Góc nhà thờ | Giáo xứ Đồng Đăng - GP Lạng Sơn-Cao Bằng

SHARE:

Góc nhà thờ | Giáo xứ Đồng Đăng - GP Lạng Sơn-Cao Bằng

FB Nguyên Hưng 
Nhà thờ giáo xứ Đồng Đăng - GP Lạng Sơn-Cao Bằng

Ngôi thánh đường mới của giáo xứ Đồng Đăng tọa lạc trên một diện tích đất rộng 5000m2, thuộc xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn, cách trung tâm thị trấn khoảng 3km. Nhà thờ có diện tích khoảng 320m2, dài 32m, rộng 10m. Nhà thờ được khởi công vào ngày 19 tháng 3 năm 2008, do Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, đây là ngôi nhà thờ đầu tiên của ngài được xây dựng và khánh thành, kể từ khi ngài về nhận giáo phận tháng 12 năm 2007. 

Địa chỉ: xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn (Hình chụp năm 2019. 
Hôm tôi đến, không gặp cha xứ, nên không chụp được bên trong. Ở đây, phần bên trong, tôi dùng ảnh tư liệu lấy từ website giáo phận Lạng Sơn-không rõ người chụp) 

THAM KHẢO: 

Tin Mừng đã được rao giảng đến quê hương Việt Nam từ khoảng thế kỷ XVI, nhưng từ đó cho đến những năm đầu thế kỷ XX, vùng đất Lạng Sơn Cao Bằng vẫn còn vắng bóng dấu chân các nhà truyền giáo. Đến năm 1913, với việc Tòa Thánh tách vùng đất Lạng Sơn – Cao Bằng để thành lập một Phủ Doãn Tông Tòa, người dân nơi đây mới được lắng nghe Lời Chúa, cũng như học biết về Đạo Công giáo. Các vị thừa sai thuộc dòng Đaminh (Lyon) đã dành hết tâm huyết, cùng với ơn Chúa, để rao giảng Tin Mừng cho bà con nơi đây. Việc truyền giáo đã bước đầu thu được những kết quả tốt đẹp. Dù còn gặp nhiều thử thách, khó khăn, nhưng ở vùng đất Lạng Sơn – Cao Bằng này, hạt giống Tin Mừng đã bén rễ và trổ sinh hoa trái. 

Năm 1939, giáo phận Đại diện Tông Tòa Lạng Sơn – Cao Bằng được thành lập và năm 1960 được nâng lên hàng Giáo phận Chính Tòa cho đến hôm nay. 

Trong suốt hành trình xây dựng và phát triển qua hàng trăm năm của giáo phận, Đồng Đăng là một trong những xứ đạo tiên khởi, dù trải qua những bước thăng trầm, nơi đây vẫn ươm trồng hạt giống Tin Mừng và vun đắp một Đức Tin bền vững. 

Năm 1934, giáo xứ Đồng Đăng được chính thức thiết lập, đặt tại thị trấn giáp biên giới Việt – Trung. Trong năm đó, cha Wiligers Huy đã khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Đồng Đăng. Diện tích nhà thờ tọa lạc tại trung tâm thị trấn Đồng Đăng, là nơi có trục đường sắt và đường bộ băng qua. Đại lễ Phục Sinh năm 1934, nhà thờ giáo xứ được khánh thành và làm phép trọng thể. Từ đây, giáo xứ bước vào một giai đoạn phát triển mới, với đời sống đạo đức nhiệt thành và con số giáo dân ngày một gia tăng. 

Tuy nhiên, từ khoảng giữa thế kỷ XX, do những biến cố thăng trầm của thời cuộc, những khó khăn của đời sống xã hội, công cuộc truyền giáo bị chững lại, việc giữ đạo của bà con giáo dân Giáo xứ Đồng Đăng, cùng với giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, bước vào một cuộc thử thách triền miên với khó khăn khắc nghiệt tư bề. 

Tháng 6 năm 1959, cha Vinh Sơn Phạm Văn Dụ, khi đó đang kiêm nhiệm quản xứ Đồng Đăng, thì được yêu cầu rời khỏi giáo xứ Đồng Đăng, và sau đó phải cư trú chỉ định tại giáo xứ Thất Khê trong nhiều năm. Lúc này, giáo xứ còn duy nhất một chủng sinh người Choang, Hứa Vĩnh Ký, đang theo học tại chủng viện Mẫu Tâm (Bùi Chu), cùng với bốn chủng sinh khác của giáo phận. 

Tháng 2 năm 1979, thầy Thảo – người phụ trách giáo xứ - qua đời. Cũng năm đó, ngôi nhà thờ của giáo xứ bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh, phần mái bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn lại những bức tường loang lổ. Số giáo dân còn lại rất ít, chỉ còn một số gia đình Công giáo, họ cùng khích lệ nhau giữ vững Đức Tin và âm thầm sống Đạo. Diện tích nhà thờ suốt một thời gian dài trở nên hoang tàn, vắng lặng. trong thời kỳ khó khăn thử thách như thế, Chúa đã ban cho giáo xứ nguồn an ủi động viên, đó là sự trở lại của gia đình họ Lù người dân tộc Hoa, và sau gia đình này một số các gia đình người dân tộc Tày, Nùng cũng xin gia nhập đạo.

Năm 1992, với việc xây dựng nhà Ga xe lửa tại thị trấn Đồng Đăng, chính quyền địa phương trưng dụng khu đất nhà thờ Đồng Đăng để phục vụ việc xây dựng chung. Việc này, đã gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ của bà con giáo dân. Tuy nhiên, Đức cha cố Vinh Sơn Phạm Văn Dụ, với lòng hiền phụ, đã động viên con cái trong lúc khó khăn, và khích lệ mọi người vững tin vào sự quan phòng của Chúa. Giáo xứ Đồng Đăng lúc này chỉ biết vững lòng tín thác vào Chúa, âm thầm giữ Đạo, hàng tuần đi đến các nhà thờ Cửa Nam hay Mỹ Sơn để dự lễ. Sau gần 50 năm, đời sống đức tin của bà con mai một dần và gặp nhiều thách đố do thiếu vắng mục tử và những người đồng hành thiêng liêng.

Nhưng quả thực, Chúa đã không bỏ rơi đoàn con nhỏ bé này của Người. Đức cha cố Vinh Sơn, dù tuổi cao sức yếu, vẫn luôn canh cánh nỗi lo cho Đồng Đăng có một ngôi nhà thờ để bà con giáo hữu có nơi thờ phượng Chúa cho xứng đáng. Đến khi Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt về nhận địa phận, năm 1999, ngài cũng đã hết sức lo liệu cho giáo xứ Đồng Đăng, khôi phục lại các sinh hoạt của giáo xứ, nâng đỡ đời sống đạo của giáo dân, nhất là chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tái thiết ngôi nhà thờ của giáo xứ. 

Năm 2007, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân được bổ nhiệm Giám mục giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, ngài đã quan tâm tới đời sống đạo và cơ sở vật chất của giáo xứ Đồng Đăng. Cha Phaolô Nguyễn Văn Thảo được đặt làm quản xứ Đồng Đăng. Ngày 19 tháng 3 năm 2008, nhà thờ Đồng Đăng được chính thức khởi công xây dựng, tại khu đất mới, thuộc xã Phú Xá – thị trấn Đồng Đăng. Hôm nay, sau hơn 2 năm xây dựng, nhà thờ Đồng Đăng được cắt băng khánh thành và long trọng cung hiến. Một trang sử mới đã mở ra cho giáo dân xứ đạo Đồng Đăng! Trải qua nhiều thăng trầm, xứ đạo Đồng Đăng vẫn luôn tồn tại và phát triển. Đó là nhờ hồng ân và sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa. Trong ngày hồng phúc hôm nay, Đức cha Giuse, quý cha, quý khách và cộng đồng dân Chúa, cùng hiệp ý với giáo xứ Đồng Đăng, cảm tạ ngợi khen Thiên Chúa, tri ân các vị tiền nhân và quý vị ân nhân. Với ngôi thánh đường mới được hoàn thành và long trọng cung hiến này, chắc chắn, đời sống đạo đức và những sinh hoạt của giáo xứ Đồng Đăng sẽ ngày một khởi sắc, trong ơn Chúa và sự quan tâm của mọi thành phần dân Chúa. 

Trích : "Thánh lễ Cung Hiến nhà thờ giáo xứ Đồng Đăng "
Nguồn : Trang web Giáo phận Lạng Sơn

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1551,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,799,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,702,Giáo Hội Việt Nam,358,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1082,Hội Thánh,321,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2428,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,186,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,84,RVA,23,Suy Niệm,4775,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,716,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,151,Tài liệu,538,Tập San Lên Đường,579,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,995,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2075,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1636,Video Nhạc - Phim,600,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Góc nhà thờ | Giáo xứ Đồng Đăng - GP Lạng Sơn-Cao Bằng
Góc nhà thờ | Giáo xứ Đồng Đăng - GP Lạng Sơn-Cao Bằng
Góc nhà thờ | Giáo xứ Đồng Đăng - GP Lạng Sơn-Cao Bằng
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjtcXOdI-Ex3Ni-F7pBWXhZbjVBtPjREavlQTzkf0KCnUSdGb5zty4btn-wgvlqykn_iROseczujqiyRvJnCatbtbMSsdmo1Pw6ITqN8VhtKXRcAm6Z8RCJRcdWA9oQ4d0ZW_-G7cCrfGG9G4M-IBUIw-6mxHwPJSU5hmNZoV4DLrnH4GhLZfxs5IZXC34/w683-h455/0.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjtcXOdI-Ex3Ni-F7pBWXhZbjVBtPjREavlQTzkf0KCnUSdGb5zty4btn-wgvlqykn_iROseczujqiyRvJnCatbtbMSsdmo1Pw6ITqN8VhtKXRcAm6Z8RCJRcdWA9oQ4d0ZW_-G7cCrfGG9G4M-IBUIw-6mxHwPJSU5hmNZoV4DLrnH4GhLZfxs5IZXC34/s72-w683-c-h455/0.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/06/goc-nha-tho-giao-xu-ong-ang-gp-lang-son.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/06/goc-nha-tho-giao-xu-ong-ang-gp-lang-son.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content