Giuse Bùi Văn Toàn, FD | Bánh Hằng Sống

SHARE:

Giuse Bùi Văn Toàn, FD | Bánh Hằng Sống

Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Gia đình con cái của Chúa) 
Bánh Hằng Sống

Lễ Mình Máu Chúa, một ngày lễ nghỉ ở nhiều quốc gia Âu Châu được cử hành vào "Thứ Năm“ sau Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi; có nhiều nơi trên thế giới vì hoàn cảnh đất nước, Giáo hội địa phương dời vào ngày Chúa Nhật. Lễ Mình Máu Thánh Chúa là ngày lễ trọng buộc. 

Tại sao Giáo Hội lại cử hành Lễ kính Mình Máu Chúa Giêsu Kitô vào ngày "Thứ Năm“. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (thánh Giáo Hoàng) giải thích trong bài giảng về tính biểu tượng của việc cử hành lễ vào ngày "Thứ Năm“: “Vào lễ Mình Máu Thánh Chúa, chúng ta trở lại với ‘Thứ Năm Tuần Thánh’, ngày Chúa Giêsu đã cử hành Lễ Vượt Qua cuối cùng của Ngài với các tông đồ: Đó là Bữa Tiệc Ly, kết thúc bữa tối Vượt Qua của người Do Thái và khai mạc Bí Tích Thánh Thể.” 

"Chúa Giê-su nói: "Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ! Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống." Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. (Ga 6,35,51,56-57) 

Việc Giáo Hội cử hành "Lễ Mình Máu Chúa“ để tưởng nhớ tới mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể. Ngài hiện diện dưới hình bánh và rượu. Vì lý do này, Giáo Hội đã cử hành lễ Mình Máu Thánh Chúa vào ngày "Thứ Năm“ là ngày Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể. *Tại sao Chúa Giêsu lại xuống thế để cứu chuộc nhân loại? 

Vì Thiên Chúa dựng nên muôn vật trong Chúa Giêsu và cho Chúa Giêsu, nên Thiên Chúa đã sai Con Một của Ngài là Chúa Giêsu xuống thế để cứu chuộc nhân loại. Ngài đến để ban Lời Hằng Sống, chỉ cho nhân loại biết đường ngay nẻo chính mà đi, loan báo Tin Mừng cứu độ. Còn hơn nữa, Chúa Giêsu ban tặng chính thân mình vì chúng ta. Ngài lập một GIAO ƯỚC mới với nhân loại: 

Lời Kinh Thánh cho chúng ta biết: Khởi đầu Tin Mừng theo Thánh Gioan:

”Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Lúc khởi đầu, Người vẫn hướng về Thiên Chúa. Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành, và không có Người, thì chẳng có gì được tạo thành. Điều đã được tạo thành ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại. (Ga 1,1-4) Trong đoạn văn ngắn này, Thiên Chúa đã mặc khải cho chúng ta về Thiên Chúa Ba Ngôi hiệp nhất. Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ bằng "Lời" „Thiên Chúa phán: "Phải có ánh sáng." Liền có ánh sáng.“ (St 1,3). Lời Thiên Chúa phán ra là "Ngôi Lời", là „Ngôi Hai Thiên Chúa“, là „Chúa Giêsu Con Một Thiên Chúa“. Nhờ Ngôi Lời vạn vật được tạo thành. Điều đã được tạo thành ở nơi Người là sự sống. 

Đức tin Hội Thánh Công giáo mà chúng ta hằng tuyên xưng:

“Nhờ Người mà muôn vật được tạo thành. Vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta, Người đã từ trời xuống thế. Bởi phép Ðức Chúa Thánh Thần, Người đã nhập thể trong lòng Trinh Nữ Maria, và đã làm người.“ Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự sống.” (Kinh tin kính) 

Thiên Chúa Ba Ngôi tạo dựng vũ trụ đẹp đẽ, bao la hùng vĩ vô cùng tận, nhưng khi tạo dựng con người thì Thiên Chúa làm cho trổi vượt hơn tất cả các thụ tạo khác, vì Đấng Tạo Hóa tạo dựng con người theo hình ảnh của Ngài. Ngài muốn cho con người được sống hạnh phúc, được hưởng tất cả mọi sự đẹp đẽ mà Thiên Chúa dựng nên. Nhưng Luzifer (nghĩa là người mang ánh sáng) là một trong những tổng lãnh thiên thần đã kêu gọi một số thiên thần khác chống lại kế hoạch của Thiên Chúa, chống lại ý định của Thiên Chúa muốn tạo dựng nên con người giống hình ảnh Thiên Chúa, nên đã bị Thiên Chúa loại ra khỏi hàng ngũ thiên thần sáng láng của Ngài. Thiên Chúa phạt Luzifer và các thần dữ phải ở nơi tối tăm (hỏa ngục). 

Luzifer là thiên thần mà Thiên Chúa tạo dựng, lẽ ra để mang ánh sáng của Thiên Chúa đến cho loài người, bây giờ vì ganh tị đã trở thành Satan (nghĩa là tên cám dỗ). Satan cũng muốn con người về phe mình để chống lại Thiên Chúa, nên đã nói dối và cám dỗ ông bà Nguyên Tổ. Ông bà Nguyên Tổ Adam & Eva vì yếu đuối mà đã nghe lời cám dỗ của Satan mà phạm tội, tội kiêu ngạo muốn trở nên thần thánh như Thiên Chúa. Khi phạm tội thì con người trở thành nô lệ của tội lỗi, bị tội lỗi khống chế và sự chết thống trị. Vì sao lại trở thành nô lệ của tội? Bởi vì, khi phạm tội, con người trở nên sợ hãi, trốn tránh, dấu diếm, gian dối để che lấp lỗi lầm mình đã phạm, không còn tự do để sống đường đường chính chính nữa. 

Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể để ở lại yên ủi và ban bình an cho chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. (Mt 28,20). Thánh Phaolô được Chúa Giêsu kêu gọi và mạc khải cho một cách đặc biệt, thánh nhân đã viết cho giáo đoàn Cotintô rằng: „Thật vậy, điều tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa, tôi xin truyền lại cho anh em: trong đêm bị nộp, Chúa Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi bẻ ra và nói: „Đây là Mình Thầy, hiến dâng vì anh em; anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.” Cũng thế, sau bữa ăn, Người cầm lấy chén rượu và nói: “Chén này là Giao Ước Mới, lập bằng Máu Thầy; mỗi khi uống, anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.” Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết. Vì thế, bất cứ ai ăn Bánh hay uống Chén của Chúa cách bất xứng, thì cũng phạm đến Mình và Máu Chúa.“ (1Cr 11,23-27) 

Ăn Thịt và uống Máu Chúa Giêsu là đón nhận Ngôi Lời, mà đón nhận Ngôi Lời là đón nhận Lời của Chúa Cha. Lời và Mình Máu Chúa trở nên lương thực nuôi sống linh hồn tất cả những ai đón nhận. Khi người ta ăn uống cần phải để tâm thưởng thức thì mới nhận ra mùi thơm ngon của lương thực. Càng nhai kỹ, mùi vị càng tỏa ra, lương thực càng nhuyễn, thì chất bổ càng được dễ dàng rút ra để trở thành máu nuôi sống cơ thể, nuôi sống linh hồn. „Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn sống nhờ mọi lời miệng ĐỨC CHÚA phán ra.“ (Đnl 8,3b) 

Lời Chúa càng đọc đi đọc lại, càng suy đi gẫm lại thì Lời Chúa sẽ trở nên ngọt ngào và là “Ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.“ (Tv 119,105) 

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa thánh hóa môi miệng con, để con trở nên chứng nhân loan truyền Lời Chúa. Xin Mình và Máu Thánh Chúa thánh hóa linh hồn và xác con, để con được kết hợp với Chúa như cành nho được gắn liền với cây nho là chính Chúa, và được nhựa sống của Cây Nho nuôi dưỡng, nhờ sức sống của Chúa mà con được sinh hoa kết trái để tôn vinh Thiên Chúa Cha, như Chúa đã dạy chúng con: „Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.“ Amen. 

Lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Giêsu Kitô 2023 
Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Familia Dominus – Gia đình con cái của Chúa)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1551,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,799,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,702,Giáo Hội Việt Nam,358,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1082,Hội Thánh,321,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2429,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,186,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,84,RVA,23,Suy Niệm,4776,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,716,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,151,Tài liệu,538,Tập San Lên Đường,579,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,995,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2077,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1636,Video Nhạc - Phim,602,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Giuse Bùi Văn Toàn, FD | Bánh Hằng Sống
Giuse Bùi Văn Toàn, FD | Bánh Hằng Sống
Giuse Bùi Văn Toàn, FD | Bánh Hằng Sống
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjpEY3UJt6ISrQq5B_jVlwl3ZXgzDGj8uCW_90ofbD6oqDJuWX9DpOR0k20VosiwqWw-YgJKFVvp3i7P-35TPf0AlcIx-HWLRkl4zmZhGJYOXdil7E5PsRourk2OO0qTtqnqYEK0T6Aqpbo-LKGaxm0sS2zmpxlFm1s4junZ2c5EfesVGaMgX1ux6St/w686-h392/Anh%20To%C3%A0n.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjpEY3UJt6ISrQq5B_jVlwl3ZXgzDGj8uCW_90ofbD6oqDJuWX9DpOR0k20VosiwqWw-YgJKFVvp3i7P-35TPf0AlcIx-HWLRkl4zmZhGJYOXdil7E5PsRourk2OO0qTtqnqYEK0T6Aqpbo-LKGaxm0sS2zmpxlFm1s4junZ2c5EfesVGaMgX1ux6St/s72-w686-c-h392/Anh%20To%C3%A0n.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/06/giuse-bui-van-toan-fd-banh-hang-song.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/06/giuse-bui-van-toan-fd-banh-hang-song.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content