Giuse Bùi Văn Toàn, FD – SN Tin mừng Chúa nhật Lễ Hiện Xuống

SHARE:

Giuse Bùi Văn Toàn, FD – SN Tin mừng Chúa nhật Lễ Hiện Xuống

Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Gia đình con cái của Chúa) 
SN Tin mừng Chúa nhật Lễ Hiện Xuống 

Ai được Thần Khí Thiên Chúa hướng dẫn, đều là con cái Thiên Chúa. 

Cũng vào ngày này năm xưa, Chúa Thánh Thần đã khai sinh Giáo Hội của Chúa. Mừng Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống là, mừng ngày sinh nhật của Hội Thánh Chúa. 

Lời Kinh Thánh Lễ mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống hôm nay cho chúng ta biết: "Phàm ai được Thần Khí Thiên Chúa hướng dẫn, đều là con cái Thiên Chúa. Phần anh em, anh em đã không lãnh nhận Thần Khí khiến anh em trở thành nô lệ và phải sợ sệt như xưa, nhưng là Thần Khí làm cho anh em nên nghĩa tử, nhờ đó chúng ta được kêu lên: “Áp-ba ! Cha ơi!” Chính Thần Khí chứng thực cho thần trí chúng ta rằng chúng ta là con cái Thiên Chúa. (Rm 8,14-16) 

Tất cả những ai đã chịu Phép Rửa, là được rửa trong nước và Thần Khí Thiên Chúa (Chúa Thánh Thần). Những ai đã được chịu Phép Rửa, thì được Thánh Thần Chúa tác động để được kết hợp với Chúa Giêsu, nhờ Chúa Giêsu và trong Chúa Giêsu, người đó được trở nên con cái Thiên Chúa và được kêu lên: “Áp-ba ! Cha ơi!”. 

Đã được chịu Phép Rửa, đã được kết hợp với Chúa Giêsu, nhưng tại sao trong chúng ta lại có những người trở thành Giuđa; trở thành những kẻ phản bội ơn cứu rỗi, phản bội lời giao ước, không muốn đón nhận Lời Hằng Sống, để rồi đi vào con đường đau khổ trong tâm hồn, con đường dẫn đến sự chết như ông Giuđa? 

Có phải sự phản bội này bắt nguồn từ sự “tự do” và “quyền thống trị mặt đất” mà Thiên Chúa ban cho loài người? Khi được tự do và quyền hành, dục vọng con người nổi lên và sinh lòng tham lam. Ma quỷ (Satan) biết điều đó nên đã lừa dối và xúi dục ông bà nguyên tổ lỗi phạm đến Thiên Chúa. Ông bà đã phạm tội kiêu ngạo, vì muốn được ngang hàng với Thiên Chúa. 

Sách Sáng Thế trình thuật từ chương 1 - 3 về công trình tạo dựng vũ trụ của Thiên Chúa và sự cám dỗ của Satan. Sau khi Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ và mọi loài trên mặt đất; sau cùng Thiên Chúa tạo dựng nên con người (ông Adam và bà Eva) giống hình ảnh Thiên Chúa. “Thiên Chúa ban phúc lành cho họ, và Thiên Chúa phán với họ: “Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất.” (St 1,28) 

Satan (con rắn) nói với người đàn bà (bà Eva): “Có thật Thiên Chúa bảo: ‘Các ngươi không được ăn hết mọi trái cây trong vườn’ không?” Người đàn bà nói với con rắn: “Trái các cây trong vườn, thì chúng tôi được ăn. Còn trái trên cây ở giữa vườn, Thiên Chúa đã bảo: ‘Các ngươi không được ăn, không được động tới, kẻo phải chết.’” Rắn nói với người đàn bà: “Chẳng chết chóc gì đâu! Nhưng Thiên Chúa biết ngày nào ông bà ăn trái cây đó, mắt ông bà sẽ mở ra, và ông bà sẽ nên như những vị thần biết điều thiện điều ác.” Người đàn bà thấy trái cây đó: ăn thì phải ngon, trông thì đẹp mắt, và đáng quý vì làm cho mình được tinh khôn. Bà liền hái trái cây mà ăn, rồi đưa cho cả chồng đang ở đó với mình; ông cũng ăn.“ (St 3,2-6) 

Ma quỷ (Satan) đã gieo vào lòng con người sự kiêu ngạo và lòng tham lam; tham lam bành trướng, tệ nạn cùng với tội lỗi cũng từ đó phát sinh. Tội lỗi đã làm cho thế gian ra gai góc, sự dữ cùng với tội ác lan tràn khắp nơi trên thế gian. 

Vì yêu thương và muốn cứu nhân loại thoát khỏi tội lỗi và sự chết, Thiên Chúa đã sai Con của Người xuống thế loan báo cho chúng ta một Tin Mừng để những ai “tin” thì sẽ được cứu rỗi: Lời đầu tiên Chúa Giêsu nói với người thời đó cũng như nói với chúng ta: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.” (Mt 4,17) 

Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em. Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. (Ga 15,1-6)

Vâng, được chịu Phép Rửa là được kết hợp với Chúa Giêsu, như cành nho được gắn liền với thân cây nho. Nhưng, nếu cành nho nào không sinh hoa trái, thì chính Thiên Chúa Cha sẽ loại bỏ kẻ ấy ra, sẽ chặt cành nho vô ích kia lìa khỏi cây nho, và cành nho khô héo đó sẽ bị quăng vào lửa. Lời Chúa Giêsu nói: “quăng vào lửa cho nó cháy đi.” Đây có phải là lửa hỏa ngục không? 

Chúng ta được thanh sạch và có thể sinh hoa kết trái là nhờ Lời Chúa. Lời Chúa thánh hóa và thanh tẩy chúng ta. Không có Lời Chúa, chúng ta không biết đi đường nào cho đúng; vì không biết đường đi, nên chúng ta dễ bị sự dữ (Satan) lừa bịp, dễ bị sự dữ cám dỗ làm cho ta sa ngã và dẫn chúng ta vào con đường tội lỗi, con đường dẫn đến đau khổ, đau khổ ngay trên cõi dương gian này, và sau cùng là sự chết về phần linh hồn. 

Chúa Giêsu kể một dụ ngôn về người cha nhân hậu và người con hoang đàng được Thánh Luca ghi lại (x. Lc 15,11-32). Trong dụ ngôn này, người con hoang đàng sau khi phung phí hết của cải và làm bao điều ô nhục để người Cha nhân từ phải xấu hổ vì anh. 

Nhưng đến khi lâm vào cảnh khốn cùng, may cho anh đã kịp thời hối lỗi mà quay trở về với cha của anh. Thánh Luca trình thuật rằng: 

Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: ‘Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.’ Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.” (Lc 15,17-20) 

Sự sám hối và trở về của người con tội lỗi đã được người cha nhân từ tha thứ và ôm vào lòng. Cũng như tên trộm đã phạm tội và cùng chịu đóng đanh với Chúa Giêsu, anh ta nhìn nhận lỗi lầm mình đã phạm đáng chịu tử hình, nhưng anh ta tin vào Chúa Giêsu và xin với Người: “Ông Giêsu ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!” Và Người nói với anh ta: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng.” (Lc 23,42-43). 

Thật là hạnh phúc cho chúng ta, khi mỗi người chúng ta nhận ra lỗi lầm của mình mà sám hối, sám hối là điều kiện tiên quyết để kịp thời quay trở lại với TÌNH THƯƠNG của Cha Nhân Từ. 

Để có thể quay trở về với Cha nhân từ, nhất thiết chúng ta phải có Lời Chúa trong lòng; có khi vì vất vả lo kế sinh nhai, chúng ta đã quên Lời Chúa dạy dỗ. Vì biết chúng ta mỏng dòn và yếu đuối, nên Chúa Giêsu đã an ủi chúng ta: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy. Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi. (Ga 14,15-16) 

Khi Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần, Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.” (Ga 14,26) 

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Chúa hướng dẫn và soi sáng cho chúng con, để chúng con nhớ lại mọi điều mà Chúa Giêsu đã dạy dỗ chúng con. Xin Chúa đốt lửa yêu mến Lời Chúa trong lòng chúng con, để Lời Chúa luôn là ngọn đèn soi cho chúng con bước, là ánh sáng chỉ đường cho chúng con đi. Amen.

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1546,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,60,Chuyên đề,192,Cộng Đoàn,769,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,700,Giáo Hội Việt Nam,355,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1047,Hội Thánh,312,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2354,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,182,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4683,Suy niệm,1092,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,698,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,120,Sưu Tầm,145,Tài liệu,527,Tập San Lên Đường,565,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,961,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2010,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1615,Video Nhạc - Phim,574,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Giuse Bùi Văn Toàn, FD – SN Tin mừng Chúa nhật Lễ Hiện Xuống
Giuse Bùi Văn Toàn, FD – SN Tin mừng Chúa nhật Lễ Hiện Xuống
Giuse Bùi Văn Toàn, FD – SN Tin mừng Chúa nhật Lễ Hiện Xuống
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh5b9WGwpTxvsttuxK6SXVlD87lCu_oKXP9HW21dKQLwZuMmqKOeDt88inWoK8isjZBjrOUMQvKSmWxa02zrooJl6SvQmUcxWocda5_nMbmVcSSMi4_Y81w9C9INAdU3eARaOmzGd5eg_eszpfinK89hRKZNFJxGx2LNAc1CtIfEWxLDEtai7ljqn6X/w689-h479/08062019_172122.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh5b9WGwpTxvsttuxK6SXVlD87lCu_oKXP9HW21dKQLwZuMmqKOeDt88inWoK8isjZBjrOUMQvKSmWxa02zrooJl6SvQmUcxWocda5_nMbmVcSSMi4_Y81w9C9INAdU3eARaOmzGd5eg_eszpfinK89hRKZNFJxGx2LNAc1CtIfEWxLDEtai7ljqn6X/s72-w689-c-h479/08062019_172122.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/06/giuse-bui-van-toan-fd-sn-tin-mung-chua.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/06/giuse-bui-van-toan-fd-sn-tin-mung-chua.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content