Góc học tập - Người có năng lực

Góc học tập - Người có năng lực

FB: Ăn trưa cùng Tony 
Người có năng lực 

Người có tài (còn gọi là người có năng lực) là vốn quý của mỗi dân tộc, mỗi xã hội, mỗi doanh nghiệp, mỗi cơ quan, mỗi gia đình, mỗi trường học. Người có tài thì "một ngọn cỏ trong tay cũng thể biến thành vũ khí", nói như người Nhật. Họ sẽ biến không thành có, biến nghèo thành giàu, biến vô danh thành hữu thực, biến học thành thành tựu, biến đổi cho bản thân họ và người khác xung quanh theo hướng tốt hơn. 

1. Sống với 1 người có năng lực 

Sống với 1 người có năng lực, chúng ta sẽ cảm thấy an toàn hơn. Vì năng lực của họ bộc lộ ra trong cả những việc nhỏ mỗi ngày. Ví dụ đang ngồi, điện cúp. Người có năng lực sẽ đi xem xét coi có gì không ổn trong hệ thống điện của mình không. Thấy một bóng điện bị nổ, rồi cầu dao tự động ngắt, vậy thì bật cầu dao lên, thế là xong. Còn nếu vẫn không tìm được nguyên nhân, họ sẽ sang nhà hàng xóm, xem xét, thấy các nhà hàng xóm có điện, thì lập tức về gọi thợ đến sửa. Còn các nhà hàng xóm cũng cúp, thì cả khu bị ngắt, yên tâm đợi. Còn sống với người không có năng lực, cúp điện, thụ động chờ. Tới tối thấy hàng xóm điện sáng trưng, mới biết là chỉ có nhà mình bị hỏng. Tối rồi gọi chẳng thợ nào đến, đành chịu thêm 1 đêm âm u nữa. Đồ ăn trong tủ lạnh hôi thối, do cúp điện nên có thể không bơm nước lên bồn, mất luôn nước. Sống vất vả, rồi sinh ra cáu kỉnh, bực bội. Bạn gái thích lấy chồng năng lực hay hem có năng lực? 

Người có năng lực có đặc trưng cá nhân là sạch, thơm, luôn quan sát nên chỗ ăn chỗ ở chỗ ngủ của họ rất sạch, rất đẹp. Ai siêng năng mới sạch sẽ thơm tho được. Lúc nghèo thì họ tự tay làm, lúc giàu thì sai khiến gia nhân gia nô, nhưng phải có ÓC QUAN SÁT và ÓC TỔ CHỨC mới biết mà sai khiến người khác. Một đám gia nhân gia nô ngồi quẹt điện thoại mà chấp nhận được thì muôn đời không bao giờ lên được vị trí ông bà chủ hay người quản lý lãnh đạo. 

2. Làm với người có năng lực 

Làm với người có năng lực, rất yên tâm. Họ chỉn chu với các việc đang làm. Khoa học và logic, sạch sẽ và đẹp, thơm ngay chỗ làm của họ. Vào một công ty, nhà máy, nhà hàng, quán cà phê...., cứ tới xem toilet là biết trình độ của người quản lý. Toilet bẩn thỉu, hôi thối, rác không dọn, vòi nước hỏng, bóng điện 3 bóng cháy 2 bóng....thì chớ có làm ăn cùng. Người quản lý ở đó rất ẩu, hoặc rất non, hoặc rất lười, làm với họ sẽ có nhiều sự cố, sẽ rất mệt mỏi. Tương tự nếu tới nhà hàng quán ăn quán nước khách sạn, mình cứ vô nhà vệ sinh mà xem. Nếu toilet mà bẩn, lộn xộn thì khu nhà bếp của họ cũng chắc chắn như vậy (bếp chế biến họ ít khi cho chúng ta thấy), chúng ta nên bỏ đi, không nên ăn uống ở đó, rất nguy hiểm. 

Cũng bán cà phê, nhưng có một hệ thống quán nước mới mở cách đây vài năm, giờ luôn đông nghịt. Kiến trúc đẹp, sạch sẽ, thơm tho. Nhân viên lúc không có khách là mỗi đứa 1 bao găng tay, cầm cái bình đu lau các cửa kính, ngoài nhìn vào luôn sáng choang. Toilet cũng được nhân viên kiểm tra liên tục, nên lúc nào chỗ nào cũng khô ráo, kể cả cái tay cầm chỗ cửa (không có ướt nhẹp do người ta rửa tay xong mở cửa ra). Dù anh này thiết kế một hệ thống quán y chang vậy trước đây, nhưng khi anh rời đi thì những người còn lại quản lý không được, rồi đóng cửa dần. Lý do ở đây là gì vậy? 

Cũng bán điện thoại chứ không có gì khác, có vài hệ thống làm ăn tốt quá tốt. Ai có nhu cầu cũng đến đó, thay vì hệ thống điện máy lớn khác, và hàng ngàn cửa hàng bán điện thoại trên phố lẫn online. Có quy trình hết, từ người giữ xe đến nhân viên mở cửa, thu ngân, tư vấn.... làm bằng cả tâm huyết. Mình vào đó giao dịch sẽ thấy một văn hoá rất tốt được lan toả từ người quản lý, sẽ thấy được sự huấn luyện kỹ càng. Năng lực quản lý là cái mọi doanh nghiệp cần. Mà muốn có năng lực quản lý, thì bắt đầu phải từ năng lực cá nhân. Lý Quang Diệu nói, đại khái có ý là "mỗi quốc gia lớn hay nhỏ không phải là lãnh thổ, mà là sở hữu nhiều cá nhân có năng lực, có tư chất, xong đào tạo họ để họ làm quản lý. Ở quy mô doanh nghiệp, chớ dụng người bất tài, đặt sai vị trí, nhất là vị trí quản lý, họ sẽ làm công ty phá sản hoặc dậm chân tại chỗ, không lớn mạnh được". 

Đặc điểm nhận biết người có năng lực: 

Theo khoa học về nhân sự, người có năng lực có các đặc điểm sau: 

1. CHỦ ĐỘNG, SÁNG TẠO KINH KHỦNG. KHÔNG CHỜ NGƯỜI KHÁC BẢO GÌ MÀ TỰ MÌNH LÀM NGAY SAU KHI CÓ THÔNG TIN. CÓ KHẢ NĂNG TỰ HỌC VÔ CÙNG TỐT. 

Đơn giản như học ngoại ngữ, đứa tầm thường sẽ chờ thầy dạy 10 chữ, ngồi học hết 10 chữ đó, nhớ được 5 chữ, 5 chữ quên, phải học lại. Người có năng lực họ học 1 chữ, suy ra 10 chữ. Ví dụ thầy dạy "Let's go to school", hãy đến trường. Họ sẽ tự ráp vô các từ khác như "market, cinema, office, factory,...." để thay thế chữ "School", và từ đó họ chỉ 1 câu thầy dạy là hãy đến trường, họ tự học được "hãy đi chợ, hãy đi coi phim,....". Họ học gì cũng rất nhanh, vì có khả năng tự học cao. Vô bất cứ ngành nghề gì, khả năng tự học và sáng tạo cũng giúp họ nhanh chóng nắm rõ bản chất của sự việc và làm tốt, luôn có sự thay đổi, khác biệt ngày qua ngày. Một năm tới thăm, sẽ thấy quy mô tăng lên, tốt lên chứ hem có "vũ như cẩn". Các bạn đọc lại bài "một đời xớ rớ" để hiểu rõ cái này. 

2. MỌI THỨ NGẮN GỌN VÀ RÕ RÀNG. VÌ KHÔNG CÓ THỜI GIAN. 

Người năng lực biết đời người là hữu hạn, nên những gì không liên quan đến việc họ làm, đến hiệu quả công việc, họ lập tức bỏ qua. Không lằng nhằng dây dưa vô các sự việc phức tạp, tốn thời gian, nhất là tình cảm, cảm xúc của mình và người khác. Vì cái đó là nhất thời, mình để tâm quá nhiều sẽ tốn thời gian cuộc đời mình. Họ không đọc, nghe, bàn bạc... các thông tin vô bổ (còn thế nào là vô bổ thì tuỳ mức độ khôn/ngu của mỗi người). Họ cũng không tập trung phân tích nguyên nhân của cái sai, cái thất bại mà rút bài học rồi nhanh chóng làm lại cái mới. 

3. TƯ DUY TÍCH CỰC. 

Cái này nói dễ, nhưng làm cực khó. Vì con người bản chất là phòng thủ, nên thường nhìn cái mặt xấu để đề phòng. Nhưng với người có năng lực, họ xem mọi thứ đều là cơ hội. Cái này đã phân tích kỹ trong cuốn Trên Đường Băng, các bạn có thể đọc lại. 

4. TƯ DUY LỚN, DÀI HẠN, KHÔNG NHỎ, LẶT VẶT, TỦN MỦN. 

Cái này cực khó. Ai càng lớn tuổi, càng kiếm được tiền, càng sống gần người làm ăn lớn, trí tuệ lớn, nhân cách lớn, hoặc bản thân họ phải nghĩ thật lớn,...thì mới có được tư duy này. Còn không là tiểu nông, tiểu thương, tiểu công nghiệp, tiểu đệ, tiểu nhị, tiểu quốc, tiểu bang, tiểu tư duy... 

5. CHẤP NHẬN CÔ ĐƠN THƯỢNG LƯU VÀ DÁM BỊ GHÉT. 

Người có năng lực vì tư duy vượt trội và khác biệt, nên luôn có một tỷ lệ người không ưa. Nhất là người theo tư duy xơ cứng lối mòn đám đông (stereotype), người bảo thủ, người nghĩ nhỏ, người tham sân si, người đố kỵ, người tiêu cực,....Nên mình có năng lực thì phải vui vẻ chấp nhận là đời sẽ có người ghét, trâu buộc luôn ghét trâu ăn, ở đời phải hiểu điều đó. Mình làm việc chăm chỉ, hành động thực tế để ra tiền và có tư chất nên sẽ khá giả, có sự nghiệp, có thành tựu và điều đó sẽ là sự căm ghét của rất nhiều người hoặc bất tài hoặc lười biếng. Phải hiểu và chấp nhận điều đó!

COMMENTS

Tên

Bác Ái,59,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1380,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,41,Chuyên đề,159,Cộng Đoàn,546,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,27,Giáo dục,126,Giáo Hội Hoàn vũ,646,Giáo Hội Việt Nam,273,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,757,Hội Thánh,245,Kiến Thức,59,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,724,Mùa Thường Niên,1789,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,412,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,144,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,81,RVA,23,Suy Niệm,3055,Suy niệm,1087,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,599,Sứ Vụ,45,Sư Vụ,4,Sứ vụ,217,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,100,Sưu Tầm,105,Tài liệu,422,Tập San Lên Đường,486,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,699,Thời Sự,434,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,16,Văn Hóa Nghệ Thuật,1662,Văn-Thơ,1,Video Clips,1162,Video Nhạc - Phim,457,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Góc học tập - Người có năng lực
Góc học tập - Người có năng lực
Góc học tập - Người có năng lực
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhCitmImGx1I6EziING6sU4ZRZBjxRhLP9gW5XldXDNTmpcoSB8EkJCVPSpys-vxE-eAk0e7R_N_JWa8wdS-oRlqqJWHUdT7nM8K4yfzUtYASD-ToveodGaeSkE06s-aHjQ3GAcBkNsCnqHbsskhdmZIEH0lu19XIZV3hFrPpMD7-RtmXeSEBIoAwnV/w721-h406/290963347_1945514915633913_5689449470156257183_n.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhCitmImGx1I6EziING6sU4ZRZBjxRhLP9gW5XldXDNTmpcoSB8EkJCVPSpys-vxE-eAk0e7R_N_JWa8wdS-oRlqqJWHUdT7nM8K4yfzUtYASD-ToveodGaeSkE06s-aHjQ3GAcBkNsCnqHbsskhdmZIEH0lu19XIZV3hFrPpMD7-RtmXeSEBIoAwnV/s72-w721-c-h406/290963347_1945514915633913_5689449470156257183_n.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/07/goc-hoc-tap-nguoi-co-nang-luc.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/07/goc-hoc-tap-nguoi-co-nang-luc.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content