họ làm.” 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Suy niệm: Hãy quảng đại cho đi  
Tác giả: Nữ tu Têrêsa Trần Thị Thủy Tiên 

Theo báo Gia Lai Online, ngày 12/4/2023 đã đưa tin: “Trên đường đi chơi, em Kpă Nguyên, học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, tỉnh Gia Lai, đã không chút đắn đo, lao xuống sông sâu cứu được 2 học sinh lớp 12A3 Trường THPT Nguyễn Tất Thành, thoát khỏi dòng nước dữ. Trước đó, vào khoảng 3g30 chiều ngày 28-3, một nhóm học sinh khoảng gần 20 em cùng học lớp 12A3 Trường THPT Nguyễn Tất Thành, sau khi trống tiết học đã rủ nhau xuống sông Ba, đoạn chảy qua địa phận thôn Mơ Năng để chơi. Trời nắng nóng, cả nhóm rủ nhau xuống sông tắm, D. và T. không may sa chân vào chỗ nước sâu. Thấy bạn bị đuối dần nhưng dưới dòng nước sâu hầu hết các em không biết bơi nên bất lực. Đúng lúc này, em Kpă Nguyên cùng bạn đi chơi ngang qua. Thấy vậy, Nguyên không chút đắn đo lao xuống kéo cổ áo nạn nhân đưa vào bờ. Nguyên nói: “Lúc đó em thấy anh chị đang chới với giữa dòng nước, em chỉ nghĩ, mình biết bơi nên lao xuống sẽ cứu được, nước rất sâu, em rất mệt nhưng cũng cố hết sức.” 

Hành động của cậu bé mới chỉ học lớp 4, nhưng có thể cứu được hai anh chị đang theo học lớp 12, quả là một hành động đáng ngưỡng mộ, và để lại trong chúng ta nhiều suy nghĩ. 

Trong cuộc sống thường ngày, đâu đó còn rất nhiều những nghĩa cử cao đẹp như cậu bé Nguyên đã làm và đã sống. Tôi chắc chắn rằng, bố mẹ của Nguyên sẽ rất hãnh diện về em, một cậu bé thật can đảm và dám xả thân vì người khác. Thiên Chúa cũng vậy, Ngài cũng sẽ rất vui khi thấy con cái của Ngài cũng sống được tình yêu cao thượng ấy.

Đến với đoạn lời Chúa hôm nay, Chúa Giê-su mời gọi mỗi người tín hữu. Hãy quảng đại cho đi bằng một tình yêu chân thành nhất. Sẵn sàng cho đi vì ích chung, vì người khác chứ không phải chỉ luôn sống cho riêng mình. Đây quả thực là một thách đố lớn đối với người tín hữu trong thời đại hôm nay, khi vật chất và sự hưởng thụ là tất cả. Ai cũng muốn mình được người khác biết đến, ai ai cũng cầu danh vọng, ai cũng muốn được tiến chức, và ai ai cũng muốn tranh đấu để có chỗ đứng trong xã hội. Thế nhưng, tất cả sẽ còn lại gì khi chúng ta nhắm mắt lìa đời? Phải chăng là nhà cửa, tiền bạc, và công danh? Tất cả sẽ chẳng còn lại gì ngoài tình yêu và lòng quảng đại ta đã cho đi. Do đó, hãy sống và trân trọng những gì chúng ta đang có, hãy sống hết mình và yêu như Chúa đã nêu gương. 

Lời khuyên “Liều mất mạng sống mình” của Đức Giê-su, không chỉ là lời mời gọi đến chỗ chấp nhận cả việc chịu tử đạo, mà đó còn là quy luật nền tảng cho đời sống của người Ki-tô hữu. Khi cho đi, dường như chúng ta luôn cảm thấy bản thân thiệt thòi hơn là thu góp. Tuy nhiên, chính khi cho đi là khi chúng ta đang làm giàu kho tàng đức tin và ân sủng. Vì Chúa đã hứa “Ai liều mất mạng sống mình thì sẽ cứu được mạng sống ấy.” Chính Đức Ki-tô là lẽ sống cho cuộc đời ta, và là nguồn mạch trường sinh, không chỉ nuôi dưỡng thân xác mạnh khỏe, mà còn làm cho tâm hồn ta đạo hạnh hơn. Hãy đặt để Đức Ki-tô làm trung tâm của cuộc đời, và đặt tình yêu thương của Ngài là nguồn trợ giúp. Nhờ đó, ta sẽ ý thức hơn về cuộc sống của mình, về những thái độ sống, và lựa chọn những cách ứng xử cao đẹp nhất đối với anh chị em tha nhân. 

Lời nguyện 

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con luôn biết an vui khi chọn Chúa làm gia nghiệp và cùng đích của cuộc đời. Xin Ngài thương ban ơn trợ lực, để con biết sống thế nào cho xứng đáng là người môn đệ của Chúa. Xin giúp con luôn chu toàn tốt bổn phận và trách nhiệm trong cuộc sống, để mỗi ngày qua đi, là một ngày con được sống an vui, dạt dào niềm vui trong Chúa. Amen

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1484,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,51,Chuyên đề,175,Cộng Đoàn,666,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,30,Giáo dục,128,Giáo Hội Hoàn vũ,684,Giáo Hội Việt Nam,318,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,918,Hội Thánh,267,Kiến Thức,62,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1019,Mùa Thường Niên,2139,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,412,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,171,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,3965,Suy niệm,1087,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,643,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,112,Sưu Tầm,138,Tài liệu,461,Tập San Lên Đường,543,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,846,Thời Sự,452,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,19,Văn Hóa Nghệ Thuật,1857,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1428,Video Nhạc - Phim,514,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Tuần XXII Thường Niên năm A (03/9/2023)
Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Tuần XXII Thường Niên năm A (03/9/2023)
Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Tuần XXII Thường Niên năm A (03/9/2023)
https://i.ytimg.com/vi/ufnik5Aki4I/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/ufnik5Aki4I/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/09/dong-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua-chua.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/09/dong-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua-chua.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content