Giuse Bùi Văn Toàn, FD – Tin Mừng Chúa nhật IV Phục Sinh

SHARE:

Giuse Bùi Văn Toàn, FD – Tin Mừng Chúa nhật IV Phục Sinh

Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.
Giuse Bùi Văn Toàn, FD 
Tin Mừng Chúa nhật IV Phục Sinh
Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi. 

Hôm nay Giáo Hội cho chúng ta nghe một Tin Mừng, Tin Vui trong Bình An. Tin Mừng, vì chính Chúa là Mục Tử chăn dắt chúng ta. Tin Mừng Chúa nhật IV Phục Sinh:

Khi ấy, Đức Giêsu nói với người Do Thái rằng: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. “Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được.” (Ga 10,11-18) 

Trong cuộc sống của mỗi người, mỗi sinh vật đều phải chống chọi với sự dữ, sự ác để bảo tồn sinh mạng của mình. Đối với loài người, không chỉ có sinh mạng mà còn có tinh thần, lý trí (linh hồn) nữa. Nếu tinh thần, lý trí bị sự dữ khống chế và phải làm nô lệ cho sự ác, thì cuộc đời con người đó lẽ ra là con chiên hiền lành, bây giờ biến thành sói hung dữ độc ác; mà đã là sói thì chỉ gieo rắc tang thương, đau khổ cho những con chiên hiền lành.

Cậu Đa-vít con ông Giê-sê là người được Thiên Chúa sai tiên tri Sa-mu-el đến xức dầu tấn phong làm vua dân Do Thái. Vị vua đã thống nhất được các chi tộc con cái Israel, và làm cho vương quốc Israel được uy hùng, rạng rỡ trước các dân tộc chung quanh. Thế mà ông vẫn cảm nghiệm được thân phận mỏng dòn yếu đuối của mình trước nhan Thiên Chúa. Để rồi suốt cuộc đời của ông không ngớt reo lên trong vui mừng, cảm tạ và ca tụng Thiên Chúa rằng: 

"CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì. Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ. Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi. Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính vì danh dự của Người. Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm. Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù. Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm, ly rượu con đầy tràn chan chứa. Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời, và tôi được ở đền Người những ngày tháng, những năm dài triền miên." (Tv 23,2-6) 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói với những người Do Thái thời đó rằng: “Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. *Những chiên khác không thuộc ràn này nghĩa là làm sao? 

Trong bài trích sách Công Vụ Tông Đồ hôm nay, Thánh Phaolô cho chúng ta biết rõ những chiên khác không thuộc ràn này là những ai. 

"Bấy giờ ông Phao-lô và ông Ba-na-ba mạnh dạn lên tiếng: “Anh em phải là những người đầu tiên được nghe công bố lời Thiên Chúa, nhưng vì anh em khước từ lời ấy, và tự coi mình không xứng đáng hưởng sự sống đời đời, thì đây chúng tôi quay về phía dân ngoại. Vì Chúa truyền cho chúng tôi thế này: Ta sẽ đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ đến tận cùng cõi đất .” Nghe thế, dân ngoại vui mừng tôn vinh lời Chúa, và tất cả những người đã được Thiên Chúa định cho hưởng sự sống đời đời, đều tin theo. Lời Chúa lan tràn khắp miền ấy. (Cv 13,46-49) 

Như vậy, ràn chiên đầu tiên chính là dân Do Thái, những chiên khác không thuộc ràn chiên đầu tiên chính là chúng ta; những người thuộc dân ngoại, những người chưa bao giờ được nghe lời Thiên Chúa, nay được nghe các Tông Đồ của Chúa loan báo và đã tin vào Chúa Giêsu, nên đã được kết nạp vào đoàn chiên của Chúa. 

Chúa Giêsu nói: "Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi." Có người đặt câu hỏi: Thiên Chúa là Đấng thiêng liêng, làm sao tôi có thể nghe được tiếng của Ngài? Thật vậy, Thiên Chúa là Đấng thiêng liêng vô hình đã trở nên hữu hình trong Đức Giêsu Kitô. Để có thể nghe và hiểu được tiếng Chúa nói gì với chúng ta, chúng ta phải mở cuốn Kinh Thánh ra để đọc, vì Lời Chúa đã được các Thánh Sử ghi lại. Nhiều người trong chúng ta cũng đặt ra những câu hỏi như người luật sĩ thời Chúa Giêsu, ông hỏi: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Người đáp: “Trong Luật đã viết gì? Ông đọc thế nào?” Ông ấy thưa: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình.” Đức Giê-su bảo ông ta: “Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống.” (Lc 10,25-28) 

Để có thể thực hiện được giới răn trong đại này, Chúa Giêsu cho các môn đệ của Chúa cũng như cho chúng ta (con chiên) một giới răn mới: "Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ (là chiên) của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau.” (Ga 13,34-35) 

Nhưng nếu chiên với chiên chỉ yêu thương nhau nơi đầu môi chót lưỡi, thì Thánh Gioan chỉ cho chúng ta biết những con chiên đó là ai: 

Nếu ai nói: “Tôi yêu mến Thiên Chúa” mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối; vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy. Đây là điều răn mà chúng ta đã nhận được từ Người: ai yêu mến Thiên Chúa, thì cũng yêu thương anh em mình. (1 Ga 4,20-21) 

Chúa Giêsu yêu thương nhân loại, nên Người đã tự hiến tế để cứu chuộc chúng ta khỏi phải án phạt đời đời. Chúa Giêsu đã cầu nguyện cùng Chúa Cha: “Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta. Khi còn ở với họ, con đã gìn giữ họ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con. Con đã canh giữ, và không một ai trong họ phải hư mất, trừ đứa con hư hỏng. (Ga 17,11-12) 

Lạy Chúa Giêsu là Mục Tử chăn dắt con! Xin gìn giữ con, đừng để con sa chước cám dỗ mà biến thành con chiên hư hỏng để phải khốn nạn đời đời. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa. Amen.

COMMENTS

Tên

Bác Ái,60,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1549,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,61,Chuyên đề,194,Cộng Đoàn,776,Đời tu,8,Gia đình Đa Minh,34,Giáo dục,129,Giáo Hội Hoàn vũ,701,Giáo Hội Việt Nam,357,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,1056,Hội Thánh,315,Kiến Thức,71,Kiến Thức Phổ Thông,2,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,1253,Mùa Thường Niên,2388,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,508,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,183,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,83,RVA,23,Suy Niệm,4725,Suy niệm,1094,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,711,Sứ Vụ,47,Sư Vụ,4,Sứ vụ,218,Sứ Vụ Giáo Dục,4,Sức khỏe,122,Sưu Tầm,148,Tài liệu,532,Tập San Lên Đường,573,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,969,Thời Sự,457,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,23,Văn Hóa Nghệ Thuật,2044,Văn-Thơ,1,vi,2,Video Clips,1625,Video Nhạc - Phim,584,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: Giuse Bùi Văn Toàn, FD – Tin Mừng Chúa nhật IV Phục Sinh
Giuse Bùi Văn Toàn, FD – Tin Mừng Chúa nhật IV Phục Sinh
Giuse Bùi Văn Toàn, FD – Tin Mừng Chúa nhật IV Phục Sinh
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhLW_64t_qCnka-AVjt1yjKCpoApGYr2ch36JdHtBisMj98Bx4IygiA6RuE9Wy6dkAWoRKa0YQL7maf5LVIcD4lU19ROlg7ed4RxXfAjwRY2fpEALS9A_sDzpiVUGfY6tEQvwaaQQrFGR6Ii67O4QRrkyMV5MPRAuuICloKWzZVgESZbLeexIJ7bgTT/w678-h841/5%20-%20Fine%20Art%20America.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhLW_64t_qCnka-AVjt1yjKCpoApGYr2ch36JdHtBisMj98Bx4IygiA6RuE9Wy6dkAWoRKa0YQL7maf5LVIcD4lU19ROlg7ed4RxXfAjwRY2fpEALS9A_sDzpiVUGfY6tEQvwaaQQrFGR6Ii67O4QRrkyMV5MPRAuuICloKWzZVgESZbLeexIJ7bgTT/s72-w678-c-h841/5%20-%20Fine%20Art%20America.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/05/giuse-bui-van-toan-fd-tin-mung-chua.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/05/giuse-bui-van-toan-fd-tin-mung-chua.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content