Lm Vincent Nguyễn An Ninh | Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật thứ IV mùa chay

SHARE:

Lm Vincent Nguyễn An Ninh | Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật thứ IV mùa chay

Lm Vincent Nguyễn An Ninh 
Người mù bên Ngũ Đại Hồ Michigan, USA 
Suy niệm Phúc Âm: Ga 9:1-41 
Chúa Nhật Thứ IV Mùa Chay Năm A 

Suy Niệm lời Chúa: 

Suy Niệm 1: 1 Sm 16:1b, 6-7, 10-13a 

Thiên Chúa không xét đoán con người theo dáng mạo bên ngoài, nhưng theo lòng thành tín bên trong. Khi Chúa thấy lòng dạ gian dối ác độc của vua Saolô, và sự đơn thành chân chính của Davit, Ngài sai Tiên Tri Samuel đến nhà ông Jesse để sức dầu phong vương cho một người con trong 7 con trai của ông. 

Người con trai thứ nhất cao lớn vạm vỡ trình diện. Chúa phán cùng Samuel: “Không phải người này”. Jesse lần lượt trình diện cả 7 người con trai. Samuel hỏi ông còn đứa con nào nữa không? Jesse trả lời: :Tôi còn một thằng út đang trông coi đàn chiên ở ngoài đồng”. Vị Tiên Tri nói: “Ông cho gọi nó về đây. Chúng ta sẽ không ngồi vào bàn ăn trước khi nó về tới”. 

Khi Davit về tới, Samuel thấy cậu bé nhỏ nhắn xinh xinh. Chúa nói: Đây mới là người Ta muốn tấn phong. Ngươi hãy tiến lên sức dầu cho nó. 

Khi Chúa muốn chọn một người nào trong con cái nhân loại, một cậu chủng sinh chẳng hạn, để làm Linh Mục, Ngài cũng không chọn người tốt mã, nhưng một chú bé đơn sơ trong sạch. 

Để có một nữ tu tốt lành thánh thiện, Chúa không nhất thiết chọn những để tử sinh giỏi giang thông thái, vóc dáng yêu kiều, nhưng từ những đệ tử sinh khiêm nhường hiền hòa, đơn sơ phó thác. 

Chúa thích những của lễ đơn sơ thành tín, chứ không phải của lễ đắt tiền. 

Suy Niệm 2: Đa Vít mất sự bình an 

1. Ông đang đi bách bộ trên sân thượng, mắt ông dính vào cáo cơ thể của bà vợ ông Uria, lòng ông xao xuyến. Ông đã mất sự bình an rồi. 

2. Ông cho gia nhân đi triệu bà vợ ông Uria vào với ông. Lòng ông đã ra tối tăm liều lĩnh lắm rồi. 

3. Ông đã phạm tội. Mất bình an, mất sáng suốt rồi. 

4. Bà Uria báo tin cho ông rằng bà đã có thai. Lòng ông càng bối rối. 

5. Ông phải mưu tính triệu chồng bà là tướng quân đang đánh trận ở ngời ngoài tiền tuyến về, mong mấy ngày ông ta về nhà với vợ, thì sẽ khỏa lấp được chuyện bà vợ mang thai. Không ngờ Tướng Uria lại nhất định không về nhà với vợ, mà ngủ ngay tại sảnh đường nhà vua! 

6. Vua Davit lập mưu giết Tướng Uria, để cướp lấy vợ của ông. Nhà vua càng đi sâu vào hết tội này đến tộ khác, nên lòng càng rối rắm mất bình an hơn nữa. 

7. Hậu quả là Hoàng tử Absalon nổi loạn, chống lại vua cha. 

Ôi kẻ phạm tội, đánh mất Chúa, đánh mất sự bình an, thì bất hạnh và đau khổ chừng nào. 

Suy Niệm 3: Phúc Âm Ga 9:1-41 

Dân chúng thắc mắc: Người này bị mù từ lúc bẩm sinh, là do tội nó hay tội cha mẹ nó? Chúa trả lời: “Chẳng phải tội nó; cũng chẳng phải tội cha mẹ nó. Nhưng là để vinh danh Thiên Chúa”. *Già nua, bệnh tật, đau khổ là một mầu nhiệm gắn liền với thân phận con người. 

Trong thời Chúa Giêsu, Ngài đã chữa lành hết mọi bệnh tật được đem đến với Ngài. 

Có những người sinh ra không có chân, mà đi diễn thuyết khắp nơi, gây nguồn cảm hứng cho hàng triệu giới trẻ. Có những người không có tay, mà là nhạc sĩ chơi đàn Guitar lừng danh. Tại Mái Ấm Thiên Ân, Sài Gòn, có một em mù từ bẩm sinh, đã đậu Thạc sĩ âm nhạc tại Hải Ngoại, trở về dạy âm nhạc tại trường quốc gia âm nhạc Sài Gòn. Có những em mù tại đây đang làm Giáo sư Anh văn. Cũng có người mù đang viết sách, viết báo hàng ngày, đi giảng, đi diễn thuyết. Có những em bé què quặt, có những em bé mới sinh ra mà cái đầu to hơn người, đã trở thành trung tâm yêu thương của các Nữ Tu trong những vùng xa xôi hẻo lánh khắp quê hương Việt Nam. 

Tháng 6 năm ngoái, trong lễ thượng thọ 80 và mừng 50 năm Linh Mục của tôi, có đôi vợ chồng từ Florida lên dự lễ, đem theo một cháu gái 19 tuổi mắc bệnh tự kỷ (autism). Cháu rất dễ thương, và nhanh chóng chiếm được trái tim của mọi người tiếp xúc và của chính tôi nữa. 

Có những người mù mà sáng tác những chương trình vi tính dành cho người khuyết thị, có những người mù xây dựng những trung tâm nuôi dưỡng, điều hành và đào tạo các em khuyết thị thành những nhân tài. Có những người đứng “thông dịch” bằng những ngón tay các buổi diễn thuyết, các Thánh lễ cho người điếc hiểu được diễn giả đang nói gì... Đó chẳng phải là những con người tàn tật, khuyết thị mà làm vinh danh thiên Chúa sao ? 

Bảng Xét Mình Mùa Chay

Mùa Chay năm ngoái, tôi có quyết định tu sửa điều gì không? Nếu có, tôi có hoàn thành không? Được bao nhiêu? Năm nay tôi có muốn thực hiện một điều gì đơn sơ, cụ thể, thực tế hơn không? 

1. Là Linh Mục, 
Tôi chuẩn bị bài giảng như thế nào? Tôi có tin rằng trong những hàng ghế giáo dân ngồi trước mặt tôi, có những người học hành hơn tôi không.? 
Có những ông bà già đáng tuổi cha, tuổi mẹ tôi không.? 
Tôi cư xử với giáo dân như một người cha, một người bạn, hay như một kẻ có quyền.? Một kẻ hống hách trịch thượng.? 
Tôi có bao giờ nói dối giáo dân không?. 
Tôi có cử hành các bí tích với lòng tôn kính Chúa và yêu thương giáo dân không? Hay tôi chỉ làm qua loa cho xong?. 
Tôi có trách nhiệm nuôi linh hồn giáo dân bằng chăm sóc việc dạy giáo lý cho mọi cấp tuổi? Hay tôi cứ phó mặc cho giáo dân?. 
Tôi có đặc biệt chăm sóc những người tân tòng không?
Tôi có lưu tâm đặc biệt tới giáo lý hôn nhân, có lưu tâm tới các gia đình mới không?
Tôi có coi việc “ngồi tòa” như là tòa phán xét, nổi nóng quát mắng khiến giáo dân ngại đến tòa giải tội?
Tôi có yêu thương những người đến xưng tội, và hạnh phúc được thay quyền Chúa mà mang lại BÌNH AN cho những người đang nặng trĩu cõi lòng không?
Tôi có nêu gương sáng cho giáo dân của tôi về đức bác ái không? Hay tôi làm gương xấu như người ta thường nói: “Hai cô ca sĩ có thương nhau bao giờ?”. 

2. Là người chồng,
Tôi có coi người vợ là bạn ngang hàng, là món quà của thượng Đế ban cho tôi không? 
Tôi có chửi người bạn đời của tôi bằn những từ ngữ tục tĩu không?
Tôi có cư xử trịch thượng với người “là xương, là thịt của tôi không?”
Tôi có giúp đỡ vợ bằng cách lau chùi nhà tắm, nhà vệ sinh, bàn rửa mặt cho khô, cho sạch sau mỗi lần tôi xử dụng không?
Tôi có làm cho các con tôi đau lòng khi chúng thấy tôi đối xử tệ bạc với mẹ của chúng không?

3. Là người mẹ
Tôi có làm gương cho con cái tôi, bằng cách tỏ ra yêu mến và tôn trọng cha của chúng nó không?
Tôi có là người đi nhà thờ nhiều, hội đoàn lắm, đọc kinh to, trong khi tôi bỏ hết việc nhà, không thu dọn nhà cửa, không nấu ăn cho chồng cho con?

4. Là một tu sĩ, 
Tôi có lấy làm hân hoan tạ ơn Chúa về cuộc sống của tôi được đào tạo quy củ, được có Bề Trên chăm sóc, có anh em, chị em đùm bọc, được tín nhiệm trong công việc đã lãnh nhận không?
Tôi có chút ganh tỵ nào không?
Tôi có quảng đại với anh em, với chị em không?
Tôi có hoàn toàn phó thác cuộc đời và sứ vụ của tôi trong tay Chúa không?
Tôi có hạnh phúc và bình an trong công việc và đời sống hiện tại của tôi không?

5. Trong tuổi già,
Tôi có tạ ơn Chúa vì tôi đã được “hạ cánh an toàn”, để hưu trí không?
Là giáo dân hay Tu Sĩ, tôi có thấy cô đơn buồn chán không?
Tôi dùng thì giờ nhàn rảnh của tôi thế nào?
Tôi có đọc kinh, đọc Lời Chúa nhiều hơn bình thường không?
Tôi có làm một chút công việc tình nguyện bác ái không?
Tôi có hay chen vào những công việc thuộc trách nhiệm của con cái đã trưởng thành không?
Tôi có thích tò mò chuyện của người khác không? 
Tôi có thấy mình bình an, sẵn sàng về với Chúa không?
Có điều gì tôi muốn hoàn thành trước khi ra đi không? 
Tôi lên giường ngủ có thấy bình an không?

Chuyện Cảm Động Về Tòa Giải Tội 

Một cha giảng tĩnh tâm mùa chay kể rằng: Trong cuộc đời của ngài, có một điều mà ngài ân hận suốt đời. Khoảng 30 năm về trước, lúc ngài còn trẻ, vì lòng nhiệt thành sốt sắng sai lầm, ngài nghĩ rằng ngài phải làm cho người ta sợ tội mà sẽ không dám tái phạm nữa, nên ngài đã lớn tiếng mắng một người đến xưng cái “tội ấy”. Không ngờ rằng sau khi người ấy bước ra khỏi tòa giải tội, người ấy đã bỏ nhà thờ cho 10 năm luôn!. Tình cờ khởi đầu mùa chay năm ấy, ngài công khai xin lỗi mọi người về bất cứ xúc phạm nào ngài đã vấp phải. 

Tuần lễ sau đó, chính người đã bị ngài mắng trong tòa giải tội 10 năm về trước, đã đến xưng tội với ngài. Xưng tội xong, ông khóc. Ngài đứng dậy ôm lấy ông mà xin lỗi. Rồi hai cha con ôm nhau mà khóc! 

Ngài kể chuyện cho cả nhà thờ nghe. Vừa kể vừa khóc. Cả nhà thờ cùng khóc với ngài.

Ôi Ơn chữa lành thật lạ lùng biết bao!!

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1531,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,187,Cộng Đoàn,738,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,697,Giáo Hội Việt Nam,345,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1015,Hội Thánh,303,Kiến Thức,68,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1063,Mùa Thường Niên,2344,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,181,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4431,Suy niệm,1091,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,675,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,118,Sưu Tầm,140,Tài liệu,513,Tập San Lên Đường,561,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,929,Thời Sự,455,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,1949,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1559,Video Nhạc - Phim,549,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Lm Vincent Nguyễn An Ninh | Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật thứ IV mùa chay
Lm Vincent Nguyễn An Ninh | Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật thứ IV mùa chay
Lm Vincent Nguyễn An Ninh | Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật thứ IV mùa chay
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgLh5y6wCY_aHCkMit40ZiiOn93EKP_4jvpsh1HDIWMgLSVPI39TGgKfeLw09rg84fcREj3lk6J1KF1mgZNeIiLSpOaDtKL3pvcIEh-SqLHXgKo6qK3hlBoo2mRUSl5B_wxOdgfe9W51XveEH539VS13qt1I3QIJN5jXoNJvEIk6UCQFcMfVXuchWeR/w753-h431/Anh%20To%C3%A0n.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgLh5y6wCY_aHCkMit40ZiiOn93EKP_4jvpsh1HDIWMgLSVPI39TGgKfeLw09rg84fcREj3lk6J1KF1mgZNeIiLSpOaDtKL3pvcIEh-SqLHXgKo6qK3hlBoo2mRUSl5B_wxOdgfe9W51XveEH539VS13qt1I3QIJN5jXoNJvEIk6UCQFcMfVXuchWeR/s72-w753-c-h431/Anh%20To%C3%A0n.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/03/lm-vincent-nguyen-ninh-suy-niem-tin.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/03/lm-vincent-nguyen-ninh-suy-niem-tin.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content