Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp – Lời Chúa, Thứ Hai tuần XVII Thường niên

SHARE:

Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp – Lời Chúa, Thứ Hai tuần XVII Thường niên

Hạt cải là loại nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được. (Mt 13:32)
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp
Lời Chúa, Thứ Hai tuần XVII Thường niên

+ Thánh Ignatiô Loyôla, linh mục. Lễ nhớ 

Tin mừng: Mt 13:31-35 

Đức Giê-su còn trình bày cho họ nghe một dụ ngôn khác. Người nói : “Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình. Tuy nó là loại nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ lớn nhất ; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được.” Người còn kể cho họ một dụ ngôn khác : “Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men.” Tất cả các điều ấy, Đức Giê-su dùng dụ ngôn mà nói với đám đông ; và Người không nói gì với họ mà không dùng dụ ngôn, hầu ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ : Mở miệng ra, tôi sẽ kể dụ ngôn, công bố những điều được giữ kín từ tạo thiên lập địa. 
*Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


Bài suy niệm 
Tác giả: Nữ tu Maria Đỗ Thị Ngọc

Khi suy nghĩ về dụ ngôn này thật không dễ vì đây là một trong số “những điều được giữ kín từ tạo Thiên lập địa.” (Mt 13:35) Với dụ ngôn hạt cải và men trong bột đều nói về sự phát triển của nước trời. Nước Trời là gì? Phải chăng là nơi Thiên Chúa ngự trị, và trong nước đó có nền hòa bình viên mãn. 

Phải chăng Chúa Giêsu muốn giới thiệu về sức mạnh lan tỏa của Nước trời, sức mạnh ấy không phải là sức mạnh của bạo lực, mà là sự vĩ đại của tình thương, của tinh thần nhiệt thành và khả năng biến đổi nên giá trị tốt đẹp. 

Những Kitô hữu trong Giáo hội đều là công dân của Nước trời. Mỗi một Kitô hữu nếu so với thế giới thì thực sự rất nhỏ bé, nhỏ bé tựa hạt cải, được gieo vào một thế giới có đến hơn bảy tỷ người. Nếu phẩm chất của người dân nước trời là sự yêu thương, nhân hậu, thì họ là hạt cải chất lượng sẽ trở thành một cây to lớn muôn chim có trể đến hưởng nhờ sự che chở của nó. Cho dù đó là loài chim nào vẫn được trú ngụ bình an, tránh mưa giông bão tố. Vậy người Ki tô hữu có phải là người có thể hiểu và đem lại bình an cho những mảnh đời bất hạnh, đau khổ và những người tội lỗi ? 

Những hạt men bé nhỏ kia cũng có khả năng làm dậy cả một đấu bột đó là người Ki tô hữu đem niềm vui và sự tử tế của họ đến cho thế giới đến bất kỳ chỗ nào họ đặt chân đến. Cách sống tốt lành và tấm lòng nhân hậu xoa dịu nỗi đau của nhân loại, mang niềm vui và tin mừng đi khắp nơi trên thế giới là cả khối bột dậy men. 

Trong phim chuyện tử tế của Đạo diễn Trần văn Thủy, phát hành năm 1985. có nói đến các bà sơ khi đến thăm trại phong Tuy Hòa. Ông thấy công việc chăm sóc bệnh nhân rất tốt ông hỏi,

- Thưa các thầy thuốc, ai là những người tận tâm chạy chữa chia sẻ với những người phong ạ?

Các thầy thuốc trả lời,

- Các bà sơ, chuyện đó phải kể đến các bà sơ. 

Ông nói trong lời bình: “Tất cả các thầy thuốc đều trả lời chúng tôi như vậy! Không dễ để hiểu nỗi đau của người khác nếu không sống với nỗi đau của họ.” 

Ông kết luận: các Sơ làm được như thế là nhờ vào niềm tin.... 

Khi người Kitô hữu có niềm tin vào Thiên Chúa, vào một nước trời đầy an bình và hạnh phúc, thì họ cũng lan tỏa những cành cây tán lá trong tâm hồn để ôm ấp, chở che yêu thương cho tất cả mọi người, không phân biệt bất cứ người nào. Họ có khả năng biến đổi những người khác trở nên tốt hơn. Như các nhà truyền giáo hay như Mẹ Têrêsa Calcutta. Mẹ có thể thuyết phục cả thế giới quan tâm đến những con người bất hạnh. Mẹ gợi hứng cho bao nhiêu người sẵn sàng đóng góp cho công cuộc từ thiện.. .Mẹ cũng vượt qua được quan niệm của các tôn giáo khác và của những chế độ chính trị khác biệt, để đến với người nghèo trên thế giới. Sức mạnh từ đâu khi Mẹ chỉ là một người phụ nữ rất bé nhỏ về dáng vóc và cuộc sống giản dị giữa thế giới này? Để rồi bóng của Mẹ như một cây cao bóng cả, là chỗ biết bao người nghèo khổ nương tựa. Tình thương của Mẹ như nắm bột làm dậy men biết bao nhiêu người trên thế giới tham gia vào chương trình từ thiện. Phải chăng đó là Mẹ có niềm tin và sống phẩm chất của một công dân nước trời chính hiệu. 

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa! xin cho con biết sống theo lời Chúa dạy, để thấm nhuần văn hóa của Nước trời là biết sống và cư xử cách tốt nhất với mọi người. Trước là đối với những người thân của con trong gia đình, rồi đến mọi người xung quanh. Để qua cách sống yêu thương, tha thứ và nhân từ, qua sự giúp đỡ mà không mong đền đáp, không cần kẻ được cho phải biết ơn. Hy vọng có nhiều người tin vào Chúa và Nước Chúa ngày càng mở rộng.

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1551,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,799,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,702,Giáo Hội Việt Nam,358,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1082,Hội Thánh,321,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2428,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,186,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,84,RVA,23,Suy Niệm,4775,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,716,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,151,Tài liệu,538,Tập San Lên Đường,579,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,995,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2075,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1636,Video Nhạc - Phim,600,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp – Lời Chúa, Thứ Hai tuần XVII Thường niên
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp – Lời Chúa, Thứ Hai tuần XVII Thường niên
Dòng Nữ Đa Minh Gò Vấp – Lời Chúa, Thứ Hai tuần XVII Thường niên
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgmrpIKwtvazvb5_o_mbdGOQNTN08C-5xetYHMoyVGpfRW1Ub8tNqjSjXdvQz-tPxkUd5EWhmSivFqflvt-JGeBizqjeVI5DHEnv0QfSMTfVekUTE3CLRbRWSzvLiKUI0dvaF6T2zY1rYEgIxIGX_fxbspRaIkdvGHjilIsXl06bLcTeNGST5dacWzxCvU/w686-h386/H%C3%ACnh%20suy%20ni%E1%BB%87m.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgmrpIKwtvazvb5_o_mbdGOQNTN08C-5xetYHMoyVGpfRW1Ub8tNqjSjXdvQz-tPxkUd5EWhmSivFqflvt-JGeBizqjeVI5DHEnv0QfSMTfVekUTE3CLRbRWSzvLiKUI0dvaF6T2zY1rYEgIxIGX_fxbspRaIkdvGHjilIsXl06bLcTeNGST5dacWzxCvU/s72-w686-c-h386/H%C3%ACnh%20suy%20ni%E1%BB%87m.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/07/dong-nu-minh-go-vap-loi-chua-thu-hai_30.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/07/dong-nu-minh-go-vap-loi-chua-thu-hai_30.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content