SN Tin Mừng Chúa nhật thứ V Mùa Chay - Giuse Bùi Văn Toàn, FD

SN Tin Mừng Chúa nhật thứ V Mùa Chay - Giuse Bùi Văn Toàn, FD

Đức Giê-su nói: "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa! " (Ga 8,1-11)
Picture from Meridian Magazine
Giuse Bùi Văn Toàn, FD (Gia đình con cái của Chúa) 
SN Tin Mừng Chúa nhật thứ V Mùa Chay 

Ai trong các ông (các bà) sạch tội?  

Không một ai sạch tội! Vì vậy, mỗi khi dâng Thánh lễ, trước hết Linh mục mời gọi tất cả mọi người tham dự, 
Anh chị em, chúng ta hãy nhìn nhận tội lỗi chúng ta, để xứng đáng cử hành mầu nhiệm thánh. Sau lời mời gọi này, Linh mục và tất cả mọi người cùng cầu xin Thiên Chúa với lời kinh sám hối thống thiết: "Tôi thú nhận cùng Thiên Chúa toàn năng và cùng anh chị em. Tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu sót: lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng. Vì vậy tôi xin Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh, các thiên thần, các thánh và anh chị em, khẩn cầu cho tôi trước tòa Thiên Chúa, Chúa chúng ta. Amen. 

Mỗi khi lần chuỗi Kinh Mân Côi, chúng ta đều thú nhận và cầu xin Thánh Mẫu Maria 50 lần rằng: "Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen; và xin Chúa Cha 5 lần: Xin Cha tha nợ cho chúng con, như chúng con cũng tha cho kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen. 

Giáo Hội dạy chúng ta cầu xin, và ước mong lời kinh sám hối cũng như lời thú nhận này phát xuất từ sâu thẳm trong tâm hồn mỗi người, chứ không chỉ ở đầu môi chót lưỡi. 

Lời Chúa trong Chúa nhật thứ 5 Mùa Chay hôm nay, Chúa Giêsu dạy cho chúng ta một bài học, để mỗi người nhận ra con người thật của mình! Thánh Gioan trình thuật rằng: 

Khi ấy, Đức Giê-su đến núi Ô-liu. Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Người: "Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao? " Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi." Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. Người ngẩng lên và nói: "Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?" Người đàn bà đáp: "Thưa ông, không có ai cả." Đức Giê-su nói: "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa! " (Ga 8,1-11) 

Trong suốt 3 năm Chúa Giêsu công khai giảng dạy, Ngài chỉ loan truyền một Tin Mừng duy nhất: "Thiên Chúa là Tình Yêu" (1 Ga 4,16). Ngài tỏ cho nhân loại biết Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, Thiên Chúa yêu thương và muốn cứu chuộc con người khỏi sự chết đời đời. Chúa Giêsu đến để kiện toàn Lề Luật, Chúa dạy đừng giận ghét, đừng xét đoán, chớ trả thù, phải yêu kẻ thù… . Lời Chúa Giêsu dạy xem ra có nhiều điều không phù hợp Luật Môsê, như có đoạn chép lời Chúa Giêsu dạy: 

"Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. (Mt 5,38-39) 

Tại sao Chúa Giêsu chỉ nói: Ai trong các ông sạch tội, thì hãy lấy đá mà ném trước đi. Chúa lại không nhắc gì đến các bà; cũng như anh em nghe luật dạy rằng…, mà không nhắc gì đến các chị? Lý do là thời đó đàn bà và trẻ con dưới 12 bị coi là không đáng kể, chứ thật ra Lời Chúa là cho tất cả mọi người, đàn ông, đàn bà, thanh niên nam nữ cũng như trẻ con.

Chính vì luật yêu thương do Chúa Giêsu dạy, mà các người Pha-ri-sêu và các kinh sư lấy làm khó chịu, bực tức. Vì họ cho rằng Chúa Giêsu đến để phá đổ Lề Luật và truyền thống của cha ông họ, nên họ tìm cách để tố cáo Người đã chống lại Lề Luật. 

Họ đã tính toán thế nào cũng bắt lỗi được ông Giêsu này. Nếu Chúa Giêsu nói, các ông cứ theo Luật mà làm, hãy ném đá hạng người đó đi, thì họ sẽ nói: Thế những lời ông dạy yêu thương, tha thứ, không được xét đoán… là những lời dạy gian dối, giả hình sao?. Còn nếu Chúa Giêsu nói: hãy tha thứ và không được lên án, thì họ sẽ tố cáo Người chống lại Lề Luật, mà tội chống lại Lề Luật cũng có thể bị ném đá. 

Hành động viết trên cát và câu hỏi hết sức khôn ngoan của Chúa Giêsu: "Ai trong các ông (các bà) sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi." Lời này đã hóa giải được tất cả, và là một bài học cho những người chỉ muốn xét đoán, bắt lỗi và tố cáo người khác; cũng như mở ra một cánh cửa, một lối thoát, một con đường sống cho tất cả những ai đã lỡ phạm tội. "Thôi chị (anh) cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa! " 

Câu hỏi của Chúa Giêsu có liên quan gì đến chúng ta ngày hôm nay không? Thưa rằng chắc chắn là có. Nếu người ta để tâm xét mình mỗi ngày từ sáng sớm lúc thức dậy cho đến tối lúc bước chân lên giường đi ngủ, thì có ai dám cầm lấy cục đá để ném người khác không? Nói dối, nói hành, nói tỏi, nói xấu người khác, làm mất danh dự người anh chị em, những lời nói và việc làm đó như lưỡi gươm đâm vào tim kẻ bị nói xấu, bị làm mất danh dự. Có khi vì một lời nói mà cuộc đời của một ai đó bị vùi sâu xuống bùn nhơ. Nhưng cũng có khi chỉ một lời nói tốt giúp cho ai đó mở ra lối thoát, dẫn họ đến một tương lai sán lạn hơn. 

Chúa Giêsu dạy: "Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha." (Lc 6,37) 

Ôi! Lạy Chúa Giêsu kính yêu của con, Lời Chúa mời gọi chúng con: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng." . 

Chỉ vì kiêu ngạo và ganh tị, nên chúng con hay xét đoán và lên án người khác. Xin Chúa thêm sức để chúng con noi gương Chúa sống cuộc đời hiền hậu và khiêm nhường trong lòng. Amen.

COMMENTS

Tên

Bác Ái,58,Bài Giảng Audio,69,Bản tin,1353,BảnTin,1,bâcsi,1,Cáo Phó,40,Chuyên đề,154,Cộng Đoàn,496,Đời tu,7,Gia đình Đa Minh,27,Giáo dục,126,Giáo Hội Hoàn vũ,633,Giáo Hội Việt Nam,265,Giới Thiệu,2,Góc Bếp,1,Hạnh Các Thánh,1,Hội Dòng,700,Hội Thánh,233,Kiến Thức,57,Kiến Thức Phổ Thông,1,Lời Chúa,3,Mùa Chay và Phục Sinh,724,Mùa Thường Niên,1722,Mùa Vọng,1,Mùa Vọng và Giáng Sinh,307,Mục Vụ Giáo Xứ,74,Nhà An Dưỡng,4,Nhà Huấn Luyện,139,Núi Thánh Phục Sinh,1,Phụng vụ,3,Radio,126,Radio Tâm Ca,79,RVA,23,Suy Niệm,2813,Suy niệm,1086,Suy Tư,2,Suy Tư - Cảm Nghiệm,566,Sứ Vụ,44,Sư Vụ,4,Sứ vụ,217,Sứ Vụ Giáo Dục,3,Sức khỏe,98,Sưu Tầm,104,Tài liệu,405,Tập San Lên Đường,475,Thần Học,1,Thế giới nhìn từ Vatican,1,Thông Tin,644,Thời Sự,428,Trong nước,2,Truyền Giáo,6,Vatican News,11,Văn Bản,15,Văn Hóa Nghệ Thuật,1593,Văn-Thơ,1,Video Clips,1087,Video Nhạc - Phim,437,Videos,7,Youth Radio,52,
ltr
item
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP: SN Tin Mừng Chúa nhật thứ V Mùa Chay - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
SN Tin Mừng Chúa nhật thứ V Mùa Chay - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
SN Tin Mừng Chúa nhật thứ V Mùa Chay - Giuse Bùi Văn Toàn, FD
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiaRO5mpS2lSeyV8B3WRokiWxd4tN5QGbj3fs4PQ5bxAR5tiOSPijof__46LHznPi66AGt8msMP8w9B2gBDCHZIHo5ATdHgi8LW7cm5LrEn3YGvalrsoaRPBtn6YTLZapcbK8_VI7bdijZ6fhO_Sz6Rjuf7z0jRie3GsirofTruWJx1arOpmjjg1tkl/w739-h485/Meridian%20Magazine.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiaRO5mpS2lSeyV8B3WRokiWxd4tN5QGbj3fs4PQ5bxAR5tiOSPijof__46LHznPi66AGt8msMP8w9B2gBDCHZIHo5ATdHgi8LW7cm5LrEn3YGvalrsoaRPBtn6YTLZapcbK8_VI7bdijZ6fhO_Sz6Rjuf7z0jRie3GsirofTruWJx1arOpmjjg1tkl/s72-w739-c-h485/Meridian%20Magazine.jpg
HỘI DÒNG NỮ ĐA MINH GÒ VẤP
https://www.daminhgovap.org/2022/04/sn-tin-mung-chua-nhat-thu-v-mua-chay.html
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/
https://www.daminhgovap.org/2022/04/sn-tin-mung-chua-nhat-thu-v-mua-chay.html
true
3295611318363260226
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Xem bài Reply Cancel reply Delete Bởi Home TRANG POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU NHÃN ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content