Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp – Suy niệm Lời Chúa, Thứ Năm tuần XIX thường niên

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp – Suy niệm Lời Chúa, Thứ Năm tuần XIX thường niên

Nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. (Mt 18:19)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp
Suy niệm Lời Chúa, Thứ Năm tuần XIX thường niên 

Tin mừng: Mt 18: 21–19,1 

Bấy giờ, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng : “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần ? Có phải bảy lần không ? Đức Giê-su đáp : “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.” 

“Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ. Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy : ‘Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết.’ Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ. Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo : ‘Trả nợ cho tao !’ Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ : ‘Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh.’ Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo : ‘Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao ?’ Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông. Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.” Khi Đức Giê-su giảng dạy những điều ấy xong, Người rời khỏi miền Ga-li-lê và đi đến miền Giu-đê, bên kia sông Gio-đan. 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


Bài suy niệm 
Tác giả: Nữ tu Maria Đỗ Thị Ngọc 

Trong xã hội hôm nay, người ta rất dễ xử với nhau bằng bạo lực. Ai cũng muốn thể hiện mình và không muốn bị thiệt thòi, thua kém. Vì thế, hiếm có chuyện dung tha, ngay cả ở trong gia đình, họ hàng thân thuộc. 

Có rất nhiều những chuyện thương tâm xảy ra khi chỉ vì một cái “cười đểu” hay một cú va quẹt khi tham gia giao thông. Đó là chưa nói đến vấn đề tranh giành tài sản, của cải. 

Có lẽ người ta coi chyện tha thứ như là chuyện “xưa như trái đất” rồi vậy. 

Lời Chúa nói hôm nay đã cách hơn hai ngàn năm qua, kể cũng xưa thật. Nhưng giá trị của Lời Chúa lại không hề thay đổi. Bởi vì đây là lời của Thần trên các Thần, lẽ khôn ngoan của lời này luôn mang lại cho con người niềm vui và sự hạnh phúc. Nếu con người hiểu và thực hiện một cách chuẩn mực nhất. 

Khi ta dừng lại nhìn vào nội tâm, xét kỹ ra ai dám tự hào mình tốt hơn người khác? Ai không nợ “Ông Trời” nhiều chuyện lỗi lầm? Vậy mà người ta... như trong câu chuyện Chúa kể cho mọi người thấy rất rõ ràng, người ta không một chút xót thương những người anh chị em của mình, nói cách khác là đồng loại của mình. 

Trong dân gian có câu "Một điều nhịn, chín điều lành." Chỉ một điều nhịn thôi mà được chín điều lành vậy mà không hiểu sao người ta vẫn không thấy được ích lợi của sự tha thứ. Còn Chúa, Ngài kết thúc câu chuyện bằng một lời hứa:  "Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình." (Mt 18:35a) Chúa còn cho ta hơn cả những gì trần gian cho, vậy phải chăng số phận cuộc đời của ta sẽ được quyết định theo cách ta cư xử với người đồng loại? 

Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin mở trí con cho con hiểu và thực hành theo lời Chúa dạy cách triệt để. Vì con biết rằng Chúa là đấng nhân từ Chúa muốn cho mọi người được sống trong an lành hạnh phúc. 

Xin cho người Kitô hữu chúng con luôn nắm bắt và thực hành lời Chúa cách trân trọng và yêu mến. Để Lời Chúa được trở nên ứng nghiệm và làm chứng về lòng tha thứ, cho thế giới hôm nay nhận ra giá trị của lòng nhân từ và thứ tha.

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1551,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,796,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,702,Giáo Hội Việt Nam,358,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1079,Hội Thánh,321,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2426,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,186,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,84,RVA,23,Suy Niệm,4773,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,715,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,151,Tài liệu,538,Tập San Lên Đường,579,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,992,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2072,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1636,Video Nhạc - Phim,598,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp – Suy niệm Lời Chúa, Thứ Năm tuần XIX thường niên
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp – Suy niệm Lời Chúa, Thứ Năm tuần XIX thường niên
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp – Suy niệm Lời Chúa, Thứ Năm tuần XIX thường niên
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEi6wOBiVv6FVXbfZDCqaq3pShBj3vWNKXbPB2PFpHGZHRm1J3d2z0_tJYeFzZfi8mkEZSfja2vWJHPSDDurpN4lBDr3gJCTHB9TrGTXdReWxIWMzBbRaxrO2eMWYnpodw6H3NHpo9R2exWWewj8lZqjFeg23oGrtnShR0_g5vddztg1Zt9OHbhKjxu14PA/w687-h386/H%C3%ACnh%20suy%20ni%E1%BB%87m.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEi6wOBiVv6FVXbfZDCqaq3pShBj3vWNKXbPB2PFpHGZHRm1J3d2z0_tJYeFzZfi8mkEZSfja2vWJHPSDDurpN4lBDr3gJCTHB9TrGTXdReWxIWMzBbRaxrO2eMWYnpodw6H3NHpo9R2exWWewj8lZqjFeg23oGrtnShR0_g5vddztg1Zt9OHbhKjxu14PA/s72-w687-c-h386/H%C3%ACnh%20suy%20ni%E1%BB%87m.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/08/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_16.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/08/dong-nu-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua_16.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content