Giuse Bùi Văn Toàn, FD - Suy niệm Tin Mừng – Thứ Sáu tuần XXVI thường niên

Giuse Bùi Văn Toàn, FD - Suy niệm Tin Mừng – Thứ Sáu tuần XXVI thường niên

Trên tro bụi, con sấp mình thống hối ăn năn!
Giuse Bùi Văn Toàn, FD 
Suy niệm Tin Mừng – Thứ Sáu tuần XXVI thường niên 

Bài đọc thứ nhất trong Thánh lễ hôm nay, sách Ông Gióp trình thuật rằng: Ông Gióp luôn nghĩ mình là người vẹn toàn và công chính. (Chúa khen Ông Gióp là người vẹn toàn, không có nghĩa ông là người công chính.) Nhưng tại sao Thiên Chúa lại để tai họa và đau khổ lại ập đến với ông? Nên ông lên tiếng biện hộ cho mình như một lời trách móc Thiên Chúa. Ông nói: “Đường tôi đi, lẽ nào Người chẳng thấy, chân tôi bước, Người không đếm được sao? 

Giả như tôi đồng hành cùng gian dối và chân tôi dồn bước với điêu ngoa thì Thiên Chúa cứ cân tôi trên bàn cân chính xác và Người sẽ nhận thấy tôi toàn vẹn. 

Nếu chân tôi đi trệch đường, lòng chiều theo con mắt, và tay dính vết nhơ, thì cái tôi gieo, người khác sẽ hưởng và các mầm non tôi trồng đều bị nhổ đi. 

Nếu tôi để lòng mê theo phụ nữ hay rình rập ngoài cửa nhà tha nhân, thì vợ tôi phải kéo cối xay cho người khác và thân xác nàng bị người ta chiếm đoạt. Đó quả là một tội tày trời, tội ác đáng trừng phạt.Đó là ngọn lửa đốt tan âm phủ, rụi cả mùa màng của tôi. 

Giả như tôi chà đạp quyền lợi của tôi trai tớ gái đang tranh tụng với tôi, thì tôi sẽ làm gì khi Thiên Chúa trỗi dậy, khi Người tra hỏi, tôi đáp lại thế nào? Đấng đã tạo ra tôi trong dạ mẹ không phải làĐấng tạo ra nó hay sao? Cũng một Thiên Chúa đã tạo ra chúng tôi hết thảy. (G 31,4-15) 

Ông Gióp tự cao, tự đại, luôn cho mình là công chính và vô tội. Nghe vậy, ông Ê-li-hu lên tiếng nói: “Này ông Gióp, xin nghe tôi ngỏ lời, xin lắng nghe mọi lời lẽ của tôi. Này đối với Thiên Chúa, tôi đây cũng như ông, tôi được nắn ra từ đất sét. Ông đã nói rõ vào tai tôi,tôi vẫn còn nghe văng vẳng lời ông nói: “Tôi trong sạch, không phạm tội bất trung, tôi tinh tuyền, chẳng hề vương tội lỗi. Nhưng Thiên Chúa đã tìm cớ hại tôi, coi tôi như thù địch của Người. Ngườilấy xiềng cùm chân tôi lại và canh chừng mọi nẻo tôi đi.” 

Vậy, tôi xin trả lời: trong vấn đề này, ông không có lý, bởi vì Thiên Chúa cao cả hơn phàm nhân. Tại sao ông lại tranh tụng với Người? Vì Người đâu phải trả lẽ về các việc Người làm. Quả thật, Thiên Chúa không làm điều dữ, Đấng Toàn Năng không bẻ quặt lẽ công minh. Ai trao cõi đất cho Người gìn giữ, ai đặt Người trông coi toàn cõi địa cầu? Nếu Người muốn rút sinh khí lại và quy tụ hơi thở về mình, thì mọi sinh vật sẽ tắt thở cùng một lúc và phàm nhân sẽ trở về cát bụi. (G 33,1.6.8-13;34,13-15) 

Bấy giờ, giữa cơn bão táp, ĐỨC CHÚA lên tiếng trả lời ông Gióp như sau: Ai là kẻ dám dùng những lời thiếu khôn ngoan hiểu biết, để làm cho kế hoạch của Ta ra tối tăm khó hiểu? Như dũng sĩ, hãy thắt chặt đai lưng, Ta sẽ tra hỏi ngươi và ngươi hãy trả lời. Ngươi ở đâu khi Ta đặt nền móng cho đất? Nếu ngươi thông hiểu thì cứ nói đi! Ai đã định kích thước cho đất, ai đã chăng dây đo, ngươi biết mà! (G 38,1-5) 

Khi Thiên Chúa lên tiếng hỏi ông Gióp, ông á khẩu. Ông Gióp thưa lại ĐỨC CHÚA: Vâng, con đâytầm thường bé nhỏ, biết nói chi để trả lời Ngài? Con sẽ đưa tay lên che miệng. Đã nói một lần rồi, con không lặp lại nữa, có nói lần thứ hai, cũng chẳng thêm được gì! (G 40,3-5) 

Phải, con đã nói dù chẳng hiểu biết gì về những điều kỳ diệu vượt quá sức con. Vậy, xin Ngài lắng nghe, và cho con thưa gửi đôi điều, con sẽ hỏi và xin Ngài đáp lại. Trước kia, con chỉ được biết về Ngài nhờ người ta nói lại, nhưng giờ đây, chính mắt con chứng kiến. Vì thế, điều đã nói ra, con xin rút lại, trên tro bụi, con sấp mình thống hối ăn năn. (G 42,3b-6) 

Bài Tin Mừng trong Thánh lễ hôm nay, Thánh Luca trình thuật lời Chúa Giêsu nói rằng: 

“Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đôn, thì từ lâu họ đã mặc áo vải thô, ngồi trên tro tỏ lòng sám hối rồi. Vì thế, trong cuộc Phán Xét, Tia và Xi-đôn sẽ được xử khoan hồng hơn các ngươi. Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư ? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ ! "Ai nghe anh em là nghe Thầy ; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy ; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy." (Lc 10,13-16) 

Kho-ra-din, Bết-xai-đa và Ca-phác-na-um là những thành mà con cái Israel (dân Do Thái) cư ngụ. Các Tông đồ đi theo Chúa Giêsu phần đông là người Bết-xai-da, Ca-phác-na-um là thành mà Chúa Giêsu làm rất nhiều phép lạ tại đây. 

Chúa than trách Cộng Đồng Dân Chúa, một dân cứng lòng chai đá, đã được nhìn thấy bao nhiêu phép lạ; những việc Chúa Giêsu làm, không ai có thể làm được. Vậy mà vẫn lòng chai dạ đá, vẫn không tin Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, và được Chúa Cha sai đến trần gian để cứu chuộc nhân loại. 

Đang khi đó, Tia, Xi-đôn, cũng như Ni-ni-vê là những thành của dân ngoại. Thành Ni-ni-vê khi nghe ngôn sứ Giô-na khuyến cáo: Chỉ còn bốn mươi ngày nữa là Thiên Chúa sẽ thiêu rụi thành này, vì lối sống sa đọa, trác táng, bất nhân, bất nghĩa. Nghe những lời đó, từ vua đến thứ dân đều mặc áo vải thô, ăn chay, rắc tro lên đầu tỏ lòng sám hối, và họ đã được Thiên Chúa tha thứ, không thiêu rụi thành nữa. 

Lời Chúa trong bài đọc thứ nhất dạy cho chúng ta biết: Ông Gióp là người có lối sống vẹn toàn, ông tưởng tất cả là do công sức của ông, nên ông đã tự cao, tự đại cho mình là người công chính, nhưng khi nghe ông Ê-li-hu và Thiên Chúa giảng dạy cho, thì ông sấp mình ăn năn sám hối và thành thật xin lỗi Chúa. 

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta, hãy tin vào Lời Chúa mà tỏ lòng sám hối, đừng tự cao, tự đại, hãy tin vào những người được Chúa sai đi rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Chúa Giêsu nói: "Ai nghe anh em là nghe Thầy; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy." 

Lạy Chúa Giêsu, con tin thật Chúa là Con Thiên Chúa, là Đấng cứu độ con. Con đã được Chúa thương rửa bằng Nước và Máu từ trong Trái tim Chúa, và được Chúa kết nạp vào đại gia đình con cái của Chúa. Xin Lời Chúa ở lại trong trí và trong tim con, để con loan truyền Lời Chúa cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa. Và xin giúp con luôn luôn nhớ Lời Chúa dạy, để biết thân phận mình là ai. Con chỉ là tro bụi được Chúa tạo thành và tác sinh con vào trần gian, để được sống trong tình yêu thương của Chúa. Amen. 

Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Gia đình con cái của Chúa)

COMMENTS

Tên

Bác Ái,59,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1396,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,41,Chuyên đề,160,Cộng Đoàn,569,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,27,Giáo dục,126,Giáo Hội Hoàn vũ,651,Giáo Hội Việt Nam,281,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,789,Hội Thánh,254,Kiến Thức,59,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,825,Mùa Thường Niên,1841,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,412,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,152,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,82,RVA,23,Suy Niệm,3264,Suy niệm,1087,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,610,Sứ Vụ,45,Sư Vụ,4,Sứ vụ,217,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,101,Sưu Tầm,106,Tài liệu,432,Tập San Lên Đường,491,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,730,Thời Sự,437,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,17,Văn Hóa Nghệ Thuật,1691,Văn-Thơ,1,vi,1,Video Clips,1218,Video Nhạc - Phim,467,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Giuse Bùi Văn Toàn, FD - Suy niệm Tin Mừng – Thứ Sáu tuần XXVI thường niên
Giuse Bùi Văn Toàn, FD - Suy niệm Tin Mừng – Thứ Sáu tuần XXVI thường niên
Giuse Bùi Văn Toàn, FD - Suy niệm Tin Mừng – Thứ Sáu tuần XXVI thường niên
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgv0YKbL998AL35xZtp1jztOCwSrp5MLfFu_2ieJoUCa1LnIFm-0Dp0aEBX8gLrXqn5VTDM9xegSh1cglV-CIdUOjgHUk0H7XUGJnMbGXFX9KO2lBX7LIQ5nI9bDAnIghLiyyGPk9S5g6s2_qE-VRiTSUBmBo5RDyILgs7jvnrz3txbI0kCkeB-GkYt/w638-h365/OP.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgv0YKbL998AL35xZtp1jztOCwSrp5MLfFu_2ieJoUCa1LnIFm-0Dp0aEBX8gLrXqn5VTDM9xegSh1cglV-CIdUOjgHUk0H7XUGJnMbGXFX9KO2lBX7LIQ5nI9bDAnIghLiyyGPk9S5g6s2_qE-VRiTSUBmBo5RDyILgs7jvnrz3txbI0kCkeB-GkYt/s72-w638-c-h365/OP.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/09/giuse-bui-van-toan-fd-suy-niem-tin-mung_29.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/09/giuse-bui-van-toan-fd-suy-niem-tin-mung_29.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content