Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên năm A (13/8/2023)

SHARE:

Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên năm A (13/8/2023)

“Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ !” (Mt 14:27)
Dòng Đa Minh Gò Vấp
Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên năm A (13/8/2023)

Bài suy niệm và giọng đọc: Nữ tu Maria Nguyễn Thị Thu Thoa, Dòng Đa Minh Gò Vấp 
Ca khúc: Cho con thấy Chúa 
Sáng tác: Sr. Hiền Hòa 
Trình bày: Tuyết Mai 
Thực hiện: Ban Truyền thông dòng Đa Minh Gò Vấp 

Tin Mừng:  Mt 14:22-33

Đức Giê-su liền bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng. Giải tán họ xong, Người lên núi một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình. Còn chiếc thuyền thì đã ra xa bờ đến cả mấy cây số, bị sóng đánh vì ngược gió. Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau : “Ma đấy !”, và sợ hãi la lên. Đức Giê-su liền bảo các ông : “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ !” Ông Phê-rô liền thưa với Người : “Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài.” Đức Giê-su bảo ông : “Cứ đến !” Ông Phê-rô từ thuyền bước xuống, đi trên mặt nước, và đến với Đức Giê-su. Nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên : “Thưa Ngài, xin cứu con với !” Đức Giê-su liền đưa tay nắm lấy ông và nói : “Người đâu mà kém tin vậy ! Sao lại hoài nghi ?” Khi thầy trò đã lên thuyền, thì gió lặng ngay. Những kẻ ở trong thuyền bái lạy Người và nói : “Quả thật Ngài là Con Thiên Chúa !” 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 

Bài suy niệm: Nghịch cảnh đến đức tin 
Tác giả: Nữ tu Maria Nguyễn Thị Thu Thoa, Dòng Đa Minh Gò Vấp 

Cách đây hơn 2000 năm, trong một khung cảnh của bóng đêm bao phủ, một con thuyền dạt trôi trên sóng nước. Cảnh đêm kèm theo sóng nước và gió; điều này thể hiện một chút gì đó cảm giác mông lung và không an toàn. Trước sự rình chờ của nguy hiểm, một anh chàng Phêrô cùng với những người bạn đang vật lộn với con thuyền vì ngược gió. 

Thánh Matthêu hôm nay kể lại câu chuyện Chúa Giêsu và các môn đệ trên mặt biển. Trong cảnh tăm tối lo sợ thì Chúa Giêsu xuất hiện và trấn an các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” (Mt 14:27) Người đi trên mặt biển mà đến với các ông. Chính trong những khốn cùng của đau khổ, đích cùng của kiếp người tưởng chừng như không còn lối thoát, trong tối tăm loạn lạc thì Thiên Chúa sẽ đến. Mà chẳng phải Thiên Chúa đến vì Thiên Chúa luôn ở đó, trong con người, trong cảnh cùng cực ấy, Ngài đi trên sóng biển đến với con người, chỉ là ta không nhận ra Ngài. 

Quả thật, con người là hiện thân của sự mỏng dòn yếu đuối. Đến với Thiên Chúa, chúng ta chẳng khác gì Phêrô, ông đưa ra đề nghị đồng thời cũng là một thách thức: “Nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài.” (Mt 14:28) Thời nay vẫn đầy dãy những thách thức và xin phép lạ, nhưng do chúng ta còn thờ ơ và hầu như chẳng nhận ra, một phép lạ tuyệt hảo và mang một giá trị vẹn toàn tuyệt đối chính là Bí Tích Thánh Thể. Phép lạ trở nên chính Mình Máu Thánh Chúa, Con Thiên Chúa đã trở nên lương thực thần linh cho nhân loại, ẩn mình nơi tấm bánh đơn sơ nhỏ bé, phép lạ ấy vẫn xảy ra hằng ngày, hằng giờ; cây thập giá năm xưa vẫn rỉ máu vì nhân loại. Con người còn chờ đợi phép lạ nào hơn nữa? 

Con người sẽ chẳng có thêm một phép lạ nào nếu chúng ta bị mai một đức tin. Như Phêrô, chừng nào ông còn giữ con mắt và đức tin tập trung vào Chúa Giêsu, thì ông còn có thể đi trên mặt nước. Nhưng chỉ một khoảnh khắc nghĩ về bản thân, sự yếu đuối của mình và sự dữ dội của những cơn gió, ông liền bị chìm xuống. 

Và lại một lần nữa, đức tin đã cứu ông khi ông kêu cầu và Chúa đã đưa tay giữ ông lại. Qua niềm tin của Phêrô, chúng ta tin vào những điều chúng ta có thể làm được nhờ sự trợ giúp của Chúa. Qua nỗi sợ của ông, chúng ta cảm nhận được những yếu đuối của mình. Và cuối cùng, ta biết rằng không ai có thể nhận được từ Chúa sức mạnh mà họ không TIN, không kêu cầu, và nếu không có Ngài, chúng ta chẳng làm được gì bằng sức riêng của mình. Sự kém tin của con người khiến ta nghi ngờ quyền năng và tình thương của Thiên Chúa. Cũng vì thế, mà có nhiều người tín hữu mang một niềm tin hỗn tạp, vừa tin vào Chúa và cũng tin vào các thế lực khác. Như thế, niềm tín thác vào Chúa đòi hỏi vượt lên mọi nghi ngờ, đến mức chấp nhận mọi rủi ro, vì tin có Chúa luôn phù giúp. 

Đức tin là tuyệt đối, là bất chấp, là buông xuôi, là biến đổi, là để Thiên Chúa hoạt động trên cuộc đời ta. Đức tin giúp ta chiến thắng mọi thế lực, mang đến sự bình an trong tâm hồn trước mọi thách thức của nghịch cảnh. “Chúng ta sẽ an toàn vượt qua giông tố, bao lâu niềm tin của chúng ta còn gắn chặt vào Thiên Chúa.” (St Phanxicô Salêsiô) và “Hãy để Thiên Chúa điều khiển chiếc thuyền nhỏ bé của chúng ta, nếu nó hữu ích, thì Người sẽ giữ nó khỏi bị đắm.” (St Vincent De Paul) 

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa vì con biết đến Ngài và Ngài đã ban cho con ơn Đức tin. Xin Chúa gia tăng đức tin mà Ngài đã gieo trồng và vun đắp trong con. Xin cho đức tin đó tăng trưởng mỗi ngày và giúp con biến đổi, để mối tương giao giữa con với Chúa chiếm chỗ cao nhất trong cuộc đời, để con nhận ra Chúa trong mọi biến cố và nhận biết Chúa nơi anh chị em xung quanh con. Amen

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1546,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,193,Cộng Đoàn,770,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,700,Giáo Hội Việt Nam,355,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1048,Hội Thánh,312,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2355,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4686,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,699,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,121,Sưu Tầm,145,Tài liệu,528,Tập San Lên Đường,566,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,962,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2012,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1617,Video Nhạc - Phim,574,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên năm A (13/8/2023)
Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên năm A (13/8/2023)
Dòng Đa Minh Gò Vấp | Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên năm A (13/8/2023)
https://i.ytimg.com/vi/1e-3H6Iu7XI/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/1e-3H6Iu7XI/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/08/dong-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua-chua_02027991063.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/08/dong-minh-go-vap-suy-niem-loi-chua-chua_02027991063.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content