Chúa nhật I Mùa Chay - Ba Lời Ngọt Ngào - Matt 4:1-11 | Nguyễn Trung Tây

SHARE:

Chúa nhật I Mùa Chay - Ba Lời Ngọt Ngào - Matt 4:1-11 | Nguyễn Trung Tây

Tranh: The Temptation of Christ - Ludwig Ferdinand Schnorr von Carolsfeld 
Nguyễn Trung Tây 
Chúa nhật I Mùa Chay 
Ba Lời Ngọt Ngào - Matt 4:1-11 

Mùa Chay mời gọi người tín hữu đi vô sa mạc 40 đêm ngày như Đức Giêsu, cầu nguyện như Ngài, ăn chay như Ngài. Và trên tất cả, người tín hữu cũng được mời gọi từ chối ba lời cám dỗ ngọt ngào như Đức Giêsu! Đức Giêsu có chọn lựa! Tôi cũng thế! 

Với câu hỏi, “Con người bị cám dỗ nhiều nhất về điều gì?” 

Nhà tâm lý Freud Sigmund có lẽ sẽ trả lời: xác thịt hay tình dục, bởi theo ông tình dục là động lực chính đẩy đưa con người đến hành động. Tôi bị cám dỗ bởi em hấp dẫn và quyến rũ. Chẳng trách chi thánh Augustine đã từng thân thưa với Thiên Chúa, “Ơi Lạy Chúa! Xin thánh hóa con, nhưng, xin hãy… hãy khoan!” 

Bên cạnh cám dỗ xác thịt, quyền lực và tiền bạc cũng là hai cơn cám dỗ trần gian ai ai cũng đều đã từng trải qua. 

Thì cũng dễ hiểu thôi! Xét trong đời thường, một người ở túp lều chăn vịt và một người bán vé xổ số, họ có nói gì đi nữa cũng không có mấy người muốn lắng nghe. Đơn giản thôi, bởi họ không có tiền bạc và họ cũng chẳng có quyền lực. Nhưng nếu thử gặp đại gia chạy limousine với tài xế áo trắng cài nơ mở cửa, hoặc nhân vật VIP làm lớn trong bộ máy chính quyền coi. Đại gia nhà ta hoặc ngài VIP chỉ cần ho nhè nhẹ, ngay lập tức nhiều người quay mặt, để ý, quan tâm, và cười thân. Cho nên ông bà mình vẫn hay nói, “Miệng kẻ sang có gang có thép!” Chẳng trách chi ông nhà giàu ngó lơ lơ trước người hành khất Lazarô nằm ngay cửa nhà. Quyền lực và tiền bạc là hai cơn cám dỗ đã đến trái đất và sẽ ở lại với con người cho tới giây phút sau cùng. 

Bởi thế, đã là con người, ai ai cũng bị cám dỗ ít hay nhiều, thỉnh thoảng hay liên tục, ba cái cám dỗ căn bản: xác thịt, danh vọng, và tiền bạc. 

Video: Ba Lời Ngọt Ngào - Matt 4:1-11 – Lm. Micae Nguyễn Trung Tây

Ngay cả Đức Giêsu cũng đã từng trải qua ba cái cám dỗ căn bản của một kiếp người. Thời đó, trong sa mạc, sau khi ăn chay 40 đêm ngày, Satan hiện ra, ba lần cám dỗ Đức Giêsu đói khát (Luke 4:2). 

Cái cám dỗ đầu tiên liên quan đến Xác Thịt. Satan gợi ý với một Đức Giêsu đói nhọc hãy biến hòn đá trong sa mạc hóa ra bánh mì để Ngài ăn no lòng. Một lời cám dỗ hợp tình, hợp lý, và hợp hoàn cảnh. Thiết nghĩ, sau 40 ngày đêm trong sa mạc ăn chay, giờ này đói nhọc (Matt 4:2), cơn cám dỗ này thiệt tình không dễ chối từ. 

Cái cám dỗ thứ hai liên qua đến Danh Vọng. Satan mang Đức Giêsu lên đỉnh cao của ngôi đền thờ Jerusalem và đề nghị Ngài nhảy xuống. Đơn giản thôi, bởi Ngài chính là Con Thiên Chúa, một vị VIP có một không hai. Mà Satan không chỉ dừng lại ở đó, thần cám dỗ còn nhắc nhở với Con Thiên Chúa hình ảnh thiên thần sẽ hiện ra, sẽ đưa VIP Jesus lên cao để chân Ngài khỏi phải chạm vào đá sỏi. Một lần nữa, VIP Con Thiên Chúa cũng không dễ để mở miệng chối từ lời mời gọi danh vọng quyến rũ. Thật thà mà nói, đã mang lấy phận người, ai mà lại muốn làm thằng mõ làng! Trần gian ai mà chẳng muốn bước chân lên kiệu hoa thảm đỏ. Nói chi đây lại là lời mời biểu dương uy lực của Con Thiên Chúa! 

Cái cám dỗ thứ ba liên quan đến Tiền Bạc. Lần này Satan mang Ngài lên một đỉnh núi cao. Nơi đó, thần cám dỗ chỉ cho Ngài tất cả những vương quốc của trần thế. Satan nói với Đức Giêsu, “Tất cả những thứ này đều sẽ thuộc về Ngài nếu quỳ lạy và thờ phượng ta” (Matt 4:9). Tiền bạc không mang lại hạnh phúc. Nhưng thật thà mà nhận xét, không có tiền bạc rủng rỉnh trong tay thì cũng khó mà có hạnh phúc. Một lần nữa Đức Giêsu trong sa mạc lại bị đặt vào thế bị động. 

Và Ngài phải chọn! 

Suy Niệm

Eva và Adam không chống chọi nổi với ba cái cám dỗ căn bản của trần gian. Ăn trái cấm để thỏa mãn xác thịt. Ăn trái cấm để biết như Thiên Chúa, danh vọng như Ngài. Và khi đạt tới nấc thang danh vọng, tiền bạc tiền vàng chất đầy trong tủ sắt là chuyện đương nhiên. Cám dỗ ghé vào khu Vườn. Nhưng cả hai ông bà nguyên tổ đều chọn lựa gục ngã trước con rắn tinh khôn. Từ cổ chí kim, con người rồi vẫn cứ nối gót theo bước xe đổ của hai nhân vật đã từng đổ trong Vườn Địa Đàng. Nói một cách khác, nhân sinh vẫn còn tiếp tục chọn lựa té đau trước lời mời quyến rũ của xác thịt, danh vọng, và tiền bạc! 

Đức Giêsu cũng mang thân xác con người mỏng dòn. Bởi thế, sau khi ăn chay một thời gian dài, Ngài đói nhọc và cũng bị ba lời cám dỗ căn bản quyến rũ trong sa mạc. Nhưng ngạc nhiên thay, Ngài chọn lựa từ chối thỏa hiệp với thần cám dỗ. 

Mùa Chay mời gọi người tín hữu đi vô sa mạc 40 đêm ngày như Đức Giêsu, cầu nguyện như Ngài, ăn chay như Ngài. Và trên tất cả, người tín hữu cũng được mời gọi từ chối ba lời cám dỗ căn bản như Đức Giêsu! Đức Giêsu có chọn lựa, và chúng ta cũng thế! 

Mùa Chay cũng được biết đến với tên Mùa Chữ U hay Mùa Thay Đổi. Một lần tôi từ chối những cơn cám dỗ căn bản, thêm một lần tôi thay da đổi thịt, thêm một lần thân xác và tâm linh tôi biến hình trở nên giống như Đức Giêsu sa mạc. Từ sâu tôi hóa nhộng, từ nhộng tôi hóa bướm! 

Lời Nguyện

Lạy Thiên Chúa của Mùa Chay! Xin cho chúng con trung thành với tâm nguyện Mùa Chay như Đức Giêsu Con Thiên Chúa trong sa mạc! 

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1530,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,58,Chuyên đề,187,Cộng Đoàn,738,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,697,Giáo Hội Việt Nam,344,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1013,Hội Thánh,303,Kiến Thức,68,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1054,Mùa Thường Niên,2344,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,181,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4418,Suy niệm,1091,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,674,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,118,Sưu Tầm,140,Tài liệu,513,Tập San Lên Đường,561,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,929,Thời Sự,455,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,1947,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1555,Video Nhạc - Phim,548,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Chúa nhật I Mùa Chay - Ba Lời Ngọt Ngào - Matt 4:1-11 | Nguyễn Trung Tây
Chúa nhật I Mùa Chay - Ba Lời Ngọt Ngào - Matt 4:1-11 | Nguyễn Trung Tây
Chúa nhật I Mùa Chay - Ba Lời Ngọt Ngào - Matt 4:1-11 | Nguyễn Trung Tây
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgGSb1xrTFKhLc4cYjQVH_5ogrTO6RvVJidodt7feUlFxNli-l0VPFvzmqIbmw5uo27VuSAVLMgmhESGe-lpbhU40smUqJvtYYjow-mWiFFBcrh2FeRskPWJlhN61PbBUJyNruj7TxnLgZ6Eu3Xl-HOGrXjtxx1jF6EAjd-JEefnD49ZhpSahDCGSVP/w707-h369/3234160840175843868.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgGSb1xrTFKhLc4cYjQVH_5ogrTO6RvVJidodt7feUlFxNli-l0VPFvzmqIbmw5uo27VuSAVLMgmhESGe-lpbhU40smUqJvtYYjow-mWiFFBcrh2FeRskPWJlhN61PbBUJyNruj7TxnLgZ6Eu3Xl-HOGrXjtxx1jF6EAjd-JEefnD49ZhpSahDCGSVP/s72-w707-c-h369/3234160840175843868.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2023/02/chua-nhat-i-mua-chay-ba-loi-ngot-ngao.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2023/02/chua-nhat-i-mua-chay-ba-loi-ngot-ngao.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content