Chúa nhật III Phục Sinh | Hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh

SHARE:

Chúa nhật III Phục Sinh | Hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh

Hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh. (Lc 21:31)
Chúa nhật III Phục Sinh 
Tin mừng: Lc 24: 13-35 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca 

Cùng ngày thứ nhất trong tuần, có hai môn đệ đi đến một làng tên là Emmaus, cách Giêrusalem độ sáu mươi dặm. Dọc đường, các ông nói với nhau về những việc vừa xảy ra. Ðang khi họ nói truyện và trao đổi ý kiến với nhau, thì chính Chúa Giêsu tiến lại cùng đi với họ, nhưng mắt họ bị che phủ nên không nhận ra Người. Người hỏi: “Các ông có truyện gì vừa đi vừa trao đổi với nhau mà buồn bã vậy?” Một người tên là Clêophas trả lời: “Có lẽ ông là khách hành hương duy nhất ở Giêrusalem mà không hay biết những sự việc vừa xảy ra trong thành mấy ngày nay”. Chúa hỏi: “Việc gì thế?” Các ông thưa: “Sự việc liên can đến ông Giêsu quê thành Nadarét. Người là một vị tiên tri có quyền lực trong hành động và ngôn ngữ, trước mặt Thiên Chúa và toàn thể dân chúng. Thế mà các trưởng tế và thủ lãnh của chúng ta đã bắt nộp Người để xử tử và đóng đinh Người vào thập giá. Phần chúng tôi, chúng tôi vẫn hy vọng Người sẽ cứu Israel. Các việc ấy đã xảy ra nay đã đến ngày thứ ba rồi. Nhưng mấy phụ nữ trong nhóm chúng tôi, quả thật, đã làm chúng tôi lo sợ. Họ đến mồ từ tảng sáng. Và không thấy xác Người, họ trở về nói đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng: Người đang sống. Vài người trong chúng tôi cũng ra thăm mồ và thấy mọi sự đều đúng như lời các phụ nữ đã nói; còn Người thì họ không gặp”. 

Bấy giờ Người bảo họ: “Ôi kẻ khờ dại chậm tin các điều tiên tri đã nói! Chớ thì Ðấng Kitô chẳng phải chịu đau khổ như vậy rồi mới được vinh quang sao?” Ðoạn Người bắt đầu từ Môsê đến tất cả các tiên tri, giải thích cho hai ông tất cả các lời Kinh Thánh chỉ về Người. Khi gần đến làng hai ông định tới, Người giả vờ muốn đi xa hơn nữa. Nhưng hai môn đệ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã về chiều, và ngày sắp tàn”. Người liền vào với các ông. 

Ðang khi cùng các ông ngồi bàn, Người cầm bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho hai ông. Mắt họ sáng ra và nhận ra Người. Ðoạn Người biến mất. Họ bảo nhau: “Phải chăng lòng chúng ta đã chẳng sốt sắng lên trong ta, khi Người đi đường đàm đạo và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta đó ư?” Ngay lúc ấy họ chỗi dậy trở về Giêrusalem, và gặp mười một tông đồ và các bạn khác đang tụ họp. Họ bảo hai ông: “Thật Chúa đã sống lại, và đã hiện ra với Simon”. Hai ông cũng thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào. 

Bài suy niệm: 
Trên Đường Emmau 
Tác giả: Lm Nguyễn Trung Tây, dòng Ngôi Lời

Hồi xưa, bởi thể xác thần khí của Đức Kitô, hai người môn đệ trên đường Emmau đã không nhận ra người bạn đồng hành trên con đường mười một dậm chính là Đức Giêsu. Ngày hôm nay, nếu không cẩn trọng, có những lúc chúng ta cũng sẽ đi theo vết xe đổ của hai người môn đệ trên đường Emmau năm xưa. Vào những giây phút không nhận ra dung mạo thiên đàng trên khuôn mặt của chính tôi, trên khuôn mặt của những người thân trong gia đình, trong khu phố, và trong cộng đoàn, bạn và tôi đang là hai người môn đệ của thuở xưa đang đồng hành với Chúa nhưng vẫn không nhận ra hình dáng của Ngài. 

Vào những giây phút chúng ta không tròn bổn phận làm cha, làm mẹ, làm vợ, làm chồng, và làm con, bạn và tôi đang là hai người môn đệ trên đường Emmau, bởi vì mặc dù chúng ta đồng hành với nhau trên một con đường, sống dưới một mái nhà, nhưng chúng ta vẫn không thể nào nhận diện ra được khuôn mặt của nhau. 

Vào những giây phút gọi những người không cùng một mầu da, khác văn hóa bằng những danh từ thiếu tế nhị, tôi đang dẫm lên những bước xe đổ của hai môn đệ trên đường Emmau, bởi vì tôi không thấy dung mạo của Thiên Chúa trên khuôn mặt anh chị em tôi. 

Khi đối xử với tha nhân như một nấc thang để chúng ta bước lên cao hơn nữa trong bậc thang xã hội, tôi lại đang khập khễnh lao đao bước đi những bước xiêu vẹo trên con đường dài mười một dậm nối liền thành phố Giêrusalem và thị trấn Emmau. 

Vào những giây phút nhận ra mình đang là môn đệ trên đường Emmau, mời người tín hữu hãy mở miệng nói với Chúa,

Lời Nguyện 

Lạy Chúa, trong Mùa Phục Sinh, xin mở mắt con để con nhận diện ra dung mạo của Thiên Chúa trên khuôn mặt của con và anh chị em con. Xin ban cho con một trái tim trong sạch, để con biết yêu thương, tha thứ, khoan dung, và kiên nhẫn với con và với tha nhân nhiều hơn, nhiều hơn nữa.□

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1551,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,788,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,702,Giáo Hội Việt Nam,358,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1071,Hội Thánh,320,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2418,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,186,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4763,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,715,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,151,Tài liệu,537,Tập San Lên Đường,579,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,984,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2068,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1634,Video Nhạc - Phim,594,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Chúa nhật III Phục Sinh | Hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh
Chúa nhật III Phục Sinh | Hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh
Chúa nhật III Phục Sinh | Hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh
https://i.ytimg.com/vi/F67wnaZdhLg/hqdefault.jpg
https://i.ytimg.com/vi/F67wnaZdhLg/default.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/04/chua-nhat-iii-phuc-sinh-hai-ong-nhan-ra.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/04/chua-nhat-iii-phuc-sinh-hai-ong-nhan-ra.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content