Giuse Bùi Văn Toàn, FD – Tin mừng Chúa nhật V Phục sinh

Giuse Bùi Văn Toàn, FD – Tin mừng Chúa nhật V Phục sinh


Giuse Bùi Văn Toàn, FD
(Gia đình con cái của Chúa) 
Tin Mừng Chúa nhật V Phục Sinh 

"Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi. Anh em hãy yêu thương nhau!"

Sau khi rửa chân cho các môn đệ, Chúa Giêsu loan báo Người sẽ bị nộp bởi một môn đệ tên là Giuđa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-ốt. Nghe lời này, các môn đệ bàng hoàng lo lắng và sợ hãi. Chúa Giêsu an ủi các ông, một lời an ủi chân tình, ấp ủ sâu thẳm tình yêu thương. Chúa Giêsu ban cho các môn đệ một điều răn mới. Điều răn mới như là một mệnh lệnh cho các môn đệ: "Anh em hãy yêu thương nhau!" 

Chúa Giêu còn an ủi các môn đệ: “Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó.” (Ga 14,1-4) 

Bài Tin Mừng Chúa nhật thứ V mùa Phục Sinh hôm nay, Thánh Gioan ghi lại lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng: 
Khi Giu-đa đi rồi, Đức Giê-su nói: “Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người. Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người. “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau.” (Ga 13,31-33a. 34-35) 

Môn đệ của Chúa Giêsu là những ai? Có phải chỉ có 12 ông Tông đồ được Chúa chọn cách riêng, hay còn có những ai nữa? Tông đồ thì chỉ có 12 vị được gọi là "Nhóm mười hai", còn môn đệ thì rất nhiều. Môn đệ là những người đi theo để nghe và đón nhận lời giảng dạy của Chúa Giêsu. Thánh Luca ghi lại, có lần Chúa Giêsu sai bảy mươi hai môn đệ đi rao giảng (x. Lc 10,1-16). Như vậy, chúng ta những Kitô hữu đã được chịu Phép Rửa và được đón nhận Lời Chúa cũng là môn đệ của Chúa Giêsu. 

Vậy người môn đệ phải làm những gì? Người môn đệ phải lắng nghe lời của Thầy Giêsu và đem ra thực hành. Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra một mệnh lệnh cho các môn đệ, hầu giúp tất cả các môn đệ được sống trong yêu thương và bình an. Mệnh lệnh đó là: "anh em hãy yêu thương nhau." Chỉ sống yêu thương nhau, thì người đời mới nhận biết đây là những môn đệ của Chúa Giêsu Kitô.

Thánh Gioan ghi lại trong Bài Tin Mừng hôm nay: Sau khi ông Giuđa, kẻ phản bội ra đi để thực hiện việc nộp Chúa Giêsu, thì Chúa Giêsu mới ban cho các môn đệ trung thành với Chúa điều răn mới: "Anh em hãy yêu thương nhau." Như vậy, những kẻ phản bội không thể nào sống trong yêu thương được, nên cũng không được ban cho giới răn yêu thương này. 

Cuộc sống nơi trần gian này có biết bao nhiêu đố kị, ganh tị, rồi từ những đố kị và ganh tị này dẫn đến hận thù, giết chóc. Nhưng ganh tị và đố kị từ đâu mà có? Phải chăng nó bắt đầu từ tội "kiêu ngạo" của ông bà nguyên tổ, và sự kiêu ngạo này đã thấm vào máu, vào thịt của hậu duệ ông bà? Kiêu ngạo từ trong gia đình đi ra, giữa vợ với chồng, giữa anh chị em với nhau, kiêu ngạo giữa cộng đoàn này với cộng đoàn khác, giữa quốc gia với quốc gia. Chính vì sự kiêu ngạo này mà sinh ra ganh tị và đố kị, và hệ lụy của nó sinh ra tranh cãi và chiến tranh. 

Chúa Giêsu ban cho chúng ta giới răn yêu thương như là "kim chỉ nam" giúp tất cả mọi người, để những ai thực thi thì sẽ tìm được bình an và hạnh phúc nơi trần gian này. Và để có thể thực thi được điều răn yêu thương này, Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta một bí quyết, Người nói: “ Hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.” (Mt 11,28-30) 

Sống trong yêu thương thì phải "hiền hậu và khiêm nhường trong lòng". Yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi là yêu thương giả hình; ông Giuđa đã làm một cử chỉ để tỏ ra yêu thương Chúa bằng một nụ hôn, nhưng chính nụ hôn này là dấu chỉ để bán Chúa. 

Rất nhiều người đã học nơi Chúa Giêsu để sống hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Học được nơi Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ của mình, Chúa Giêsu nói: "Anh em gọi Thầy là ‘Thầy’, là ‘Chúa’, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em. (Ga 13,13-15) 

Thánh Phaolô, trước khi nhận biết Chúa Giêsu, ông tên là Saolô thuộc chi tộc Bengiamin, ông là một người Pharisêu thông luật và đạo đức, nhưng khi được nhận biết Chúa Giêsu và học nới Chúa, ông đã đổi tên Saolô thành Phaolô, Phaolô có nghĩa là kẻ hèn mọn. suốt cuộc đời của Thánh nhân rửa chân cho dân ngoại là chúng ta, rửa chân là nâng đỡ để chúng ta được sạch và trở nên tốt lành hơn. 

Thánh Phanxicô thành Assisi là công tử con của một thương gia giàu có ở nước Ý, sau khi nhận ra hình bóng của Chúa Giêsu nơi những người nghèo khó, cậu công tử nhà giàu đã tìm cách chia sẻ những gì mình có cho những anh chị em nghèo; và sau cùng cậu từ bỏ tất cả để đi giúp đỡ họ. Và còn biết bao nhiêu người khác cũng được Chúa ban ơn và thánh hóa để các Vị noi gương Chúa Giêsu làm mẫu mực mà sống hiền lành và khiêm nhường trong lòng. 

Lạy Chúa Giêsu! Con xin hiệp lời cùng tôi tớ Chúa là Phanxicô mà thưa với Chúa: "Xin Chúa dùng chúng con như khí cụ bình an của Ϲhúa. Xin Chúa dạу chúng con, để con tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm уêu mến người hơn được người mến уêu. Lời Chúa dạy chúng con: Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời." 

Vâng! Lạy Chúa, xin thánh hóa chúng con, để khi qua khỏi đời này, chúng con cũng được về với Chúa, như Chúa đã xin cùng Chúa Cha: Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu thì những kẻ Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con. Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót chúng con. Amen.

COMMENTS

Tên

Bác Ái,59,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1395,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,41,Chuyên đề,160,Cộng Đoàn,568,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,27,Giáo dục,126,Giáo Hội Hoàn vũ,651,Giáo Hội Việt Nam,280,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,788,Hội Thánh,254,Kiến Thức,59,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,815,Mùa Thường Niên,1841,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,412,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,152,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,82,RVA,23,Suy Niệm,3250,Suy niệm,1087,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,610,Sứ Vụ,45,Sư Vụ,4,Sứ vụ,217,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,101,Sưu Tầm,106,Tài liệu,432,Tập San Lên Đường,491,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,729,Thời Sự,437,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,17,Văn Hóa Nghệ Thuật,1691,Văn-Thơ,1,vi,1,Video Clips,1214,Video Nhạc - Phim,467,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Giuse Bùi Văn Toàn, FD – Tin mừng Chúa nhật V Phục sinh
Giuse Bùi Văn Toàn, FD – Tin mừng Chúa nhật V Phục sinh
Giuse Bùi Văn Toàn, FD – Tin mừng Chúa nhật V Phục sinh
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhfpwFxgUjpKwgzNn06W1NiWXYqKakGAxCx8eNnvcPpPSrsJMLQQkIGvHu1_BzEIQ5J4NFBLwAOtECpeQGSBLqCK21ZdlKzoAGyKVsZ_6Lpy90aMTgj1qjDYrdarofrvU4jTc7G96gUwLNesjMDnRrMI_4iyWinjg1GqLq2wdvwmkhLVLSGQQHDc4sW/w688-h383/5%20PS.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhfpwFxgUjpKwgzNn06W1NiWXYqKakGAxCx8eNnvcPpPSrsJMLQQkIGvHu1_BzEIQ5J4NFBLwAOtECpeQGSBLqCK21ZdlKzoAGyKVsZ_6Lpy90aMTgj1qjDYrdarofrvU4jTc7G96gUwLNesjMDnRrMI_4iyWinjg1GqLq2wdvwmkhLVLSGQQHDc4sW/s72-w688-c-h383/5%20PS.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/05/giuse-bui-van-toan-fd-tin-mung-chua_14.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/05/giuse-bui-van-toan-fd-tin-mung-chua_14.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content