Nghề Giáo Hay Osin? | Linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền

SHARE:

Nghề Giáo Hay Osin? | Linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền

Linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền 
Trưởng Ban Ngành Giáo Dục Công Giáo GP Xuân Lộc 
Nghề Giáo Hay Osin? 

Vào thập niên 1980 tôi bước vào nghề giáo với cái nhìn ngưỡng mộ, có chút kính trọng của hàng xóm láng giềng. Mọi người đều gọi tôi là thầy. Dù không dạy con họ nhưng trước con mắt mọi người thì : “Muốn sang thì bắc cầu kiều- Muốn con hay chữ thì yêu mến thầy”. Đối với thế hệ chúng tôi luôn quan niệm rằng : khi nào cuộc sống còn cần kiến thức, con người còn cần phát triển văn minh thì người thầy còn được tôn trọng, người thầy chỉ đứng thứ hai sau cha mẹ “Mồng Hai tết cha – Mồng Ba tết thầy”. 

Ngày đó ngay cả cô nuôi dạy trẻ vẫn là niềm mơ ước của biết bao người. Nhiều cô giáo rất vui khi được hát: 

Mùa xuân ai đi hái hoa 
Còn em đi nuôi dạy trẻ 
Sao em muốn đàn em mau khoẻ 
Sao em muốn đàn em mau ngoan 
Hay bởi vì em quá yêu thương 
Những đôi môi đỏ những đôi má tròn 
Em yêu từng đôi mắt sáng 
Long lanh như những giọt sương.... 


Nhưng hôm nay hình như sự hãnh diện ấy đã không còn. Nghề giáo bị hạ xuống là một nghề lương không chịu tăng nhưng đòi hỏi của xã hội về trách nhiệm ngày càng cao. Sự tôn nghiêm dành cho người thầy đã không còn như xưa. Phụ huynh của học sinh có thể vào tận trường để quát mắng, thậm chí bắt cô giáo quỳ để xin lỗi con mình. Họ đòi hỏi thầy cô phải đi đứng, ăn mặc, nói năng, cư xử theo ý muốn của phụ huynh chứ không phải theo mô phạm một nhà giáo. Họ gắn camera ở lớp để theo dõi cô giáo khi dạy, khi dỗ trẻ ăn, khi cho trẻ chơi, thậm chí khi cô trò ngủ cũng dưới sự giám sát của ông bà ở nhà chỉ rình cô giáo như một phạm nhân? 

Có cô giáo tâm sự rằng: Cứ nghe tiếng chuông điện thoại là tim đập, lòng lo sợ, có phụ huynh thắc mắc vì sao con ăn ít, vì sao con sợ đến lớp, vì sao con không ngủ trưa, có khi là chửi bới, bắt đền vì con bị... sút cân. 

Một lớp mười mấy hai chục bé nhưng chỉ có hai cô làm. Quay vần nhiều khi không kịp thở, không kịp uống nước luôn. Cả ngày chỉ nghe: ‘Cô ơi, bạn đánh con’, ‘Cô ơi, bạn cắn con’, ‘Cô ơi, bạn lấy đồ chơi của con’, ‘Cô ơi, cô ơi… đi đái’… Có khi thì ‘Cô ơi…’ xong không nói gì. Nói chung một ngày sẽ đủ kiểu ‘Cô ơi’ luôn. 

Bé nào mà bị bạn cắn hay cào cấu là xong luôn. Phụ huynh dễ còn đỡ, gặp phụ huynh nào khó là xác định bị giận dù cô có cúi đầu xin lỗi rất nhiều lần. Và họ sẽ nghĩ: ‘Cô coi không cẩn thận nên con mới bị cắn’. 

Một năm học mới sắp bắt đầu, với tư cách là một người đã từng sáu năm trong nghề giáo , tôi ước mong xã hội cần nâng cao đời sống cho ngành giáo dục. Lương đủ sống, đủ chi tiêu cũng là cách đánh giá sự quan trọng của một ngành nghề. Nghề giáo rất hao tổn sức lực trong những giờ lên lớp, rồi lại về nhà với một mớ giáo án, mớ tài liệu thi đua của huyện, của tỉnh, nhiều ngừơi nói rằng hết thời gian cho bản thân mà lương của người mới ra trường cũng tầm 200k- 300k/ 1 ngày. Tiền chi tiêu cũng thiếu lấy đâu mua sắm dụng cụ giảng dạy? Đặc biệt là cô giáo mầm non với mức lương còn dưới 200k/ 1 ngày thì quá bất công với tấm lòng yêu trẻ, mến trẻ nơi các cô giáo mầm non. 

Tôi ước mong quý phụ huynh cần cho thầy cô giáo một sự tôn nghiêm, nhất là các cô giáo nhà trẻ. Họ là nhà giáo, nhà giáo dục chứ không phải là bảo mẫu của gia đình. Một bảo mẫu của gia đình chỉ trông coi một hoặc hai đứa trẻ cho những đại gia thì họ phải chu đáo như mẹ hiền để tương xứng với đồng lương họ nhận từ gia đình. Một cô giáo nhà trẻ không phải là bảo mẫu để có thể làm theo yêu cầu của hết phụ huynh trong một lớp xem ra quá khắt khe vô lý với nghề giáo. Một cô giáo càng không phải là một osin để có thể tuỳ tiện chửi mắng, đe doạ đuổi việc . . . 

Học sinh đến lớp không phải để vỗ béo hay để được chiều chuộng. Học sinh đến lớp để thầy cô dạy kiến thức và những cái đạo làm người nên các em phải biết nghe lời thầy cô, và như thế, phụ huynh phải đồng hành cùng thầy cô để dạy con nên người và đừng răn đe, xúc phạm thầy cô chỉ vì bênh con của mình. 

Tuy cũng có những cá biệt không tốt nào đó của một vài thầy cô hay nhưng khiếm khuyết của ngành gíao dục. Đây là thực trạng của xã hội, có người tốt và cũng có người xấu, nhưng tự bản chất là con người chúng ta tin rằng “nhân chi sơ tính bản thiện”, hơn nữa trong đức tin chúng ta tin rằng “con người là hoạ ảnh của Chúa” để lấy yêu thương mà giúp nhau hoàn thiện.

Kính chúc quý thầy cô luôn hạnh phúc với sự nghiệp trồng người của mình. 
Chúc cho các em học sinh luôn là con ngoan trò giỏi trong mắt mẹ cha và thầy cô. 
Ước mong xã hội quan tâm và nâng cao đời sống cho quý thầy cô để họ an tâm trong sứ vụ của mình. 


Tân Bắc, ngày 29/08/2023
Linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền 
Trưởng Ban Ngành Giáo Dục Công Giáo GP Xuân Lộc

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1481,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,51,Chuyên đề,174,Cộng Đoàn,655,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,30,Giáo dục,128,Giáo Hội Hoàn vũ,682,Giáo Hội Việt Nam,317,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,907,Hội Thánh,264,Kiến Thức,61,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1019,Mùa Thường Niên,2115,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,412,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,171,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,3930,Suy niệm,1087,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,641,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,112,Sưu Tầm,138,Tài liệu,457,Tập San Lên Đường,539,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,835,Thời Sự,452,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,19,Văn Hóa Nghệ Thuật,1848,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1417,Video Nhạc - Phim,511,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Nghề Giáo Hay Osin? | Linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền
Nghề Giáo Hay Osin? | Linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền
Nghề Giáo Hay Osin? | Linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEikVf-h7gcjB_MXFxO2D-dXD-9sh6AwfRZgRrGLvloC9N3sG0a0VugYtErcbyfN7jZaYv21ik-SbH7NSaZFQzuRHmOzvbi4qnEgQHPWpB4mxHpvGMtJybwJliUy1nH-oMKjFnjpnjt_Jsg7qKzSIu6PL7mSue6hXpuy5OJlxn8VX8Po-PpSulN3WcGaP80/w678-h1038/6.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEikVf-h7gcjB_MXFxO2D-dXD-9sh6AwfRZgRrGLvloC9N3sG0a0VugYtErcbyfN7jZaYv21ik-SbH7NSaZFQzuRHmOzvbi4qnEgQHPWpB4mxHpvGMtJybwJliUy1nH-oMKjFnjpnjt_Jsg7qKzSIu6PL7mSue6hXpuy5OJlxn8VX8Po-PpSulN3WcGaP80/s72-w678-c-h1038/6.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/08/linh-muc-giuse-ta-duy-tuyen-linh-muc.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/08/linh-muc-giuse-ta-duy-tuyen-linh-muc.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content